Nghe “tân binh” kể chuyện trực chiến tại khu cách ly Covid-19

Dân trí Với một cậu thanh niên 23 tuổi, việc tham gia vào lực lượng kiểm soát tại khu cách ly, của căn bệnh truyền nhiễm đang lây lan toàn cầu quả thực là một trải nghiệm quá đỗi mới mẻ và lạ thường.
>>Tình người dưới cơn mưa tại khu cách ly Covid-19 Trúc Bạch
>>Hà Nội: Cuộc sống tĩnh lặng của người dân trong ngõ nhỏ sau lệnh cách ly
>>Cuộc sống trong khu cách ly Việt Nam qua cảm nhận của chàng trai Anh quốc

Cũng như nhiều thanh niên khác của phường Dịch Vọng, ngay khi một đoạn ngõ 165 Cầu Giấy được cách ly, vì phát hiện bệnh nhân nghi mắc Covid-19, Phạm Ngọc Tiến (23 tuổi) được UBND phường Dịch Vọng huy động, để tham gia vào lực lượng chốt trực tại khu cách ly.

Một nhiệm vụ mới mẻ và lạ thường...

Nghe “tân binh” kể chuyện trực chiến tại khu cách ly Covid-19 - 1

Khu cách ly tại Ngõ 165 Cầu Giấy.

Tiến cùng 7 thành viên khác của lực lượng dân quân tự vệ phường Dịch Vọng là 1 trong 3 lực lượng sẽ phối hợp cùng thực thi nhiệm vụ tại chốt trực này bao gồm: Dân quân tự vệ, Bảo vệ dân phố và Công an nhân dân.

Theo chia sẻ của Tiến, nhiệm vụ trực tại khu vực cách ly sẽ được chia làm 3 ca: Ca sáng (6 giờ - 12 giờ), ca chiều (12 giờ - 19 giờ), ca tối (19 giờ - 23 giờ). Mỗi ca, lực lượng của dân quân tự vệ sẽ bố trí một người trực.

Nghe “tân binh” kể chuyện trực chiến tại khu cách ly Covid-19 - 2

Phạm Ngọc Tiến (23 tuổi) là một trong những thành viên trẻ nhất của lực lượng tham gia chốt trực khu cách ly Covid-19 tại Cầu Giấy.

“Nhiệm vụ của chúng tôi tại chốt trực trước hết là kiểm soát không cho những người trong khu vực cách ly đi ra ngoài vùng kiểm soát; kế đến, cung cấp thực phẩm của UBND phường tiếp tế vào từng hộ gia đình; bên cạnh đó, trong trường hợp khu cách ly có vấn đề gì xảy ra thì mình sẽ nắm tình hình và báo về trung tâm chỉ huy để có hướng giải quyết” – Tiến cho biết.

Nghe “tân binh” kể chuyện trực chiến tại khu cách ly Covid-19 - 3

Cập nhật sổ trực là một trong những nhiệm vụ mà lực lượng tham gia chốt trực phải thực hiện trước khi bàn giao ca trực.

Hoang mang, bỡ ngỡ những ngày đầu

Đối với một thanh niên trẻ như Tiến, tham gia vào lực lượng kiểm soát tại khu cách ly bệnh truyền nhiễm là một nhiệm vụ mới mẻ và lạ thường. Do đó, vào những ngày đầu trực chiến cậu tân binh này cũng khó tránh khỏi những hoang mang, bỡ ngỡ, nhất là khi Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

“Tôi và các anh em trong chốt trực lúc đầu cũng cảm thấy lo sợ vì dịch lây lan nhanh quá. Nhưng sau một thời gian công tác, đến hôm nay đã là buổi thứ 6 tôi trực tại đây, thì đã quen dần và nhận ra rằng, việc có bị lây bệnh hay không chủ yếu nằm ở sức đề kháng, cách phòng ngừa của mình”, Tiến chia sẻ . “Cứ ăn uống đầy đủ, rửa tay xà phòng, thỉnh thoảng đi lại một chút cho tinh thần sảng khoái thì nỗi sợ dịch sẽ chẳng còn".

