Nạn nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại trường học tiếp tục gia tăng

Vân Sơn

(Dân trí) - Số người phải nhập viện cấp cứu vụ nghi ngộ độc thực phẩm trong trường học tại TPHCM tiếp tục gia tăng. Nhà trường đã quyết định cắt hợp đồng cung cấp suất ăn với cơ sở liên quan đến vụ việc.

Đến sáng 14/9, đã có tổng cộng 57 trường hợp nghi bị ngộ độc thực phẩm tại trường Tiểu học Bình Trưng Đông, quận 2, TPHCM phải nhập viện cấp cứu. Hiện tại, khoa Nhi của bệnh viện đang theo dõi, điều trị cho 49 trường hợp, các bệnh nhân khác đang được theo dõi tại khoa Nội tiêu hóa, khoa cấp cứu...

Nạn nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại trường học tiếp tục gia tăng - 1
Số nạn nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại trường Bình Trưng Đông phải nhập viện đã tăng lên 57 ca

Ngoài học sinh phải nhập viện, hiện đã có 2 giáo viên nữ đang công tác tại trường cũng phải chuyển đến cấp cứu vì các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, nôn ói, tiêu chảy. Tất cả các bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị triệu chứng liên quan theo hướng ngộ độc thực phẩm. Nhiều trường hợp đang bị sốt, tiêu chảy được truyền dịch bổ sung.

BS Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Quận 2 cho biết, tất cả các trường hợp nhập viện đều là học sinh và giáo viên đang học tập, công tác tại trường Bình Trưng Đông, quận 2. Những người nhập viện đều có chung bệnh sử từng dùng món bánh canh tôm trong bữa trưa và bánh su kem trong bữa xế. Sau khi xuất hiện các triệu chứng bất thường về mặt sức khỏe, một số trường hợp đã thăm khám, điều trị tại các phòng khám trước khi chuyển đến Bệnh viện Quận 2.

Nạn nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại trường học tiếp tục gia tăng - 2
Vụ nghi ngộ độc gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tâm lý của học sinh

Sau khi được chăm sóc, điều trị hầu hết các bệnh nhân đã ổn định sức khỏe. Dự kiến, chiều 14/9 những trường hợp đã bình phục sẽ được xuất viện. Công tác xét nghiệm mẫu thức ăn, mẫu bệnh phẩm để xác định nguyên nhân gây ngộ độc đang được xúc tiến.

UBND quận 2 đã chỉ đạo nhà trường siết chặt công tác quản lý an toàn thực phẩm cho học sinh, giáo viên. Theo đó, nhà trường đã quyết định cắt hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn được xác định là nguyên nhân trực tiếp khiến hàng loạt học sinh và giáo viên phải nhập viện.

Nạn nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại trường học tiếp tục gia tăng - 3
Nhiều trường hợp đã ổn định sức khỏe dự kiến sẽ xuất viện chiều 14/9

Như Dân trí thông tin, ngày 11/9 tại trường Tiểu học Bình Trưng Đông, quận 2, TPHCM các học sinh bán trú ăn trưa tại trường với món bánh canh tôm. Tiếp đến, trong bữa xế các bé được dùng dùng món bánh su kem. Các món ăn trên được nhà trường hợp tác với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn từ bên ngoài. Chiều cùng ngày học sinh tan trường trở về nhà, chưa ghi nhận dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Tuy nhiên, một ngày sau nhiều học sinh bắt đầu có biểu hiện mệt, đau đầu, nôn ói… sự việc được phụ huynh phản ánh đến nhà trường. Phía nhà trường đã phối hợp với Phòng giáo dục của quận và ngành y tế để thống kê, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho các học sinh bị ảnh hưởng. Thống kê sơ bộ của Phòng Giáo dục quận 2, đến ngày 13/9 đã ghi nhận 98 trường hợp có biểu hiện mệt, nôn ói, tiêu chảy, nhiều học sinh được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu.