Thứ ba, 14/01/2014 - 06:40

“Ngáo đá” và tội ác không thể lường trước được

Câu chuyện nữ bệnh nhân bị em trai đang “ngáo đá” cắt chân khi đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội khiến nhiều người giật mình về tác hại của ma túy tổng hợp.

 

Một trường hợp bị “ngáo đá”

 Một trường hợp bị “ngáo đá”

Cơ chế gây tội ác của “ngáo đá”

 

TS Nguyễn Mạnh Hùng, khoa Cai nghiện Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, cho biết, hiện nay số lượng người nghiện “đập đá” càng gia tăng thay thế cho các loại ma túy cũ.

 

“Đập đá” xảy ra cả ở thanh niên trí thức và thanh niên ăn chơi lêu lổng. Nhiều trường hợp “ngáo đá” đòi giết cả gia đình mình, họ cho rằng sắp có cơn đại hồng thủy xảy ra và cả thế giới sẽ bị hủy diệt nên cần chết trước để bớt khổ hơn.

 

Ma túy “đá” xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2006, được giới trẻ truyền tai nhau như một loại chất kích thích tạo cảm giác sảng khoái, mới mẻ nhưng lại không bị nghiện hoặc nếu “thèm” cũng không phải vật vã đau đớn như nghiện heroin. Nhưng thực tế cho thấy ma túy “đá” đã tạo ra những kẻ giết người man rợ, “yêu râu xanh” cuồng dâm, những kẻ thích thú trò chơi hành xác.

 

Theo TS Hùng, chất methamphetamine có trong ma túy tổng hợp được mọi người gọi là “đá” đi vào một phần của não, nơi làm phát sinh bệnh tâm thần phân liệt và làm bật nó lên như một ánh sáng chết chóc.

 

Người nghiện “đá” có thể có các biểu hiện suy kiệt, mắc bệnh kết hợp, lú lẫn, hoang tưởng, cáu gắt, trầm cảm và loạn thần. Họ không cần ngủ, không cần ăn, không có một niềm vui gì ngoài ma túy “đá”. Gương mặt hầu như không còn biết thể hiện cảm xúc, không nói hoặc nói nhiều không dừng lại được.

 

Ma túy “đá” cũng khó từ bỏ như các loại chất gây nghiện khác như heroin, cần sa, hay cả rượu…Việc cai nghiện ma túy đá cũng khó như cai nghiện các loại ma túy đá khác.

 

Các bệnh nhân của ma túy đá nhiều người từng cai nghiện heroin chuyển sang nghiện ma túy đá nên sức khỏe thường bị suy kiệt nặng, việc cai nghiện khó khăn hơn.

 

Coi mình như đấng anh hùng đòi giết cả nhà

 

Trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Văn L. một công tử con nhà giàu trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội. L. có nhiều bạn bè giống cậu cũng nghiện ma túy “đá”. Người nhà cho biết cậu chỉ nằm lì trong phòng và đi ra ngoài ít hơn. Mỗi lần lên cơn “ngáo đá” L. lại cầm dao dọa giết cả nhà, đòi được tự vẫn vì cậu cảm thấy thế giới đang sắp có trận đại hồng thủy thứ hai. Cả thế giới sẽ phải chết và cậu muốn giải thoát cho gia đình mình chết nhanh hơn để mọi người bớt đau khổ hơn.

 

Nhiều lần, gia đình L. thót tim vì phải phòng bất kể khi nào cậu cũng có thể ra tay giết cả nhà. L. được đưa vào Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 điều trị trong tình trạng còn  ngáo. Hơn hai tháng điều trị, L. mới cắt được cơn nghiện.

 

Mỗi khi nghe bác sĩ hỏi về chuyện câu nghiện “đập đá” L. kể rằng cậu được bàn bè mời dùng thử. Cậu thấy bạn mình nghiện cả năm nhưng thần sắc vẫn tốt. Khi sử dụng ma túy đá, cậu có cảm giác được bay, cơ thể rất thích nên quen. Cậu không hề biết đến chuyện “ngáo đá” đã xảy ra trong quá trình cậu nghiện.

 

Hay như trường hợp của Bùi Văn Th. - một kỹ sư công nghệ thông tin đang điều trị tại khoa cai nghiện của bệnh viện này. Theo người nhà của Th. cậu học rất giỏi, tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội và đi làm được 3 năm nay. Từ khi cưới vợ, Th. bị bạn bè rủ rê sử dụng “đá” để tăng bản lĩnh đàn ông. Nào ngờ, cậu trở thành con nghiện đá. Ba tháng trước, Th. cầm dao kề cổ vợ đòi cả hai cùng về thế giới tươi đẹp ở bên kia. Rất may người nhà phát hiện và khống chế được Th.

 

Vợ cậu kể, mỗi khi cơn ngáo lên, Th chẳng ngại ngùng cởi bỏ quần áo chạy trần truồng ở nhà, chạy sang cả hàng xóm khiến nhiều người phải hoảng. Ai không biết tưởng Th. bị điên nhưng người nhà biết cậu đang lên cơn “ngáo”. Khi xuống bệnh viện điều trị, Th. liên tục đòi về nhà. Vợ cậu phải xuống bệnh viện ở trọ gần hàng ngày vào nói chuyện với chồng để anh ta chăm chỉ điều trị cai nghiện.

 

Những trường hợp của L. và Th được gia đình phát hiện và đưa đi cai nghiện tại bệnh viện kịp thời để không xảy ra những câu chuyện đau lòng. Dư luận Hà Nội vẫn còn bàng hoàng với câu chuyện của Đặng Tiến Dũng (27 tuổi, ở quận Đống Đa) vừa bị tuyên án chung thân do giết con riêng 6 tháng tuổi của vợ trong khi đang phê ma túy “đá”.

 

Chỉ vì con của vợ khóc không nín Dũng đan tâm đánh chết đứa trẻ để không bị bé làm phiền. Ngày ra tòa, đứng trước vành móng ngựa, gã vừa lắc đầu vô thức vừa nghiến răng ken két đúng như vẻ mặt đặc trưng của người nghiện “đá”.

 

Theo Lao động