Ngày 20/9, TPHCM chuẩn bị test nhanh Covid-19 theo phân vùng

(Dân trí) - Tại "vùng đỏ", "vùng cam", lực lượng y tế thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho toàn bộ người dân, trừ các trường hợp F0 đã được xác định trong 14 ngày gần đây và F0 đã xuất viện, khỏi bệnh.

Tính từ 17h ngày 19/9 đến 17h ngày 20/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 8.681 ca nhiễm mới, trong đó TPHCM có 5.171 trường hợp, giảm 325 ca so với hôm qua.

"Vùng đỏ", "vùng cam" test nhanh Covid-19 hai ngày một lần

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 chiều 20/9, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố đã ban hành quy định về việc triển khai công tác xét nghiệm Covid-19 tại địa bàn dân cư từ nay đến hết 30/9.

Ngày 20/9, TPHCM chuẩn bị test nhanh Covid-19 theo phân vùng - 1

TPHCM áp dụng những phương án xét nghiệm khác nhau đối với từng khu vực nguy cơ.

Trong đó, UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tiếp tục triển khai xét nghiệm liên tục, xác định công tác xét nghiệm đóng vai trò then chốt. Các địa phương triển khai lấy mẫu thần tốc để bóc tách nhanh nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời.

Tại các "vùng đỏ", "vùng cam", lực lượng y tế thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho toàn bộ người dân, trừ các trường hợp F0 đã được xác định trong 14 ngày gần đây và các F0 đã xuất viện, khỏi bệnh. Việc lấy mẫu cần lặp lại sau mỗi 2 ngày, làm liên tục 3 lần trong 7 ngày.

Tại các "vùng vàng", "vùng cận xanh" và "vùng xanh", việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên được lấy theo mẫu đơn cho người đại diện hộ gia đình. Mẫu đại diện đợt sau phải khác mẫu đại diện đợt trước, ưu tiên người chưa tiêm vắc xin Covid-19, người tiếp xúc nhiều và không chọn mẫu đại diện là người từng là F0.

Việc lấy mẫu tại các khu vực ngoài "vùng đỏ", "vùng cam" cần lặp lại sau mỗi 4 ngày, làm liên tục 2 lần.

Xem thêm: TPHCM: "Vùng đỏ", "vùng cam" test nhanh Covid-19 hai ngày một lần

Áp dụng điểm mới gói 7.300 tỷ đồng hỗ trợ khó khăn do Covid-19

Chiều 20/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tổ chức buổi họp báo định kỳ nhằm cung cấp thông tin về diễn biến tình hình dịch bệnh trong 24 giờ qua. Ngoài những thông tin về hoạt động phòng, chống dịch, buổi họp báo có nội dung chính xoay quanh việc triển khai gói hỗ trợ lần 3 cho những đối tượng gặp khó khăn bởi dịch Covid-19.

Ngày 20/9, TPHCM chuẩn bị test nhanh Covid-19 theo phân vùng - 2

Đại diện Tổ công tác đặc biệt phía Nam của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trao "túi an sinh" cho người dân TPHCM (Ảnh: Hữu Khoa).

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TPHCM - cho biết, thời gian qua dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tất cả lĩnh vực đời sống, xã hội. Những khó khăn đó dẫn đến đại bộ phận doanh nghiệp đóng cửa, hoạt động cầm chừng, hầu hết người lao động mất việc, không có thu nhập. 

"Thời gian bình thường, người lao động đóng góp, xây dựng, giúp thành phố phát triển. Những lúc khó khăn, không có lý do gì khiến thành phố không quan tâm, hỗ trợ họ" - ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Theo ông Võ Văn Hoan, trong đợt này, thành phố sẽ hỗ trợ theo người với mức chi một triệu đồng/người. TPHCM dự kiến chi hỗ trợ cho hơn 7,3 triệu người trong đợt này.

Xem thêm: Áp dụng điểm mới gói 7.300 tỷ đồng hỗ trợ khó khăn do Covid-19 tại TPHCM

8 hoạt động giao thông ở TPHCM được khôi phục với những điều kiện nào?

Ngày 20/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM đã quyết định ban hành bộ tiêu chí an toàn đầu tiên trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bộ tiêu chí này nhằm đánh giá độ an toàn về các hoạt động thuộc lĩnh vực giao thông vận tải.

Ngày 20/9, TPHCM chuẩn bị test nhanh Covid-19 theo phân vùng - 3

Bộ tiêu chí an toàn đầu tiên được TPHCM ban hành thuộc lĩnh vực giao thông vận tải.

Theo Sở Giao thông Vận tải TPHCM, cơ quan chịu trách nhiệm tham mưu và thực hiện, bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 sẽ áp dụng đối với 8 hoạt động chính gồm: Vận tải hàng hóa; Vận tải hành khách; Hoạt động tại bến xe, bến phà, bến thủy nội địa vận chuyển hành khách, bến khách ngang sông; Hoạt động đào tạo sát hạch lái xe; Hoạt động xây dựng công trình giao thông; Hoạt động tại cảng biển, cảng thủy nội địa; Hoạt động các ga đường sắt; Hoạt động tại cảng hàng không Quốc tế.

Theo bộ tiêu chí, các trường hợp được hoạt động khi đảm bảo đạt tất cả tiêu chí trong lĩnh vực của mình. Chỉ cần có một tiêu chí không đạt, trường hợp đó sẽ không được phép hoạt động trong thời điểm hiện nay.

Xem thêm: 8 hoạt động giao thông ở TPHCM được khôi phục với những điều kiện nào?

Tin liên quan
Đang được quan tâm