Thứ hai, 03/06/2019 - 14:56

Nam thanh niên 27 tuổi chết não hiến tạng cứu 4 người

Dân trí

Ở tuổi 27, bệnh nhân Phạm Công Tuấn A. (huyện Kim Bảng, Hà Nam) không thể qua khỏi vì căn bệnh phình động mạch não. Gia đình bệnh nhân đã vượt qua đau thương, hiến tạng con giúp 4 người bệnh khác thoát khỏi cửa tử.

Ngày 18/5 là ngày 4 người bệnh, trong đó có một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối; hai bệnh nhân suy thận mạn đã phải lọc máu nhiều năm, thời gian chỉ còn sống theo tháng; bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối như được sinh ra thêm lần nữa, khi họ được nhận tạng hiến của chàng trai trẻ tuổi 27 tuổi.

Nam thanh niên 27 tuổi chết não hiến tạng cứu 4 người - 1

Chàng trai trẻ 27 tuổi ra đi mãi mãi, nhưng anh đã mang lại cuộc sống mới cho 4 người bệnh.

PGS. TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, sau hơn 10 tiếng thực hiện  đồng thời các ca ghép, các bệnh nhân đều được ghép tạng thành công, ổn định.

Với người hiến tạng, đây là một chàng trai còn rất trẻ, mới 27 tuổi. Bệnh nhân phát hiện bệnh lý phình động mạch não, nằm điều trị suốt 1 tháng tại BV Bạch Mai. Sau ca phẫu thuật với hi vọng cuối cùng, bệnh nhân rơi vào nguy kịch và gia đình đã xin về để lo hậu sự.

Khi tham khảo ý kiến một bác sĩ BV Việt Đức về khả năng cứu con, gia đình bệnh nhân đã có nguyện vọng hiến tạng con.

Sau khi được hồi sức, chiều tối ngày 17/5, bệnh nhân đã được Hội đồng chuyên gia kết luận đủ tiêu chuẩn chẩn đoán chết não do bệnh lý mạnh máu não, được phẫu thuật không hồi phục.

Sau khi tìm được bệnh nhân phù hợp nhận tạng, ngày 18/5 tại BV Việt Đức đã đồng thời mở 6 bàn mổ, huy động 120-130 cán bộ y tế tham gia ca lấy và ghép tạng. 

Sau hơn 10 tiếng phẫu thuật, các bệnh nhân được ghép tạng thành công. Đến nay,  hai bệnh nhân nhận thận đã ra viện và hai bệnh nhân còn lại dự kiến tuần tới sẽ được xuất viện.

Một người chết não hiến đa tạng có thể cứu sống 8-10 người. Trong cả nước, danh sách bệnh nhân chờ ghép tạng là hàng nghìn trường hợp và trong đó, phần lớn đều đã không có cơ hội để chờ đợi thêm bởi suy gan, suy thận, suy tim… đã đến giai đoạn cuối.

Thế nhưng trong tổng số 14 cơ sở y tế đủ điều kiện thực hiện nhiều kỹ thuật ghép mô, tạng phức tạp và kể từ ca ghép thận đầu tiên cách đây 23 năm, đến nay Việt Nam mới thực hiện được gần 1.200 ca ghép thận, 38 ca ghép gan, 13 ca ghép tim, 1 ca ghép tụy và trên 1.400 ca ghép giác mạc, trong đó chủ yếu là nguồn tạng từ người cho thận.

Nguồn tạng hiến từ người chết não còn rất hạn chế. Nhiều người bệnh chờ không nổi đã lần lượt từ giã cõi đời và lại có thêm nhiều danh sách bệnh nhân mới thay thế trong mỏi mòn chờ đợi.

Trong khi đó, tại BV Việt Đức, trung bình mỗi ngày có 1 - 2 trường hợp chết não. Trên cả nước có hàng nghìn trường hợp chết não mỗi năm. Nếu chỉ 1/4 trong số ca chết não đồng ý hiến tạng, sẽ biết bao con người được cứu sống.

Với người hiến tạng này, ngoài  tiến hành ghép đa tạng cho người nhận, các bác sĩ còn lấy hai giác mạc chuyển sang Ngân hàng mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương và lấy tám gân lưu trữ trong Ngân hàng mô, Bệnh viện Việt Đức

Đến nay, qua 10 năm tại BV Việt Đức đã có gần 50 trường hợp chết não hiến tạng. Trong mỗi trường hợp, các bác sĩ đều cố gắng tối đa sử dụng nguồn tạng hiến để ghép cho những người bệnh đang chờ. Có trường hợp hiến được 6 tạng gồm tim, 2 phổi, 1 gan, 2 thận, các bác sĩ đã tính toán rất kỹ việc ghép cho những bệnh nhân đang trong tình huống nguy kịch.

Hồng Hải