1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Nam thanh niên chảy máu ồ ạt khi "độn" thái dương tại cơ sở không phép

(Dân trí) - Tối 11/2, khoa Phẫu thuật thẩm mỹ (Bệnh viện E) tiếp nhận nam bệnh nhân vào cấp cứu do bị chảy máu khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ độn thái dương tại thẩm mỹ viện không được cấp phép.

Ths. BS Nguyễn Đình Minh - Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ (Bệnh viện E) cho biết, nam thanh niên 33 tuổi, vào viện khoảng 7 giờ tối ngày 11/2, sau khi bị chảy máu ồ ạt vì độn thái dương tại một cơ sở thẩm mỹ viện ở Cầu Giấy.

Bệnh nhân cho biết, anh đến thẩm mỹ viện này vì những lời quảng cáo có cánh trên Facebook.

Khi tìm đến đây, bệnh nhân được hẹn để thăm khám và được tư vấn sẽ có bác sĩ bệnh viện đến phẫu thuật và được đưa lên bàn mổ. Tuy nhiên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân không biết người làm cho mình có phải là bác sĩ hay không.

Nam thanh niên chảy máu ồ ạt khi độn thái dương tại cơ sở không phép - 1

Chỉ đến khi thẩm mỹ viện vội vàng đưa anh vào bệnh viện E cấp cứu anh mới hoảng loạn, lo lắng. Khi thực hiện độn thái dương thấy máu chảy ồ ạt, nhân viên đã rút vật liệu, khâu kín và chuyển bệnh nhân đến viện.

BS Minh cho biết, bệnh nhân được chuyển cấp cứu vào bệnh viện E, trong tình trạng tỉnh táo, huyết áp, mạch ổn định. Tại vùng phẫu thuật bên thái dương trái có vết khâu 4 cm vùng chân tóc còn rỉ máu, vùng thái dương sưng phồng, bầm tím lan toả ra đuôi mắt. Ấn tại chỗ có nhiều dịch dưới da.

Khi tiến hành siêu âm thái dương bên trái có thấy khối tụ dịch cách bề mặt da 3mm, kích thước 35 x 8 mm. Vùng bên phải đã đặt chất liệu, không tụ dịch.Qua theo dõi tại chỗ vết thương và vùng chảy máu thái dương tiến triển, chỉ có chảy máu, các bác sĩ đã tiến hành hút dịch máu tại vùng chảy máu được khoảng 5ml máu đỏ sẫm. Sau đó tiến hành băng ép bằng băng chun chống chảy máu lại.

Theo BS Minh, vùng thái dương là vùng có rất nhiều mạch máu từ động mạch thái dương nông và tĩnh mạch thái dương nông cấp máu cho toàn bộ vùng da đầu, nên khi phẫu thuật bóc tách tạo khoang đặt chất liệu tại vùng này rất dễ phạm vào các mạch máu gây chảy máu ồ ạt.

"Khi chạm vào các tĩnh mạch dẫn lưu máu từ da đầu đi về, tĩnh mạch này khá to nên khi chảy máu số lượng nhiều nhưng có thể xử lý bằng băng ép vì áp lực mạch máu không quá lớn. Nhưng cũng có những trường hợp  bóc quá sâu và thô bạo chạm vào động mạch thái dương nông thì bắt buộc phải cầm máu bằng phẫu thuật thắt mạch", BS Minh nói.

Bệnh nhân này hiện tạm thời ổn định và phải theo dõi tiếp nguy cơ chảy máu sau băng ép, sử dụng kháng sinh dự phòng.

BS Minh chia sẻ thêm, phẫu thuật đặt chất liệu tại vùng thái dương không phải là phẫu thuật khó, tuy nhiên là thủ thuật có xâm lấn cần phải thực hiện tại các cơ sở thẩm mỹ, bệnh viện. Vì như đã nói, vùng thái dương giàu mạch máu nên có thể xảy ra biến chứng chảy máu khi chạm vào tĩnh mạch.

"Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của tất cả mọi người. Tuy nhiên, các phẫu thuật chỉ nên thực hiện tại các địa chỉ uy tín được cấp phép của Sở Y tế hoặc các bệnh viện công lập có khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Mọi người cần kiểm chứng thông tin, không vội tin quảng cáo trên Facebook, phải tìm hiểu rõ người phẫu thuật cho mình có phải là bác sĩ thẩm mỹ được cấp phép hành nghề hay không để phòng những rủi ro đáng tiếc trong phẫu thuật thẩm mỹ", BS Minh khuyến cáo.

Hồng Hải