Nghiên cứu mới cho thấy tập thể dục giảm nguy cơ ung thư gan

(Dân trí) - Tập thể dục thường xuyên được chứng minh có hiệu quả trong xây dựng hệ thống miễn dịch, giảm viêm và hạn chế nguy cơ ung thư gan.

Ung thư gan là một ung thư phát sinh từ gan. Nó còn được gọi là ung thư nguyên phát hay hepatoma. Ung thư gan là một trong số những bệnh ung thư nguy hiểm nhất với tỉ lệ tử vong cao thứ hai, chỉ sau ung thư phổi và hiện y học chưa có phương pháp chữa dứt điểm căn bệnh này.

Ung thư gan nguyên phát là bệnh lý ác tính của gan xảy ra khi tế bào bình thường của gan trở nên bất thường về hình thái và chức năng. Các tế bào ung thư phát triển gây ảnh hưởng đến mô bình thường liền kề và có thể lây lan sang các vùng khác của gan cũng như các cơ quan bên ngoài gan.

Hầu hết những người mắc ung thư gan đều bị bệnh gan mạn tính, gây sẹo xơ ở gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan. Điều kiện gây xơ gan là viêm gan B, viêm gan C, nghiện rượu, nhiễm độc tố aflatoxin do nấm mốc,… Ngoài ra, nguyên nhân gây ung thư gan có thể liên quan đến các yếu tố môi trường, chế độ ăn uống, lối sống.

Từ lâu các hoạt động thể chất, bao gồm việc tập thể dục đều đặn được cho là có vô số lợi ích và là phương pháp hiệu quả để duy trì và tăng cường sức khỏe.

Nghiên cứu mới cho thấy tập thể dục giảm nguy cơ ung thư gan - 1

Trong một nghiên cứu mới gần đây, các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Đại học Newcastle và đội ngũ nghiên cứu của Cancer Research UK (Vương Quốc Anh) đã phát hiện kết quả đầy hứa hẹn của việc thường xuyên tập thể dục làm giảm nguy cơ ung thư gan ở chuột.

Những con chuột thí nghiệm được chia làm hai nhóm: nhóm ít vận động và nhóm được cho tập thể dục. Ở nhóm những con chuột được cho vận động và tập thể dục, các nhà nghiên cứu nhận thấy số lượng các phân tử có lợi nhất định được tạo ra trong cơ thể chúng cao hơn đáng kể so với nhóm ít vận động. Các phân tử này có tác động đến các quá trình quan trọng trong gan và hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa những tổn thương gan, giải phóng lượng chất béo tích tụ và hạn chế sự tích trữ mỡ trong gan, đồng thời thúc đẩy cải thiện chức năng của nhiều cơ quan khác như phổi và dạ dày.

Tập thể dục rõ ràng giúp cải thiện lối sống và sức khỏe tổng thể. Tác dụng lâu dài của các hoạt động thể chất thường xuyên này có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các bệnh tim mạch. Đặc biệt là tiềm năng to lớn trong hạn chế và đẩy lùi các nguy cơ gây ung thư gan.

Nghiên cứu mới cho thấy tập thể dục giảm nguy cơ ung thư gan - 2

Việc tập thể dục hiệu quả bao gồm cả lối sống khoa học thường xuyên vận động, tránh ngồi liên tục một tư thế trong nhiều giờ, đi cầu thang bộ thay vì luôn luôn sử dụng thang máy và tránh các trạng thái căng thẳng của cơ thể.

Tin liên quan
Đang được quan tâm