Thứ tư, 10/08/2016 - 14:44

Nam thanh niên Hà Tĩnh mong muốn được... hiến đầu

Dân trí

Tình cờ đọc được thông tin trong tương lai y học có thể ghép đầu, anh Phạm Sỹ Long (28 tuổi, ở xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) đã lặn lội ra Hà Nội với mong muốn đầu của anh có thể “sống” trên một cơ thể khỏe mạnh khác.


Anh Long đã được GS Sơn và cán bộ Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đón tiếp chu đáo, giải thích về nguyện vọng của anh và động viên, tư vấn anh tiếp tục điều trị.

Anh Long đã được GS Sơn và cán bộ Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đón tiếp chu đáo, giải thích về nguyện vọng của anh và động viên, tư vấn anh tiếp tục điều trị.

Sáng 10/8, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tiếp đón vị khách đặc biệt là anh Phạm Sỹ Long. Anh được mẹ là bà Trần Thị Hà (sinh năm 1959) đưa ra Trung tâm với nguyện vọng vô cùng đặc biệt: được hiến đầu.

Anh Long cho biết, khi sinh ra anh khoẻ mạnh, nhanh nhẹn như các bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, năm 15 tuổi, trong lúc trèo cây, anh Long bị ngã gãy dập đốt sống cổ dẫn đến từ cổ tới bàn chân bị liệt toàn bộ. Trong khi đó, về nhận thức anh vẫn hoàn toàn tỉnh táo.

Vì thế, tháng 4/2016, khi tình cờ đọc được thông tin sắp tới, y học thế giới có thể ghép đầu, lại được biết có thể đăng kí hiến bộ phận cơ thể người tại Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, anh ấp ủ mong muốn sẽ được ra Trung tâm đăng kí hiến đầu, để phần trí não khỏe mạnh của anh có thể “sống” trên cơ thể người chết não.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức- Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người - cho biết, thực chất trường hợp của anh Long là mong muốn điều trị chữa bệnh (có 1 thân thể lành lặn, khỏe mạnh) chứ không phải hiến đầu người hay hiến tạng cho khoa học; vì thế luật không cho phép lấy bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của anh Long.

Hơn nữa tại Việt Nam hiện cũng chưa có bất cứ quy định nào về việc hiến đầu người (nói cách khác là ghép đầu người này vào thân người khác). Trên thế giới cũng vậy, chưa từng một ca ghép thân người nào được thực hiện mà chỉ là mục tiêu trong tương lai, trong quá trình nghiên cứu, chuẩn bị. Vì thế, mong muốn của anh Long hiện không thể thực hiện được. Theo đó, trước mắt, Trung tâm sẽ tư vấn và hỗ trợ anh Long tìm hướng điều trị bệnh.

Được biết, trước anh Long cũng đã từng có 5 - 6 bệnh nhân tìm đến trung tâm với ý nguyện hiến đầu hay thực hiện kỹ thuật ghép thân xác.

Hồng Hải