Ngày 22/9, mẫu xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 ở TPHCM giảm mạnh

(Dân trí) - Tính đến ngày 17/9, TPHCM đã huy động 1.533 đội để triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng. Tại các "vùng cam", "vùng đỏ", thành phố cơ bản hoàn thành 3 đợt xét nghiệm và bắt đầu bước vào đợt 4.

Tính từ 17h ngày 21/9 đến 17h ngày 22/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 11.527 ca nhiễm mới, trong đó TPHCM có 5.435 trường hợp, giảm 1.086 ca so với hôm qua.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: "Chúng ta đã thấy ánh sáng cuối đường hầm"

Sáng 22/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Bạch Mai tại TPHCM, Bệnh viện dã chiến số 16 (do Bệnh viện Hùng Vương phụ trách) và Trạm Y tế lưu động tại phường 11, quận Phú Nhuận.

Ngày 22/9, mẫu xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 ở TPHCM giảm mạnh - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (bên phải) làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai tại TPHCM.

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện dã chiến số 16 cho biết, hai đơn vị đang điều trị cho gần 1.200 bệnh nhân. Trong đó tại đơn vị của Bệnh viện Bạch Mai có 360 bệnh nhân nặng, tại Bệnh viện dã chiến số 16 có hơn 800 bệnh nhân, chủ yếu là sản phụ mắc Covid-19, với khoảng 20-30 sản phụ nhập viện/ngày.

PGS.TS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai cho biết công tác điều trị tuần qua đã có những tín hiệu khả quan với số lượng bệnh nhân tử vong giảm. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã bày tỏ sự xúc động với tinh thần quyết tâm trụ vững, đẩy lùi dịch bệnh của các thầy thuốc tuyến đầu.

"Có lẽ, tới thời điểm này chúng ta đã bắt đầu thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống. Để đạt được những kết quả đó, ngoài sự nỗ lực của hệ thống chính trị thành phố, của ngành y tế nói chung thì sự nỗ lực của các thầy thuốc trong các trung tâm hồi sức tích cực, các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị ở tầng 2 là hết sức quan trọng", Thứ trưởng Sơn cho biết.

Xem thêm: Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: "Chúng ta đã thấy ánh sáng cuối đường hầm"

Cần thêm 10 triệu kit xét nghiệm nhanh Covid-19

Ngày 21/9, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, đã ký công văn gửi Thủ tướng về việc tăng cường tổ chức xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng tại TPHCM. Trong công văn, UBND TPHCM cho biết tỷ lệ mẫu dương tính SARS-CoV-2 phát hiện trên địa bàn đã giảm mạnh qua các đợt xét nghiệm.

Cụ thể, tỷ lệ mẫu dương tính SARS-CoV-2 tại "vùng cam" và "vùng đỏ" trong đợt một ở địa bàn là 3,6%, đợt 2 là 2,7%, đợt 3 là 1,1%. Tỷ lệ mẫu dương tính tại "vùng xanh", "vùng cận xanh", "vùng vàng" của TPHCM giảm mạnh sau 3 đợt xét nghiệm đầu tiên.

Ngày 22/9, mẫu xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 ở TPHCM giảm mạnh - 2

Tỷ lệ dương tính SARS-CoV-2 tại TPHCM giảm mạnh sau 3 đợt xét nghiệm đầu tiên.

Tính đến ngày 17/9, TPHCM đã huy động 1.533 đội để triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng. Tại các "vùng cam", "vùng đỏ", thành phố cơ bản hoàn thành 3 đợt xét nghiệm và bắt đầu bước vào đợt 4, một số quận huyện đã hoàn thành xét nghiệm đợt 4 và bước vào đợt 5.

Để đảm bảo nguồn lực thực hiện xét nghiệm đúng yêu cầu và tiến độ, UBND TPHCM đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế huy động 1.000 người hỗ trợ công tác xét nghiệm; phân bổ cho thành phố 10 triệu kit xét nghiệm nhanh. TPHCM đề nghị Bộ Quốc phòng huy động 4.000 cán bộ, chiến sĩ quân đội tham gia hỗ trợ trong công tác xét nghiệm.

Xem thêm: TPHCM cần thêm 10 triệu kit xét nghiệm nhanh Covid-19

Huyện Nhà Bè đã kiểm soát dịch Covid-19, người dân có thể được đi chợ

Sau chuyến kiểm tra về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Nhà Bè, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu vừa ký văn bản báo cáo kết quả đánh giá kiểm soát dịch đối với địa phương này. Theo đó, đoàn công tác đánh giá huyện đạt toàn bộ tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19 theo quyết định 3979 của Bộ Y tế.

Ngày 22/9, mẫu xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 ở TPHCM giảm mạnh - 3

Trước huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ, Củ Chi và Quận 7 đã từng bước mở lại các hoạt động sau khi kiểm soát dịch Covid-19.

Cụ thể, trong 3 tuần lễ liên tiếp kể từ ngày 23/8, số ca mắc mới cộng đồng tại Nhà Bè giảm liên tục từ 2.756 ca, xuống 1.635 và 1.144 ca. Tỷ lệ giảm ca mắc mới tại huyện Nhà Bè là 40,6% trong tuần lễ thứ 2 và 58,8% tại tuần thứ 3.

Như vậy, huyện Nhà Bè đảm bảo tiêu chí số ca mắc mới tại cộng đồng theo tuần có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó, giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch.

Tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương tính/số người lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR trong cộng đồng tại huyện Nhà Bè cũng có xu hướng giảm liên tục trong 14 ngày. Cụ thể, số ca dương tính tại huyện giảm dần từ 660 ca vào ngày 24/8 xuống còn 139 ca vào ngày 10/9.

Xem thêm: Huyện Nhà Bè TPHCM đã kiểm soát dịch Covid-19, người dân có thể được đi chợ

Tin liên quan
Đang được quan tâm