Ngã ở bể bơi, bé trai 9 tuổi bị thanh sắt chọc thẳng vào khoang màng phổi

(Dân trí) - Bé trai 9 tuổi ở Hòa Bình bị ngã vào thanh sắt tại khu vực bể bơi. Rất may mắn, thanh sắt không xuyên thẳng nhu mô phổi và cơ hoành.

Ngay sau tai nạn xảy ra, trẻ ngay lập tức được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình với chẩn đoán vết thương hở diện tích 4x8 cm ở khoang liên sườn 7, 8 ngực phải. Cú ngã khiến thanh sắt gần bể bơi chọc thẳng vào khoang màng phổi phải, gây tràn khí dưới da, tràn khí, dịch màng phổi.

Ngay sau khi tiếp nhận, trẻ nhanh chóng được khám cận lâm sàng, chụp X-Quang, siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết. Đồng thời, sau đó, các bác sĩ tiến hành mổ khâu phục hồi vết thương và dẫn lưu hút dịch khí liên tục (dự kiến trong 5 đến 7 ngày).

Ngã ở bể bơi, bé trai 9 tuổi bị thanh sắt chọc thẳng vào khoang màng phổi - 1
Vết thương của trẻ có kích thước 4 x 8 cm.

BS.CKII Bùi Hoàng Bột, Trưởng khoa Ngoại Chấn thương-Chỉnh hình cho biết vết thương của không quá nguy hiểm. Rất may mắn, thanh sắt không xuyên thẳng nhu mô phổi và cơ hoành. Tuy nhiên, nếu xử trí chậm sẽ dẫn đến tràn dịch, khí màng phổi nhiều và nặng hơn, từ đó gây suy hô hấp.

Điều đáng nói là cứ vào dịp hè, số trẻ nhập viện do tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông có xu hướng tăng như gãy xương tay, chân, bỏng và các vết thương khác trên cơ thể.

BS Bột khuyến cáo, các phụ huynh cần quan tâm sát sao hơn đến các hoạt động vui chơi của trẻ. Quan sát và cho trẻ chơi tại những vị trí an toàn. Khi đi bơi, cần có sự giám sát của người lớn. Trường hợp nếu xảy ra tai nạn, cần báo ngay cho đơn vị y tế gần nhất để sơ cứu và vận chuyển đến cơ sở khám chữa bệnh kịp thời.

Đối với các vết thương hở, không tự ý cứu chữa như đắp lá cây, thuốc lào hay bất cứ thuốc gì lên vết thương vì có thể gây nhiễm trùng hoặc thương tổn nặng hơn cho bệnh nhân.

Hà An

Đang được quan tâm