Nghệ An lấy mẫu sàng lọc lần 4, Quảng Bình nóng ở huyện Bố Trạch

(Dân trí) - Sau 3 ngày không ghi nhận, Quảng Trị lại có 4 trường hợp mắc Covid-19 mới, còn Nghệ An và Quảng Bình vẫn ghi nhận hàng chục ca mỗi ngày.

Thanh Hóa: Thêm 8 ca mắc mới

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Thanh Hóa, tính từ 18h ngày 3/9 đến 18h ngày 4/9, tỉnh này ghi nhận 8 ca mắc Covid-19. Trong số 8 ca mắc mới, có 2 trường hợp đang cách ly tại nhà ở thành phố Thanh Hóa, 6 còn lại đều ghi nhận trong khu cách ly và khu phong tỏa.

Nghệ An lấy mẫu sàng lọc lần 4, Quảng Bình nóng ở huyện Bố Trạch - 1

Lực lượng chức năng kiểm soát trên địa bàn thành phố Thanh Hóa (Ảnh: CDC Thanh Hóa).

Như vậy, tính từ ngày 27/4 đến nay, Thanh Hóa ghi nhận tổng số 380 ca bệnh; 141 người điều trị khỏi ra viện; 1 ca tử vong.

Nghệ An: 48 ca nhiễm SARS-CoV-2, TP Vinh lấy mẫu sàng lọc lần thứ 4

Báo cáo của CDC Nghệ An, ngày 4/9, địa phương này ghi nhận 48 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới tại 6 địa phương. Trong đó có 41 trường hợp đã cách ly từ trước, 4 ca nhiễm cộng đồng ở TP Vinh, huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên và 3 ca được phát hiện qua sàng lọc cộng đồng tại TP Vinh.

Nghệ An lấy mẫu sàng lọc lần 4, Quảng Bình nóng ở huyện Bố Trạch - 2

Nhân viên y tế lấy mẫu sàng lọc cộng đồng tại xã Nghi Kim, TP Vinh (Ảnh: Hoàng Lam).

Đến nay, toàn tỉnh có 1.673 ca bệnh Covid-19. Có 558 bệnh nhân đã được điều trị khỏi, ra viện hoặc chuyển lên tuyến trên, 5 bệnh nhân tử vong, hiện có 1.110 bệnh nhân đang điều trị.

Theo báo cáo của ngành y tế, TP Vinh ghi nhận tổng cộng 100 ca nhiễm SARS-CoV-2 thông qua 3 lần thực hiện xét nghiệm sàng lọc trên địa bàn, trong đó riêng lần sàng lọc thứ 3 (từ 31/8 đến 2/9) ghi nhận 17 trường hợp, tập trung ở xã Nghi Phú, Hưng Đông và phường Lê Lợi.

Số ca nhiễm SARS-CoV-2 thông qua sàng lọc cộng đồng mặc dù có giảm nhưng chưa thể loại trừ nguy cơ. Bởi vậy, TP Vinh sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc lần thứ 4 nhằm bóc sạch F0 ra khỏi cộng đồng, ưu tiên các khu vực có nguy cơ cao.

Hà Tĩnh: Thêm một trường hợp về từ phía Nam

Trong ngày 4/9, Hà Tĩnh có một ca mắc Covid-19, bệnh nhân về từ tỉnh phía Nam, được cách ly tập trung trước đó.

Từ 10/7/2021 đến nay phát hiện 34 ca cộng đồng, 274 ca F0 từ TPHCM, Bình Dương,... về trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh được cách ly ngay.

Từ 4/6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 447 ca mắc covid-19, trong đó 273 ca đã khỏi bệnh ra viện, 142 bệnh nhân đang điều trị tại Hà Tĩnh, 29 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, 3 ca tử vong.

Quảng Bình: Thêm 43 ca mắc mới, 8 bệnh nhân khỏi bệnh

Thông tin tổng hợp từ Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình, trong ngày 4/9, địa phương này ghi nhận thêm 43 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 lên 758. Trong đó, "điểm nóng" huyện Bố Trạch tiếp tục phát hiện thêm 25 ca mắc Covid-19.

Nghệ An lấy mẫu sàng lọc lần 4, Quảng Bình nóng ở huyện Bố Trạch - 3

Cơ quan y tế Quảng Bình khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng (Ảnh: Tiến Thành).

Cũng trong ngày 4/9, tại Cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Quảng Bình có 8 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện. Như vậy đến nay đã có tất cả 87 trường hợp khỏi bệnh.

Quảng Trị: Ưu tiên tiêm vắc xin cho người dân những vùng có nguy cơ cao

Ngày 4/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị cho biết, trong ngày địa phương ghi nhận 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Những trường hợp dương tính đều phát hiện trong cộng đồng, sinh sống cùng một gia đình, tại Khu phố 2, phường 3, thành phố Đông Hà.

Liên quan đến những trường hợp trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - ông Hoàng Nam đã ký quyết định áp dụng cách ly y tế 5 khu vực tại phường 1 và phường 3, thành phố Đông Hà, nơi các bệnh nhân từng đến. Đồng thời, phong tỏa tạm thời Trạm Y tế phường 3 và Phòng khám đa khoa 245, thành phố Đông Hà.

Nghệ An lấy mẫu sàng lọc lần 4, Quảng Bình nóng ở huyện Bố Trạch - 4

Các trường hợp mới phát hiện có liên quan đến chùm ca bệnh tại Trung tâm Y tế Đông Hà (Ảnh: Đăng Đức).

Đến nay, tỉnh Quảng Trị có 111 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh Phổi.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra những khu vực có nguy cơ lây lan dịch bệnh. Yêu cầu, Sở Y tế, CDC Quảng Trị phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Đông Hà thần tốc truy vết và nhanh chóng xét nghiệm sàng lọc các đối tượng F1, F2 để hạn chế đến mức tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đối với các phòng khám tư nhân trên địa bàn, những phòng khám không đủ điều kiện thì buộc phải đóng cửa. Đối với việc tiêm vắc xin, cần triển khai nhanh chóng, ưu tiên cho những vùng có nguy cơ cao, vùng đang có ca lây nhiễm trong cộng đồng; ưu tiên cho những người có bệnh nền, sức khỏe yếu.