TPHCM:

Nghi Trung tâm "ăn chặn" quà tặng, vận động hiến máu gặp khó

Dân trí Một trong những nguyên nhân khiến thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện tình trạng thiếu máu trong những tháng gần đây là do có thông tin lan truyền không rõ ràng về quyền lợi của người hiến máu.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ 24 quận huyện, hơn 10 tình nguyện viên có trên 60 lần hiến máu đã đến dự hội nghị
Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ 24 quận huyện, hơn 10 tình nguyện viên có trên 60 lần hiến máu đã đến dự hội nghị

Nhiều đơn vị hủy hợp đồng

Nếu năm 2015, nửa đầu năm 2016, Trung tâm hiến máu nhân đạo TPHCM cơ bản đáp ứng được nhu cầu máu của các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố thì những tháng gần đây lại xuất hiện tình trạng thiếu máu.

Bác sĩ Trần Thị Như Tố, Giám đốc Trung tâm cũng chia sẻ: “Số liệu bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM gửi qua cho thấy tháng 5 thiếu 3.000 đơn vị, tháng 6 thiếu 3.300 đơn vị, tháng 7 thiếu 3.300 đơn vị…”.

Mổ xẻ nguyên nhân, bác sĩ Trần Thị Thắm, Phó giám đốc Trung tâm, thẳng thắn nhìn nhận là thời gian gần đây công tác vận động hiến máu nhân đạo tại thành phố gặp khó vì có thông tin lan truyền không rõ ràng về quyền lợi của người hiến máu.

Bà nói: “Thông tin này làm người dân hiểu lầm trung tâm ăn chặn quà của người hiến máu dẫn đến tình trạng nhiều đơn vị hủy hợp đồng hiến máu với trung tâm hoặc là không đăng ký hiến máu nữa, làm xảy ra tình trạng thiếu máu gần đây”.

Ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận 7, cũng than thở việc vận động hiến máu nhân đạo thời gian qua rất khó khăn. Ông cho biết: “Nhiều khi thiếu máu quá phải đột xuất điều động lực lượng hiến máu tình nguyện thường xuyên. Việc này rất khó vì họ đều đăng ký hiến thường kỳ, vận động đột xuất nhiều đâu có được”.

Hiểu lầm vì kết dư quỹ quà tặng

Theo bác sĩ Trần Thị Thắm, thông tin người dân hiểu lầm là trong phần quà tặng cho người hiến máu năm 2014, trung tâm đã kết dư khoản 3.000 đồng, tích lũy cả năm là dư 928 triệu đồng. Chính số tiền kết dư này khiến người dân hiểu lầm là trung tâm “ăn chặn” 3.000 đồng mỗi phần quà cho người hiến máu.

Bác sĩ Thắm giải thích: “Phần giá trị nhất trong phần quà cho người hiến máu là 4 hộp sữa cho người hiến 250ml, 6 hộp cho người hiến 350ml và 8 hộp cho người hiến 450ml. Chuyển sang năm 2014, giá mua sữa tăng mà trung tâm không có nguồn nào bù đắp nên đã làm công văn xin công ty Vinamilk hỗ trợ giá đặc biệt, giảm từ 18.370 đồng/hộp xuống còn 15.800 đồng/hộp”.

“Nhờ sự hỗ trợ này mà phần quà của người hiến máu không bị giảm bớt mà tính toán lại thì mỗi phần quà còn dư hơn 3.000 đồng, tính trên tổng số đơn vị máu hiến năm 2014 thì dư hơn 928 triệu đồng.

Sang năm 2015 thì thực hiện theo thông tư 33 của Bộ Y tế nên không dư, thậm chí là còn thiếu hụt chút ít và trung tâm phải nhờ sự hỗ trợ từ Vinamilk”, BS Thắm cho biết thêm.

Còn về số tiền kết dư 928 triệu đồng trong năm 2014, bác sĩ Thắm cho biết là đã có báo cáo xin ý kiến Sở Tài chính, Hội Chữ thập đỏ TP để sử dụng nguồn tiền này chi cho các hoạt động hỗ trợ người hiến máu tình nguyện có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm 2015 đã chi hơn 200 triệu đồng từ khoản tiền này cho việc hỗ trợ người hiến máu nghèo.