Nghe “tân binh” kể chuyện trực chiến tại khu cách ly Covid-19 - 4

“Tân binh” này cũng chia sẻ rằng, khi biết tin con đi làm nhiệm vụ ở khu cách ly Covid-19, bố mẹ cậu rất lo lắng, nhưng cũng may nhờ thông tin trên báo đài, mà các bậc phụ huynh hiểu ra được và động viên con hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tiến kể: “Trước mỗi lần đi làm nhiệm vụ trực chốt, bố mẹ tôi luôn nhắc chú ý rửa tay, đeo khẩu trang. Lúc tôi xong ca trực trở về, việc đầu tiên làm là bỏ áo quần ngoài ra chiếc thau trước cửa để mẹ giặt, trước khi vào nhà. Một điều may mắn nữa là hàng xóm ở khu tôi sống có nhận thức cao, nên từ ngày đi làm nhiệm vụ đến nay, mọi người hay sang nhà hỏi thăm, động viên tôi làm tốt để nhanh chóng hết dịch, bởi bây giờ ai cũng mong trở lại cuộc sống như bình thường lắm rồi”.

Nghe “tân binh” kể chuyện trực chiến tại khu cách ly Covid-19 - 5

Tương thân, tương ái

Khu cách ly cầu giấy là một đoạn nằm cuối con ngõ nhỏ, nên so với khu cách ly ở ở phố Trúc Bạch, nơi đây vắng vẻ và ít sầm uất hơn rất nhiều, cộng với việc các hàng quán đóng cửa gần hết vì sợ dịch, nên cả con đường dường như chỉ có bóng dáng của lực lượng trực chốt là luôn thường trực. Tiến kể: “Con ngõ này do có dịch nên vắng lắm, anh em trong chốt trực chúng tôi nhiều khi cũng cảm thấy buồn. Quán xá đóng cửa hết nên chúng tôi muốn mua gì cũng khó”.

Nghe “tân binh” kể chuyện trực chiến tại khu cách ly Covid-19 - 6

Ngõ 165 Cầu Giấy vắng hoe sau khi có lệnh cách ly.

Trước tình hình thực tế, các thành viên trong chốt thường chủ động chuyện cơm nước tại nhà trước khi đến ca trực, còn nếu không thì cũng mua đồ ăn sẵn ở nơi khác mang đến để luôn chủ động, đảm bảo đúng giờ, đúng quy định trực. “Nhiều lúc buồn thì anh em cũng chỉ biết đặt giao hàng đôi ba cốc trà sữa, vài chai nước ngọt uống với nhau cho vui vẻ” – Tiến cười.

Nghe “tân binh” kể chuyện trực chiến tại khu cách ly Covid-19 - 7

Việc phải gánh trên vai thêm một nhiệm vụ chiếm đến 6 tiếng mỗi ngày, đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc hàng ngày của những người tham gia chốt trực, đặc biệt là lực được huy động đột xuất như dân quân tự vệ. Lấy trường hợp của Tiến, một buổi cậu đi trực chốt, một buổi lại vội về lo công việc kinh doanh của mình.

Nghe “tân binh” kể chuyện trực chiến tại khu cách ly Covid-19 - 8

Tinh thần tương thân, tương ái hiển hiện tại khu cách ly Covid-19 không chỉ là giữa các cán bộ ngày đêm túc trực và người dân sống trong khu cách ly, mà còn là sự  thông cảm, nhường nhịn lẫn nhau giữa chính những thành viên tại chốt trực.

Tiến kể: “Đi trực thế này với tôi và các bạn độc thân còn đỡ, chứ các anh có vợ con thì thật vất vả. Vì vậy, trong cách phân công lịch trực, lực lượng trẻ sẽ tạo điều kiện để những thành viên đã lập gia đình được trực theo lịch cách nhật, mỗi ngày có thể trực liền 2 ca để còn có ngày nghỉ về với vợ, con”.

