Nghệ An: Người bán rau nhiễm SARS-CoV-2 sau 3 lần có kết quả âm tính

Hoàng Lam

(Dân trí) - Trong 3 lần test nhanh, người phụ nữ bán rau tại chợ đầu mối có kết quả âm tính, đến lần thứ 4, qua xét nghiệm khẳng định, người này dương tính với SARS-CoV-2.

Báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, trong ngày 27/6, trên địa bàn tỉnh này ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Nghệ An: Người bán rau nhiễm SARS-CoV-2 sau 3 lần có kết quả âm tính - 1

Ổ dịch Covid-19 liên quan đến chợ đầu mối nông sản TP Vinh (Nghệ An) được xác định là phức tạp với số ca bệnh tăng nhanh trong những ngày qua (Ảnh: Hoàng Lam).

Trong đó có 4 trường hợp là F1 của các ca bệnh trước đó, có hộ khẩu tại TP Vinh và huyện Quỳnh Lưu. Một trường hợp là tiểu thương chợ đầu mối, trú tại TP Vinh, được phát hiện qua sàng lọc cộng đồng.

Đáng chú ý, một trường hợp cho kết quả dương tính sau 3 lần test nhanh trước đó có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

"Trường hợp này là F1 của ca bệnh liên quan đến chợ đầu mối, trú tại xã Quỳnh Minh, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Kết quả test nhanh định kỳ vào các ngày 20, 23 và 24/6 âm tính với SARS-CoV-2, ngày 24/6 được cách ly tập trung.

Ngày 26/6, người phụ nữ này có biểu hiện sốt, đau họng, làm test nhanh cho kết quả dương tính, sau đó được xét nghiệm RT-PCR khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2", ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An thông tin.

Nghệ An: Người bán rau nhiễm SARS-CoV-2 sau 3 lần có kết quả âm tính - 2

Ngành y tế khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm tại khu vực xóm Vĩnh Xuân, xã Hưng Đông (TP Vinh, Nghệ An), nơi có người phụ nữ buôn bán rau tại chợ đầu mối được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 qua sàng lọc cộng đồng (Ảnh: M. Hà).

Trong ngày hôm nay (27/6), Nghệ An cũng ghi nhận một trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2. Đó là một nam công nhân, sinh năm 1991, đã hoàn thành điều trị Covid-19 ở Bắc Giang, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, về nhà tại xã Nghĩa Thọ, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) cách ly tại nhà vào ngày 17/6.

Mẫu xét nghiệm lần 1, ngày 18/6 của nam công nhân này cũng cho kết quả âm tính. Ngày 26/6, Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn lấy mẫu lần 2 chuyển bệnh viện tuyến tỉnh làm xét nghiệm khẳng định, cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Như vậy, từ ngày 13/6 tới 27/6, Nghệ An phát hiện 77 ca dương tính SARS-CoV-2. Trong đó, TP Vinh chiếm số lượng nhiều nhất, 45 ca; huyện Diễn Châu có 12 ca; huyện Quỳ Hợp có 5 ca, là người trong cùng một gia đình; huyện Quỳnh Lưu và Nam Đàn mỗi địa phương có 4 ca; Hoàng Mai và Nghi Lộc mỗi đơn vị 2 ca; các huyện Tân Kỳ, Đô Lương, Nghĩa Đàn có mỗi huyện 1 ca.