Thứ ba, 01/06/2021 - 19:00

Những biến chứng nguy hiểm khi gan bị viêm trong thời gian dài

Dân trí

Các triệu chứng của viêm gan mạn tính rất mờ nhạt nên khi phát hiện bệnh thường đã ở giai đoạn muộn, bỏ lỡ mất cơ hội điều trị.

Những nguyên nhân chính gây viêm gan mạn tính

Viêm gan siêu vi B: có 5 - 10% người mắc viêm gan B cấp tính trở thành mạn tính. Đôi khi, người bệnh có thể đồng mắc với viêm gan siêu vi D khiến cho tình trạng bệnh càng nặng nề hơn. Đối với trẻ sơ sinh, tỷ lệ diễn tiến thành viêm gan mạn tính lên tới 90%. Do đó, chích ngừa phòng bệnh cho trẻ sơ sinh và dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con rất cần thiết.

Những biến chứng nguy hiểm khi gan bị viêm trong thời gian dài - 1

Lạm dụng rượu bia: Rượu được chuyển hóa tại gan. Quá trình này sản xuất ra các chất gây phá hủy gan khiến gan tổn thương. Sử dụng rượu bia quá nhiều và thường xuyên khiến gan bị viêm kéo dài. Hậu quả gan không thể hồi phục được và trở thành viêm gan mạn tính.

Lạm dụng thuốc: Một số loại thuốc có thể gây ra viêm gan mạn tính đặc biệt khi sử dụng trong một thời gian dài. Do đó, khi có bệnh, mọi người cần thăm khám và mua thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua thuốc tại các quầy thuốc.

Nguyên nhân khác: Do viêm gan tự miễn, gan nhiễm mỡ…Trong trường hợp hiếm gặp, viêm gan mạn tính là kết quả của việc thiếu alpha1-antitrypsin (một rối loạn di truyền), bệnh loét dạ dày, rối loạn tuyến giáp hoặc bệnh Wilson, một rối loạn do di truyền hiếm gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên liên quan đến lượng đồng bất thường trong gan.

Biến chứng của viêm gan mạn tính

Viêm gan mạn tính rất nguy hiểm. Nếu không có biện pháp kiểm soát, điều trị, người bệnh có thể gặp những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, suy gan, ung thư gan đe dọa trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh.

Xơ gan

Viêm gan mạn tính có thể diễn tiến thành xơ gan, sẹo trong gan có thể làm suy giảm chức năng gan. Người bệnh có các triệu chứng như mệt mỏi, sốt, chán ăn, người yếu và dễ bị nhiễm khuẩn. Nhiều trường hợp không có triệu chứng lâm sàng. Do không có triệu chứng cụ thể nên nhiều trường hợp chủ quan, không đi khám và điều trị sớm khiến cho bệnh càng có cơ hội bùng phát, các sẹo và mô xơ nhanh chóng lan rộng khiến gan xơ hóa và làm chức năng gan mất dần.

Suy gan

Suy gan là biến chứng nguy hiểm với các triệu chứng như chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi, vàng da, rối loạn chức năng đông máu, bệnh lý não. Nếu không có biện pháp khắc phục có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm như suy tuần hoàn, suy hô hấp, suy thận…

Ung thư gan

Người bệnh viêm gan mạn tính có nguy cơ cao mắc ung thư gan. Đây là bệnh lý rất nguy hiểm, khó điều trị và tỷ lệ tử vong cao. Người bệnh viêm gan mạn tính có nguy cơ ung thư gan cao hơn người bình thường gấp 20 lần. Phần lớn người bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn do bệnh tàn phá âm thầm, người bệnh khó nhận ra các triệu chứng bất thường.

Minh Nhật

Tổng hợp

Mới nhất