Áp dụng điểm mới gói 7.300 tỷ đồng hỗ trợ khó khăn do Covid-19 tại TPHCM

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, địa bàn sẽ chi 7.300 tỷ đồng phục vụ gói hỗ trợ người gặp khó khăn do Covid-19 đợt 3. Trong đợt hỗ trợ này, thành phố sẽ áp dụng một số điểm mới.

Chiều 20/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tổ chức buổi họp báo định kỳ nhằm cung cấp thông tin về diễn biến tình hình dịch bệnh trong 24 giờ qua.

Ngoài những thông tin về hoạt động phòng, chống dịch, buổi họp báo có nội dung chính xoay quanh việc triển khai gói hỗ trợ lần 3 cho những đối tượng gặp khó khăn bởi dịch Covid-19.

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TPHCM - cho biết, thời gian qua dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tất cả lĩnh vực đời sống, xã hội. Những khó khăn đó dẫn đến đại bộ phận doanh nghiệp đóng cửa, hoạt động cầm chừng, hầu hết người lao động mất việc, không có thu nhập. 

"Thời gian bình thường, người lao động đóng góp, xây dựng, giúp thành phố phát triển. Những lúc khó khăn, không có lý do gì khiến thành phố không quan tâm, hỗ trợ họ" - ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Không để xảy ra trục lợi 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, sau hơn 110 ngày giãn cách xã hội, thành phố đã triển khai 2 gói hỗ trợ người gặp khó khăn do dịch Covid-19. Hiện nay, thành phố đang thực hiện bước chuẩn bị triển khai gói hỗ trợ thứ 3.

Danh sách người nhận gói hỗ trợ thứ 3 xuất phát từ thực tiễn gói hỗ trợ thứ nhất và thứ 2.

Áp dụng điểm mới gói 7.300 tỷ đồng hỗ trợ khó khăn do Covid-19 tại TPHCM - 1

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, tại buổi họp báo.

Theo ông Võ Văn Hoan, trong đợt này, thành phố sẽ hỗ trợ theo người với mức chi một triệu đồng/người. TPHCM dự kiến chi hỗ trợ cho hơn 7,3 triệu người trong đợt này.

"Tổng kinh phí gói hỗ trợ thứ 3 là 7.300 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố. Thành phố sẽ không để cán bộ Nhà nước hay người dân trục lợi chính sách này" - ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh và thông tin 4 nhóm đối tượng dự kiến được hỗ trợ trong đợt 3 gồm:

Thành viên hộ nghèo, cận nghèo, người thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn. 

Người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội tại xã, phường, thị trấn (bao gồm cả trường hợp đang cách ly tập trung, điều trị bệnh...). 

Những người phụ thuộc của người lao động hai nhóm nói trên. Cụ thể: Cha, mẹ, vợ, chồng, con cái ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt tại phường, xã, thị trấn tại thời điểm khảo sát, lập danh sách (bao gồm cả các trường hợp đang cách ly tập trung hoặc điều trị bệnh...). 

Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách và đang có mặt tại thời điểm khảo sát, lập danh sách.

Áp dụng điểm mới gói 7.300 tỷ đồng hỗ trợ khó khăn do Covid-19 tại TPHCM - 2

Đại diện Tổ công tác đặc biệt phía Nam của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trao "túi an sinh" cho người dân TPHCM (Ảnh: Hữu Khoa).

Trong quá trình thống kê, rà soát, các đơn vị sẽ loại trừ những người đang hưởng lương hưu, người đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và diện doanh nghiệp trả lương tháng 8.

Lập danh sách công khai, minh bạch

Theo hướng dẫn của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các phường, xã, thị trấn sẽ rà soát, lập danh sách người có hoàn cảnh thật sự khó khăn, đủ điều kiện hưởng hỗ trợ gửi về UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức theo quy trình 3 bước.

Bước 1: Từng khu phố, ấp sẽ lập các tổ công tác thực hiện chính sách hỗ trợ. Tổ công tác gồm các thành viên là cán bộ UBND phường, xã, thị trấn, công an khu vực, khu đội trưởng, trưởng ban điều hành...

Tổ công tác chịu trách nhiệm rà soát, đối chiếu các tiêu chí để xác định người có hoàn cảnh thực sự khó khăn theo mẫu, tổ chức xét duyệt để thống nhất danh sách hỗ trợ. Tổ cũng có nhiệm vụ tiếp nhận ý kiến, giải đáp thắc mắc của người dân, công khai danh sách hỗ trợ và thực hiện hỗ trợ cho người dân sau khi được phê duyệt. 

Áp dụng điểm mới gói 7.300 tỷ đồng hỗ trợ khó khăn do Covid-19 tại TPHCM - 3

Việc lên danh sách hỗ trợ đợt 3 của TPHCM sẽ được thực hiện bằng 3 bước.

Bước 2: Danh sách sau khi được thống nhất sẽ gửi kèm biên bản họp cho lãnh đạo UBND phường, xã, thị trấn, thông qua hội đồng xét duyệt cấp xã, gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp xã, cán bộ phụ trách lao động, trưởng công an xã, phường đội trưởng, trưởng ban điều hành khu phố, ấp, tổ trưởng tổ dân phố, MTTQ và các đoàn thể. 

Hội đồng này sẽ họp, xét duyệt, chịu trách nhiệm về mặt pháp lý, tính chính xác của người nhận hỗ trợ. Chính quyền các phường, xã, thị trấn phải ghi rõ vào biên bản và chuyển tổ công tác hỗ trợ trả lời, giải thích đối với các trường hợp không đủ điều kiện nhận hỗ trợ.

Bước 3: UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức có trách nhiệm thẩm định, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ, đồng thời chỉ đạo phường, xã, thị trấn công khai danh sách với cộng đồng dân cư, niêm yết tại trụ sở UBND phường, xã, thị trấn, khu dân cư, tổ dân phố, trang thông tin...

Tin liên quan
Đang được quan tâm