Thứ ba, 07/04/2020 - 07:00

Nghiên cứu mới: Sử dụng bọt biển để chặn đứng sự phát triển của ung thư

Dân trí

Một loại bọt biển được tìm thấy ở Vịnh Manado, Indonesia, có thể dùng để chiết xuất một phân tử có tên là manzamine A, với khả năng chặn đứng sự phát triển của tế bào ung thư cổ tử cung.

Bọt biển (hay Động vật thân lỗ) là tên gọi của một ngành động vật đa bào nguyên thuỷ, có cấu trúc tế bào tách biệt và phần lớn là sinh sống ở biển. Đây là ngành động vật đơn giản và nguyên thủy nhất, có những mô khác nhau nhưng không có cơ, hệ thần kinh, cơ quan bên trong, hay khả năng vận động. Động vật thân lỗ thường ăn bằng cách hút nước qua các lỗ trên cơ thể. Những miếng bọt biển mà chúng ta sử dụng để rửa chén chính là bộ xương khô của các loài thuộc ngành động vật này.

Nghiên cứu mới: Sử dụng bọt biển để chặn đứng sự phát triển của ung thư - 1

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Y khoa Nam Carolina (MUSC), với mục tiêu chính là kiểm nghiệm tác dụng chống tăng trưởng và tiêu diệt tế bào ung thư của manzamine A đối với 4 dòng tế bào ung thư cổ tử cung khác nhau. Kết quả cho thấy,  Manzamine A đã ngăn các tế bào ung thư cổ tử cung phát triển và khiến một số tế bào chết đi, nhưng lại không hề ảnh hưởng đến tế bào khỏe mạnh.

Tiến sĩ Mark T. Hamann - Đại diện nhóm tác giả cho biết: " Đây là một ứng dụng mới đầy hứa hẹn của một phân tử, trước đó đã từng cho thấy tiềm năng đáng kể trong việc kiểm soát bệnh sốt rét".

Cũng theo chuyên gia này, các sản phẩm từ tự nhiên chính là nguồn gốc của hầu hết các loại thuốc kháng sinh và liệu pháp chống ung thư. Trong nghiên cứu trước đó, nhóm của TS Hamann đã xác định các hợp chất có nguồn gốc từ bọt biển có hiệu quả chống lại ung thư hắc tố, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tụy. Manzamine A cũng có hiệu quả chống lại ký sinh trùng gây ra bệnh sốt rét, trong thí nghiệm với loài gặm nhấm.

Nghiên cứu mới: Sử dụng bọt biển để chặn đứng sự phát triển của ung thư - 2

Quay trở lại với nghiên cứu được đề cập ở đầu bài, manzamine A đã làm giảm mức độ biểu hiện của một loại protein hiện diện trong nhiều bệnh ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung, có ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng sức khỏe cũng như tiên lượng của bệnh nhân ung thư. Mô hình được tái lập trên máy tính cho thấy manzamine A có một số phần cấu trúc tương tự với các chất ức chế protein đã biết. Tuy nhiên manzamine A mạnh hơn 10 lần trong việc ngăn chặn các protein gây hại trong khối u.

Theo chia sẻ của TS Hamann, bước tiếp theo của nhóm sẽ là tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên động vật, để kiểm chứng khả năng của manzamine A trên cơ thể sống. Nếu thành công, đây sẽ là một hợp chất đầy hứa hẹn để điều chế thuốc điều trị ung thư, bởi nó rất lành tính với tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.

Bên cạnh đó, vì có thể chiết xuất từ bọt biển nên manzamine A không chỉ an toàn hơn so với các hóa chất được tổng hợp, mà còn có thể mở ra ngành nuôi trồng bọt biển, đem lại nguồn lợi kinh tế cho người dân sống ở vùng nông thôn Indonesia.

Năm 2018, Việt Nam có gần 4.200 ca mắc mới và có hơn 2.400 ca tử vong vì căn bệnh ung thư cổ tử cung. Khi được phát hiện ở giai đoạn đầu thì tỷ lệ điều trị thành công ung thư cổ tử cung là rất cao. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo chị em phụ nữ nên định kì khám sàng lọc để phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường, dấu hiệu tiền ung thư.

Minh Nhật

Theo Sciencedaily

Mới nhất

Đáng quan tâm