Nghe “tân binh” kể chuyện trực chiến tại khu cách ly Covid-19 - 9

“Ai cũng có cái khó, có việc riêng của mình, quan trọng nhất là biết thông cảm cho nhau. Mình còn trẻ, chưa vướng bận điều gì thì cứ xung kích đi đầu thôi” – Cậu dân quân tự vệ cười nói, rồi xin phép kết thúc cuộc trò chuyện để thực hiện nhiệm vụ đã được giao.

 

Minh Nhật

MỚI NHẤT
Huy động 90.000 bác sĩ, hàng nghìn sinh viên, điều dưỡng chống dịch
Huy động 90.000 bác sĩ, hàng nghìn sinh viên, điều dưỡng chống dịch

(Dân trí) - Ngoài 90.000 bác sĩ, Bộ Y tế cho biết sẽ huy động 16.000 sinh viên năm cuối các trường y, dược và 26.000 điều dưỡng để chuẩn bị cho giai đoạn tới trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thứ tư, 18/03/2020 - 11:24

Bệnh nhân Covid-19 có thể bị tổn thương phổi tới 15 năm
Bệnh nhân Covid-19 có thể bị tổn thương phổi tới 15 năm

(Dân trí) - Một số bệnh nhân bình phục sau bệnh nặng do virus corona sẽ bị tổn thương phổi và phải mất tới 15 năm mới lành, theo các chuyên gia về chăm sóc đặc biệt ở Anh.

Thứ tư, 18/03/2020 - 11:11

Xác minh những người tới Lào Cai trên 8 chuyến bay có người nhiễm Covid-19
Xác minh những người tới Lào Cai trên 8 chuyến bay có người nhiễm Covid-19

(Dân trí) - Công an tỉnh Lào Cai đã thống kê sơ bộ số hành khách có mặt trên một số chuyến bay có người nhiễm Covid-19 theo thông báo của Bộ Y tế, có hành trình du lịch tại tỉnh Lào Cai.

Thứ tư, 18/03/2020 - 10:53

Cần Thơ được xét nghiệm chẩn đoán Covid-19
Cần Thơ được xét nghiệm chẩn đoán Covid-19

(Dân trí) - Bác sĩ Cao Minh Chu – Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ cho biết, Bộ y tế vừa có quyết định cho phép Cần Thơ thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19)

Thứ tư, 18/03/2020 - 10:52

Bé trai 18 tháng tuổi bị cây nĩa xuyên thấu thành họng
Bé trai 18 tháng tuổi bị cây nĩa xuyên thấu thành họng

(Dân trí) - Do không quan sát, cậu anh trai vô tình chạy tới tông trực diện vào em đúng lúc cháu đang ngậm chiếc nĩa nhựa trong miệng khiến dị vật đâm thấu thành họng phía sau.

Thứ tư, 18/03/2020 - 10:19

Đã có kết quả xét nghiệm người đi cùng chuyến bay với ca nhiễm Covid-19
Đã có kết quả xét nghiệm người đi cùng chuyến bay với ca nhiễm Covid-19

(Dân trí) - Kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteaur Nha Trang cho thấy, người đàn ông Quảng Bình đi cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 51 âm tính với dịch bệnh này.

Thứ tư, 18/03/2020 - 10:08

Việt Nam xác nhận ca mắc Covid-19 thứ 68, là người Mỹ
Việt Nam xác nhận ca mắc Covid-19 thứ 68, là người Mỹ

(Dân trí) - Sáng 18/3, Bộ Y tế cho biết, ca mắc Covid-19 thứ 68 là một người Mỹ. Ca mắc Covid-19 thứ 67 là một bệnh nhân trú tại Ninh Thuận, cùng với ca bệnh 61 đến Malaysia trước đó.