Anh Nguyễn Trung Tuấn (người thợ hồ 65 lần hiến máu, ngụ quận Bình Tân) cho biết: “Dù hoàn cảnh rất khó khăn nhưng tôi cũng cố gắng tham gia hiến máu thường xuyên để cứu người. Năm qua tôi bệnh và được trung tâm hỗ trợ để vượt qua khó khăn từ nguồn tiền này. Do đó, tôi mong là mọi người đừng vì thông tin chưa rõ ràng mà quay lưng lại với phong trào hiến máu tình nguyện. Vì mỗi lần hiến máu là chúng ta cứu được nhiều mạng người”.

Theo bác sĩ Trần Thị Như Tố, để minh bạch cho dư luận được hiểu, Trung tâm đã mời Công an Tân Bình điều tra hoạt động sử dụng số tiền trên. Ngoài ra, chính vì hậu quả nặng nề do thông tin chưa rõ ràng nên Trung tâm quyết định cho ra mắt trang thông tin Hiến máu nhân đạo tại địa chỉ hienmaunhandao.org.vn.

Tại đây, người hiến máu có thể tìm thấy tất cả thông tin về quyền lợi của mình, trung tâm sẽ công khai minh bạch các khoản thu chi, biểu dương các gương sáng hiến máu nhân đạo… Điểm đặc biệt là trên trang tin này còn tích hợp 1 hệ thống ngân hàng máu online để người hiến máu tình nguyện có thể đăng ký trực tuyến về thời gian, địa điểm hiến để trung tâm bố trí nhân sự, phương tiện tổ chức thu nhận máu một cách hiệu quả.

Tùng Nguyên

MỚI NHẤT
Hành trình điều trị viêm da cơ địa của cậu bé 6 tuổi
Hành trình điều trị viêm da cơ địa của cậu bé 6 tuổi

Sau 20 ngày điều trị viêm da cơ địa tại Pháp, cậu bé 6 tuổi Ngô Vũ Hưng – bé Sóc (Hà Nội) đã trở về Việt Nam với làn da có nhiều cải thiện tích cực.

Thứ hai, 12/09/2016 - 02:19

Tìm ra nguyên nhân khiến gạo nấu thành cơm có màu tím sen
Tìm ra nguyên nhân khiến gạo nấu thành cơm có màu tím sen

Ngày 12-9, ông Nguyễn Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hậu Giang, cho biết kết quả kiểm tra mẫu gạo sau khi nấu thành cơm có màu tím sen cho thấy nguyên nhân là do vi khuẩn trong môi trường tại nhà hộ dân gây ra.

Thứ hai, 12/09/2016 - 01:14

Hết khan hiếm, sẽ bỏ đăng ký chủng ngừa vắc xin dịch vụ qua tổng đài
Hết khan hiếm, sẽ bỏ đăng ký chủng ngừa vắc xin dịch vụ qua tổng đài

(Dân trí) - Những thuận lợi trong việc nhập khẩu đã giải quyết cơ bản tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ 5 trong 1 – Pentaxim. Sở y tế cho biết sẽ bỏ việc đăng ký chủng ngừa qua tổng đài để quay lại với mô hình đăng ký trực tiếp tại các cơ sở tiêm chủng.

Thứ hai, 12/09/2016 - 11:11

Những nguy cơ rình rập khi ăn thịt xông khói
Những nguy cơ rình rập khi ăn thịt xông khói

(Dân trí) - Ăn 3 lát thịt xông khói một ngày có thể khiến nguy cơ tử vong vì bệnh tim tăng gần một phần tư. Và việc tổng kết các nghiên cứu trước đây cũng kết luận rằng nó làm tăng 8% nguy cơ tử vong do ung thư.

Thứ hai, 12/09/2016 - 09:17

Mở rộng cảnh báo lây truyền Zika
Mở rộng cảnh báo lây truyền Zika

Không chỉ lây truyền qua đường máu, Tổ chức Y tế thế giới cũng cảnh báo nguy cơ lây truyền virus Zika qua đường tình dục và nước mắt

Thứ hai, 12/09/2016 - 08:28

Trạm y tế xã “xé rào” cấp Giấy chứng nhận sức khỏe trái quy định
Trạm y tế xã “xé rào” cấp Giấy chứng nhận sức khỏe trái quy định

(Dân trí) - Mặc dù không có chức năng khám và cấp Giấy chứng nhận sức khỏe, song nhiều Trạm y tế cấp xã tại một số địa phương ở Thanh Hóa vẫn ngang nhiên thực hiện. Nhiều Giấy chứng nhận sức khỏe còn được cấp theo kiểu đóng dấu, ký tên trước và gọi điện thoại điền thông số sức khỏe sau.

