Năm mới, thói quen mới!
(Dân trí) - Một số khuyến cáo bổ ích liên quan đến ăn uống và sức khỏe do các chuyên gia ở Bệnh viện Cleveland Clinic (Mỹ) tư vấn. Theo Cleveland Clinic, những khuyến cáo này được dựa trên kinh nghiệm điều trị và các nghiên cứu khoa học được thực hiện trong thời gian gần đây.
Trong dịp lễ tết, ăn uống nhiều ít vận động nên làm cho cơ thể dễ mệt mỏi vì vậy nên trọng tâm đến nhóm thực phẩm rau xanh, trái cây. Nên ăn từ 4-5 xuất mỗi ngày (mỗi xuất khoảng 75 gam). Nó có thể cung cấp những dưỡng chất cần thiết như vitamin các loại, chất xơ.. trong khi đó hàm lượng calo lại thấp. Trọng tâm đến loại rau xanh trái cây thẫm màu bởi giàu dưỡng chất gốc thực vật, có tác dụng ngừa bệnh rất hieuẹ quả. Rất đa dạng, chế biến thành các món ăn ngon mắt, ngon miệng như xalát hoặc sử dụng theo sở thích của từng gia đình, từng người.
2. Đi bộ khoảng 10.000 bước/ ngày
Dịp lễ tết, nghỉ cuối năm không nên nằm nhiều, ngồi nhiều mà thay vào đó là duy trì cuộc sống vận động. Nên đi bộ khoảng 10.000 bước mỗi ngày. Lợi thế của đi bộ đã được nhắc đến nhiều, kể cả thể chất lẫn tinh thần và nếu duy trì đều đặn sẽ mang lại rất lợi ích to lớn cho sức khỏe. Có thể đi bộ theo nhóm, cùng bạn bè, gia đình, hoặc nếu không có thời gian thì chia nhỏ thành nhiều lần, mỗi lần đi bộ chừng 10 phút. Tóm lại, khi có điều kiện nhàn rỗi thì nên vận động.
3. Áp dụng thực đơn của người dân Địa Trung Hải
Thực đơn của người dân Địa Trung Hải được thế giới ca ngợi, trong đó trọng tâm đến thực phẩm họ hạt, rau xanh, họ đậu, số lượng vừa phải cá, thịt, gia cầm và sản phẩm sữa. Khi ăn dùng một chút rượu vang đỏ, dùng nhiều dầu ô liu, dầu hạt cải.
5. Bổ xung vitamin, khoáng chất
Theo khuyến cáo thì trong dịp lễ tết ăn uống nhiều nhưng cơ thể vẫn mất cân bằng một số loại vitamin, khoáng chất giúp cơ thể hấp thụ, chuyển hóa thức ăn thành dưỡng chất cần thiết. Trọng tâm đến vitamin tổng hợp, nên uống vào buổi sáng hoặc vào buổi tối, gồm canxi (600mg) và manhê (200mg). Tác dụng của 2 khoáng chất này là tăng cường sức khỏe xương, chống táo bón, riêng vitamin D3 (nên dùng 1.000 IU/ngày) để giúp cơ thể hấp thụ canxi, DHA (900mg/ngày) để hấp thụ vitamin hòa tan mỡ, các chất probiotics nhằm giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt, chống viêm nhiễm.
Thói quen hút thuốc lá và bắt người khác phải hít khói thuốc là điều không nên, bởi khói thuốc lá có chứa tới 4.000 hóa chất độc hại khác nhau, làm cho cơ thể dễ lâm bệnh nan y, chóng già, mất vệ sinh và tốn tiền. Vì vậy vào dịp lễ tết do ăn uống nhiều, đặc biệt là rượu bia, nếu hút nhiều thuốc lá sẽ rất nguy hiểm. Nên bỏ thói quen bất lợi này càng sớm càng tốt.
7. Giảm đồ ngọt
Có hai loại đường được dùng nhiều nhưng nếu lạm dụng và dùng lâu dài sẽ gây nhiều tác hai cho cơ thể. Trước tiên là làm tăng đường huyết, vô hiệu hóa các chức năng của protein trong cơ thể, gây suy yếu hệ miễn dịch, tăng bệnh khớp, bệnh tiểu đường. Nên dùng đồ ngọt từ hoa quả sẽ có lợi hơn đường nhân tạo, tuy nhiên mọi cái chỉ ở mức giới hạn nếu lạm dụng dài kỳ sẽ gây tích bệnh cho cơ thể.
Ngũ cốc dạng thô hay nguyên chất, ít qua chế biến giàu chất xơ giúp cho cơ thể tiêu hóa tốt, ít bị xơ vữa động mạch và duy trì lượng đường trong máu hợp lý. Bene cạnh đó, nhóm thực phẩm này còn chứa nhiều dưỡng chất hữu ích và hạn chế nguy cơ mắc các loại bệnh nan y. Nên ăn từ 3-5 xuất thực phẩm này/ngày, đặc biệt là nhóm thực phẩm nguyên chất 100%.
9. Kiểm soát stress
Theo nghiên cứu, vào những ngày lễ tết, nghỉ cuối năm thay vì nghỉ ngơi, nhiều người ta lại cảm thấy lo lắng, căng thẳng, vì vậy quản lý stress tốt (giảm stress) sẽ mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe, giúp cho tâm hồn thưu thái, làm tăng niềm vui cho bản thân lẫn gia đình. Rất đa dạng, như hãy quên đi nỗi ưu phiền hàng ngày, tăng cường ăn uống cân bằng, trọng tâm chất béo omega-3 có nhiều trong cá, tăng cường rau xanh, trái cây, giao tiếp bạn bè, tập yoga, dưỡng sinh, giảm tần suất nghĩ đến công việc , hòa mình với niềm vui ngày tết, với mọi người để tạo ra không khí chan hòa ấm cúng và thân thiện.
10. Không nên quá chén