Thứ tư, 18/03/2020 - 09:50

Dùng TV để khuyến khích trẻ ăn uống lành mạnh như thế nào?
Dùng TV để khuyến khích trẻ ăn uống lành mạnh như thế nào?

(Dân trí) - Các chương trình TV hoàn toàn có thể tác động đến sở thích ăn uống của trẻ nhỏ, nhìn ở một khía cạnh tích cực, bạn có thể dựa vào phương tiện này, để giúp con mình có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Thứ tư, 18/03/2020 - 09:07

Thêm một công dụng mới của dầu mè đối với bệnh ung thư được phát hiện
Thêm một công dụng mới của dầu mè đối với bệnh ung thư được phát hiện

(Dân trí) - Dầu mè là một sản phẩm tự nhiên với rất nhiều ứng dụng tuyệt vời. Từ ẩm thực, mỹ phẩm cho đến y tế chúng ta đều có thể thấy sự góp mặt của loại dầu có mùi hương đặc trưng này.

Thứ tư, 18/03/2020 - 08:06

Điểm mặt những dịch bệnh nguy hiểm nhất trong lịch sử
Điểm mặt những dịch bệnh nguy hiểm nhất trong lịch sử

(Dân trí) - Lịch sử đã chứng kiến ​​một số đại dịch thực sự tàn khốc đã giết chết hàng trăm ngàn đến hàng triệu người.

Thứ tư, 18/03/2020 - 07:00

Bộ Y tế thông báo khẩn thêm 3 chuyến bay có hành khách nhiễm Covid-19
Bộ Y tế thông báo khẩn thêm 3 chuyến bay có hành khách nhiễm Covid-19

(Dân trí) - Tối 17/3, Bộ Y tế yêu cầu các hành khách đi trên 3 chuyến bay có người dương tính với Covid-19 cần liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe.

Thứ tư, 18/03/2020 - 06:45

3 người đi cùng chuyến bay với ca nhiễm Covid-19 có kết quả âm tính
3 người đi cùng chuyến bay với ca nhiễm Covid-19 có kết quả âm tính

(Dân trí) - Tại Thanh Hoá, kết quả xét nghiệm cho thấy, 3 người đi cùng chuyến bay QR968, từ Qatar về Việt Nam âm tính với SARS-CoV-2.

Thứ tư, 18/03/2020 - 05:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng cách ly toàn bộ người nhập cảnh từ các nước ASEAN
Đà Nẵng cách ly toàn bộ người nhập cảnh từ các nước ASEAN

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố tiếp nhận, cách ly đối với người nhập cảnh từ các nước ASEAN, với cả đường hàng không, đường thủy và đường bộ.

Thứ ba, 17/03/2020 - 09:25

Cách ly, xử lý y tế ở hai hẻm có ca bệnh số 64, 65 dương tính virus Corona
Cách ly, xử lý y tế ở hai hẻm có ca bệnh số 64, 65 dương tính virus Corona

(Dân trí) - Ban chi đạo phòng chống dịch Covid-19 thuộc phường 7, quận Gò Vấp đã tiến hành xử lý y tế hẻm 248, đường Phạm Ngũ Lão nơi ca bệnh số 65 là nữ, 28 tuổi dương tính virus Corona.

Thứ ba, 17/03/2020 - 09:20

TPHCM cách ly 6 hộ dân gần nhà ca dương tính Covid-19
TPHCM cách ly 6 hộ dân gần nhà ca dương tính Covid-19

(Dân trí) - Ngoài cách y 6 hộ dân, lực lượng chức năng còn tiến hành lấy mẫu xét nghiệm khoảng 33 người.