Thứ hai, 12/09/2016 - 07:30

Bắc Giang: Liên tiếp 2 ca ngộ độc thực phẩm tập thể
Bắc Giang: Liên tiếp 2 ca ngộ độc thực phẩm tập thể

(Dân trí) - Liên tiếp trong hai ngày, tỉnh Bắc Giang xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm thức ăn ở đám cưới và bếp ăn tập thể, khiến cho gần 50 người bị buồn nôn, đau bụng, váng đầu phải vào Bệnh viện cấp cứu.

Thứ hai, 12/09/2016 - 07:11

“Tạm biệt” nỗi lo phẫu thuật cắt túi mật
“Tạm biệt” nỗi lo phẫu thuật cắt túi mật

Mặc dù biết cắt túi mật không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng tâm lý lo lắng trước khi bước vào phòng mổ là điều khó tránh. Một số thông tin cơ bản về việc chuẩn bị, quá trình phẫu thuật và cách chăm sóc hậu phẫu sẽ giúp bạn giải tỏa nỗi lo này để yên tâm điều trị.

Thứ hai, 12/09/2016 - 05:19

Mơ hồ “ngưỡng cho phép” chất gây hại
Mơ hồ “ngưỡng cho phép” chất gây hại

Con người vẫn có thể sử dụng những thực phẩm bị nhiễm tạp chất độc hại nếu chúng không vượt qua “ngưỡng cho phép”.

Thứ hai, 12/09/2016 - 05:12

Sống giữa đảo sạch vẫn “dính” ung thư!
Sống giữa đảo sạch vẫn “dính” ung thư!

Những năm gần đây, tình trạng mắc và tử vong do căn bệnh ung thư tăng cao đã khiến người dân xã đảo Nhơn Châu (Cù Lao Xanh, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) hoang mang, lo lắng.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 04:20

Những hiểu biết cơ bản nhất về ung thư phổi
Những hiểu biết cơ bản nhất về ung thư phổi

(Dân trí) - Ung thư phổi là một trong những nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu ở cả nam và nữ. Vậy hãy cùng tìm hiểu căn bệnh này qua trắc nghiệm thú vị sau nhé

Chủ nhật, 11/09/2016 - 01:20

6 bài tập tăng cường sinh lực mỗi sáng
6 bài tập tăng cường sinh lực mỗi sáng

(Dân trí) - Tập luyện vào buổi sáng là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới. Những bài tập dưới đây giúp tăng cường sinh lực nhờ “đánh thức” cơ bắp và tâm trí. Bạn sẽ có một ngày sảng khoái, tràn đầy năng lượng để làm việc hiệu quả.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 09:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm sao bách bộ ngoài vòng cương tỏa?
Làm sao bách bộ ngoài vòng cương tỏa?

Dưới góc nhìn định kiến nhiềungười vẫn tưởng phải cần đến biện pháp phức tạp mới mong đủ sức ngănchặn bệnh chứng nghiêm trọng. Không hẳn phải thế. Con đường mưu cầu sứckhỏe chẳng khác nào bước đường đời. Có khi chỉ cần ít nhịp khoan thai.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 05:31

Nên dành 10 phút tắm sáng
Nên dành 10 phút tắm sáng

(Dân trí) - Thức dậy sớm có rất nhiều lợi ích và tắm sáng sẽ làm tăng cường những lợi ích này. Chỉ cần thức dậy sớm hơn bình thường 10-15 phút và tắm nước lạnh, bạn sẽ có một ngày mới tuyệt vời nhờ những lợi ích sau đây:

Chủ nhật, 11/09/2016 - 04:24

Tiêu hủy 240kg huyết heo "vô chủ"
Tiêu hủy 240kg huyết heo "vô chủ"

(Dân trí) - Sáng ngày 10/9, Đội CSĐT Công an huyện Châu Thành tỉnh An Giang, cho biết vừa bàn giao 240 kg huyết heo không rõ nguồn góc, bóc mùi hôi thối cho cơ quan thú ý huyện để xử lý theo thẩm quyền.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 04:17

