Thứ năm, 01/08/2019 - 21:42

Nghệ An: 6 bệnh nhân có biểu hiện lạ khi đang chạy thận

Dân trí

Khi đang chạy thận 6 bệnh nhân có biểu hiện lạ, ngay sau đó toàn bộ máy móc được dừng để kiểm tra, 132  bệnh nhân khác được chuyển viện. Hiện vẫn chưa xác định nguyên nhân dẫn đến sự việc trên.

Chiều ngày 1/8, bệnh nhân Đặng Thị Trường (SN 1957, trú tại Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu, Nghệ An) vẫn đang tiếp tục được điều trị tại Khoa hồi sức chống độc Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Bà Trường là một trong số 6 bệnh nhân có biểu hiện lạ khi đang chạy thận tại Khoa Nội thận bệnh viện Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An. Dù đã nhiều lần chạy thận tại đây nhưng chưa khi nào bà có biểu hiện mệt như lần này.

Nghệ An: 6 bệnh nhân có biểu hiện lạ khi đang chạy thận  - 1

Bệnh nhân Trường, một trong 6 trường hợp có biểu hiện lạ vẫn đang được tiếp tục điều trị tại bệnh viện.

Trước đó vào chiều ngày 30/7, bà Trường đến chạy thận theo phác đồ điều trị thì xảy ra hiện tượng sốt, rét, khó thở, tức ngực. Ngoài bà còn có 5 bệnh khác đang chạy thận tại đây cũng có hiện tượng tương tự. Hai bệnh nhân nặng đã được chuyển viện ra Hà Nội điều trị theo yêu cầu của người nhà. Ba bệnh nhân khác sau khi cấp cứu đã ổn định xin được về nhà.

Trong khi đó, 132 bệnh nhân khác đang điều trị ngoại trú tại đây được Bệnh viện  liên hệ với ba cơ sở y tế khác là Bệnh viện đa khoa 115, Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh, và Bệnh viện Quân y 4 để tiếp tục điều trị.

Liên quan đến sự việc trên, lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cho biết, ngay khi có những hiện tượng bất thường xảy ra, lãnh đạo khoa đã báo cáo với Ban giám đốc và cho dừng việc chạy thận. Ngay trong đêm, hai bệnh nhân được hỗ trợ xe cùng y tá chuyển ra Hà Nội. Đồng thời bệnh viện cũng báo cáo với Bệnh viện Bạch Mai – đơn vị chỉ đạo tuyến - để hỗ trợ khi cần thiết.

Sáng ngày 31/7, trưởng khoa Thận và kỹ sư máy chạy thận nhân tạo đã có mặt tại Bệnh viện  để kiểm tra và hỗ trợ. Nghi ngờ hệ thống máy chạy thận gặp sự cố, Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An mời các chuyên gia, kỹ thuật viên từ Bệnh viện Bạch Mai về kiểm tra hệ thống lọc thận. Hiện các chuyên gia, kỹ thuật viên vẫn đang tiến hành kiểm tra xác định nguyên nhân và bảo trì hệ thống, vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Nghệ An: 6 bệnh nhân có biểu hiện lạ khi đang chạy thận  - 2

Hệ thống máy chạy thận được dừng để kiểm tra, xác định nguyên nhân.

Sau khi nhận được báo cáo của Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo tập trung cấp cứu bệnh nhân. Đồng thời cử một Phó Giám đốc Sở trực tiếp xuống bệnh viện, phối hợp với các bên liên quan xác định nguyên nhân.

Hiện tình trạng các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện và Bệnh viện Bạch Mai đều đã ổn định và đang được theo dõi. Qua kiểm tra, quy trình khám chữa bệnh, chạy thận của ca trực đều đúng theo quy trình của Bộ Y tế quy định. Bình nước của bệnh viện theo chu kỳ kiểm định 6 tháng/lần. Mẫu nước đang gửi ra Hà Nội để kiểm tra.

N.D