TPHCM: "Vùng đỏ", "vùng cam" test nhanh Covid-19 hai ngày một lần

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM yêu cầu tiếp tục xét nghiệm Covid-19 tại địa bàn dân cư. Đối với từng vùng, TP sẽ có phương án xét nghiệm khác nhau. Hiện TP còn 500.000 hộ còn thuộc "vùng đỏ".

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 chiều 20/9, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố đã ban hành quy định về việc triển khai công tác xét nghiệm Covid-19 tại địa bàn dân cư từ nay đến hết 30/9.

Trong đó, UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tiếp tục triển khai xét nghiệm liên tục, xác định công tác xét nghiệm đóng vai trò then chốt. Các địa phương triển khai lấy mẫu thần tốc để bóc tách nhanh nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời.

TPHCM: Vùng đỏ, vùng cam test nhanh Covid-19 hai ngày một lần  - 1

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM.

Tại các "vùng đỏ", "vùng cam", lực lượng y tế thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho toàn bộ người dân, trừ các trường hợp F0 đã được xác định trong 14 ngày gần đây và các F0 đã xuất viện, khỏi bệnh. Việc lấy mẫu cần lặp lại sau mỗi 2 ngày, làm liên tục 3 lần trong 7 ngày.

Tại các "vùng vàng", "vùng cận xanh" và "vùng xanh", việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên được lấy theo mẫu đơn cho người đại diện hộ gia đình. Mẫu đại diện đợt sau phải khác mẫu đại diện đợt trước, ưu tiên người chưa tiêm vắc xin Covid-19, người tiếp xúc nhiều và không chọn mẫu đại diện là người từng là F0.

Việc lấy mẫu tại các khu vực ngoài "vùng đỏ", "vùng cam" cần lặp lại sau mỗi 4 ngày, làm liên tục 2 lần.

TPHCM: Vùng đỏ, vùng cam test nhanh Covid-19 hai ngày một lần  - 2

TPHCM áp dụng những phương án xét nghiệm khác nhau đối với từng khu vực nguy cơ.

Để đảm bảo nguồn lực tham gia lấy mẫu, các địa phương tiếp tục chia nhỏ địa bàn và tổ chức nhiều đội lấy mẫu phù hợp. Ngành y tế có thể triển khai, hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm.

"Theo thống kê, chỉ khoảng 25% người dân trong mỗi hộ gia đình có thể tự lấy mẫu cho nhau trong những ngày đầu. Con số này được nâng lên đến khoảng 75% đến 85% hộ gia đình có thể tự lấy mẫu trong những ngày gần đây", Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM thông tin.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, cung cấp số liệu, hiện nay toàn địa bàn đã trải qua 4 vòng xét nghiệm tầm soát. Sau vòng xét nghiệm gần nhất, thành phố có 1,2 triệu hộ thuộc "vùng xanh" (chiếm 50% tổng số hộ).

Thành phố còn khoảng 300.000 hộ thuộc "vùng vàng", 200.000 hộ thuộc "vùng cam" và 500.000 hộ còn thuộc "vùng đỏ".

Tin liên quan
Đang được quan tâm