Inforgraphic: Hướng dẫn toàn diện về các biện pháp tránh thai
Inforgraphic: Hướng dẫn toàn diện về các biện pháp tránh thai

(Dân trí) - Không chỉ chị em, cánh mày râu cũng cần chịu trách nhiệm về việc lựa chọn (và sử dụng) biện pháp tốt nhất cho mình.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 02:08

70% ca ung thư phổi phát hiện ở giai đoạn muộn
70% ca ung thư phổi phát hiện ở giai đoạn muộn

(Dân trí) - Do những dấu hiệu đầu tiên của ung thư phổi không rõ ràng nên dễ bị bệnh nhân bỏ qua khiến hơn 70% trường hợp ung thư phổi chẩn đoán ở giai đoạn muộn (giai đoạn III, IV). Do đó, dù có nhiều bước tiến trong chẩn đoán và điều trị, tỉ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân khá thấp.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 12:26

Nghe lời thầy bói, “mang thai” khối u 10kg suốt 9 tháng
Nghe lời thầy bói, “mang thai” khối u 10kg suốt 9 tháng

(Dân trí) - Cách đây 9 tháng, bà Chiên cảm thấy mệt mỏi trong người, 4 tháng sau đó, khi bụng to dần, bà đi khám ở bệnh viện được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, do đi xem bói được phán là có thai nên không đi mổ. Đến ngày nhập viện để sinh thì cả gia đình mới tá hỏa khi “cái thai” đó là khối u nặng 10kg.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 11:32

Bài thuốc tự nhiên trị mụn trứng cá
Bài thuốc tự nhiên trị mụn trứng cá

(Dân trí) - Khi bị mụn trứng cá bạn có thể thử các bài thuốc tự nhiên vừa hiệu quả mà không có tác dụng phụ sau đây:

Thứ bảy, 10/09/2016 - 09:49

Tiết lộ bất ngờ về vòng eo phụ nữ Việt ở thành phố và nông thôn
Tiết lộ bất ngờ về vòng eo phụ nữ Việt ở thành phố và nông thôn

Vòng eo phụ nữ thành thị liệu có đạt chuẩn vàng 60 cm, và có bé hơn phụ nữ nông thôn như chúng ta từng nghĩ hay không?

Thứ bảy, 10/09/2016 - 07:23

Cấp 3.000 bộ dụng cụ vệ sinh cho phụ nữ và trẻ em vùng hạn
Cấp 3.000 bộ dụng cụ vệ sinh cho phụ nữ và trẻ em vùng hạn

(Dân trí) - Chiều ngày 9/9, cơ quan Liên hiệp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (SN Women VN) đã cung cấp 3.000 bộ dụng cụ vệ sinh cho phụ nữ và trẻ em gái trong các hộ gia đình nghèo và có phụ nữ làm chủ hộ tại xã Đăk Tờ Re (Kon Rẫy, Kon Tum).

Thứ bảy, 10/09/2016 - 05:26

Bệnh viện Quốc Oai khẳng định không giữ bệnh nhi, nhận nhiều thiếu sót
Bệnh viện Quốc Oai khẳng định không giữ bệnh nhi, nhận nhiều thiếu sót

(Dân trí) - Lãnh đạo BV Đa khoa huyện Quốc Oai cho biết khi bệnh nhân nặng lên đã giải thích với gia đình và chuyển viện đúng tuyến đến BV Xanh Pôn. Trên đường đi, tình trạng hô hấp trẻ xấu đi dù được bóp bóng, thở oxy nên hai cán bộ trên xe đã quyết định đưa thẳng bé đến BV Nhi Trung ương.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 04:17

2/3 trường hợp “tử vong mẹ” có liên quan nhân viên y tế
2/3 trường hợp “tử vong mẹ” có liên quan nhân viên y tế

“Những năm gần đây (2014-2015), Liên hợp quốc đánh giá tỉ số tử vong mẹ ở Việt Nam khá thấp. Tuy nhiên, nếu không có những giải pháp quyết liệt thì Việt Nam khó tiếp tục duy trì thành quả trên”.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 02:08

Kiểm soát bệnh đái tháo đường - Nâng cao chất lượng cuộc sống
Kiểm soát bệnh đái tháo đường - Nâng cao chất lượng cuộc sống

Đái tháo đường là căn bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu chúng ta không kiểm soát tốt đường huyết.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 01:31