Thứ ba, 17/03/2020 - 08:49

Cùng lúc công bố 5 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam ghi nhận 66 trường hợp
Cùng lúc công bố 5 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam ghi nhận 66 trường hợp

(Dân trí) - Tối 17/3, Bộ Y tế công bố thêm 5 trường hợp mắc Covid-19 tại Việt Nam, nâng tổng số ca mắc lên 66 trường hợp.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:08

Tăng thêm khu cách ly, bệnh viện Nhi được xét nghiệm Covid-19
Tăng thêm khu cách ly, bệnh viện Nhi được xét nghiệm Covid-19

(Dân trí) - Khu cách ly tập trung tại quận 12 được tăng cường cho hệ thống phòng chống dịch Covid-19 của thành phố. Bên cạnh đó bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa được cấp phép thực hiện xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2.

Thứ ba, 17/03/2020 - 06:26

Xác nhận nhiều người đi trên các chuyến bay có ca mắc Covid - 19
Xác nhận nhiều người đi trên các chuyến bay có ca mắc Covid - 19

(Dân trí) - Qua rà soát, ngành chức năng đã xác nhận hàng chục người đi trên các chuyến bay có ca mắc Covid - 19.

Thứ ba, 17/03/2020 - 06:17

Hơn 200 phụ nữ hiến tóc để lấy lại biểu tượng sắc đẹp cho bệnh nhân ung thư
Hơn 200 phụ nữ hiến tóc để lấy lại biểu tượng sắc đẹp cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Bệnh nhân ung thư bên cạnh tổn thương về mặt thể chất, họ cũng phải trải qua những nỗi đau về tinh thần, khi mà mái tóc, biểu tượng sắc đẹp của họ bị hủy hoại do những tác dụng phụ của hóa trị gây ra.

Thứ ba, 17/03/2020 - 04:32

Bay cùng bệnh nhân Covid-19, người đàn ông tự cách ly, không dự đám cưới
Bay cùng bệnh nhân Covid-19, người đàn ông tự cách ly, không dự đám cưới

(Dân trí) - Vượt gần 300km về quê dự đám cưới, nhưng khi ông Tr. biết mình đi chung chuyến bay với một bệnh nhân Covid-19 (ca bệnh thứ 53), ông Tr. tự nguyện cách ly, không đến dự đám cưới.

Thứ ba, 17/03/2020 - 04:25

Khẩn cấp tìm hành khách nghi nhiễm trên chuyến bay từ Dubai về Sài Gòn
Khẩn cấp tìm hành khách nghi nhiễm trên chuyến bay từ Dubai về Sài Gòn

(Dân trí) - Chuyến bay EK392 của hãng Emirates từ Dubai về TPHCM có người nghi nhiễm ở mức cao và những người dự sự kiện tôn giáo tại Kuala Lumpur có ca nhiễm Covid-19 đã xác định đang được khẩn cấp tìm kiếm.

Thứ ba, 17/03/2020 - 04:09

Khi nào phụ nữ nên bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung
Khi nào phụ nữ nên bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung

(Dân trí) - Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên. Từ tuổi 21 chị em nên bắt đầu làm xét nghiệm sàng lọc bệnh.

Thứ ba, 17/03/2020 - 02:57

Đã xác định 64 ca F1 với bệnh nhân Covid-19 số 61 tại Ninh Thuận
Đã xác định 64 ca F1 với bệnh nhân Covid-19 số 61 tại Ninh Thuận

(Dân trí) - 14h ngày 17/3, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Huyền – Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận) – cho biết đến thời điểm này đã xác định được 64 ca F1 liên quan đến bệnh nhân thứ 61.

Thứ ba, 17/03/2020 - 02:40

Trà Vinh cách ly 2 người đi chung chuyến bay với bệnh nhân 54
Trà Vinh cách ly 2 người đi chung chuyến bay với bệnh nhân 54

(Dân trí) - Ngày 17/3, ông Lê Hồng Phúc-Chủ tịch UBND huyện Trà Cú tỉnh Trà Vinh cho, địa phương này đang cách ly 2 người bay cùng chuyến với bệnh nhân số 54 bị nhiễm Covid-19.

Thứ ba, 17/03/2020 - 01:32