An Giang:

Nam sinh viên bị trộm chó bắn tên xuyên cổ

(Dân trí) - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang vừa cứu sống một nam bệnh nhân 19 tuổi, bị một mũi tên bắn xuyên cổ.

Ngày 9/2, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cho biết, sáng sớm 8/2, Khoa Cấp cứu Bệnh viện tiếp nhận và phẫu thuật thành công cứu sống nam bệnh nhân P.Q.D (sinh viên 19 tuổi, ngụ xã Long Điền B, huyện Chợ Mới) bị trúng tên tự chế (cây chĩa) xuyên cổ. Bệnh nhân được chuyển đến từ bệnh viện tuyến dưới trong tình trạng nguy kịch.

Nam sinh viên bị trộm chó bắn tên xuyên cổ  - 1

Hình ảnh bệnh nhân D. khi chuyển tới bệnh viện với cây tên (cây chĩa) còn xuyên cổ

Khi tiếp nhận bệnh nhân, Bệnh viện lập tức báo động đỏ tập trung mọi nguồn lực để hội chẩn và lên kế hoạch phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Sau 3 giờ làm việc tích cực và thận trọng, ekip phẫu thuật gồm nhiều bác sĩ của Khoa Ngoại Thần kinh lồng ngực, Khoa Tai Mũi Họng, bác sĩ Gây mê hồi sức đã thực hiện ca phẫu thuật lấy thành công mũi tên đâm thủng vùng cổ và cứu sống được bệnh nhân.

Mũi tên lạ được lấy ra từ cổ của bệnh nhân có chiều dài khoảng 50cm với phần mũi kim loại chia làm 2 nhánh như mũi chĩa dài 8cm với đường kính 2mm.

Nam sinh viên bị trộm chó bắn tên xuyên cổ  - 2

Hình ảnh chụp X- quang của bệnh nhân D.

Theo ghi nhận của các bác sĩ, mũi tên đâm xuyên vùng cổ bệnh nhân chạm đến tận đốt sống cổ C7-D1. Rất may mắn là mũi tên chỉ gây bóc tách cơ vùng cổ - ngực, không gây thủng hay tổn thương mạch máu - thần kinh - khí quản - thực quản. Điều này góp phần giúp các bác sĩ giữ lại mạng sống của bệnh nhân bởi chỉ cần tổn thương một trong 4 mạch máu trên thì bệnh nhân có thể tử vong ngay lập tức hoặc tối thiểu cũng có thể gây di chứng tàn phế nặng nề về sau. Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, giao tiếp tốt, không còn đau vùng vết thương ở cổ.

Qua lời kể của người thân, bệnh nhân đang học đại học năm nhất ở Cần Thơ về quê ăn Tết. Rạng sáng 8/2, khi phát hiện kẻ gian trộm chó D. cùng cha dùng xe máy đuổi bắt không ngờ bị bắn trúng tên.

Hiện cơ quan chức năng địa phương đang xác minh, điều tra làm rõ vụ việc.

Đang được quan tâm