Nam giới dễ mắc bệnh vì ly hôn

(Dân trí) - Không chỉ làm tan vỡ trái tim, cuộc sống bị xáo trộn, hạnh phúc gia đình đổ vỡ còn làm tăng nguy cơ đoản thọ, lạm dụng thuốc, tự tử và trầm cảm ở nam giới.

 

Nam giới dễ mắc bệnh vì ly hôn


 

Một nghiên cứu mới đây cho thấy tỷ lệ những người đàn ông đã ly hôn mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp cao, đột quỵ và có đến 39% số người tự tử cao hơn nhiều so với những người có cuộc sống gia đình viên mãn.

 

Theo Tiến sĩ Daniel Felix của trường đại học Nebrask, ly hôn có liên quan mật thiết đến vấn đề sức khỏe của nam giới. Theo đó, ly hôn ảnh hưởng xấu đến thể trạng và tâm sinh lý của đàn ông. Bởi sau ly hôn, họ thường lạm dụng bia rượu, xao nhãng công việc khiến sự nghiệp sa sút. Thậm chí, họ còn phải đối mặt với gánh nặng tài chính cùng nhiều áp lực về nuôi dạy con khi phải vừa làm cha vừa làm mẹ của đứa trẻ.

 

Giáo sư Ridwan Shabsigh  - Chủ tịch Hiệp hội về sức khỏe nam giới tại Hoa Kỳ khẳng định:  Đàn ông bị tổn thương tâm lý khá sâu khi hứng chịu cảm giác mất mát người thân, hạnh phúc gia đình ly tán, sự nghiệp đổ vỡ. Đồng nghĩa với việc họ thường phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh trầm cảm trong tương lai.

 

Tuy đây chỉ là nghiên cứu nhỏ, để tiếp tục khai mở cho việc khám phá sâu hơn về những tác động tiêu cực của ly hôn đến sức khỏe và tâm lý đàn ông. Song không thể phủ nhận việc ly hôn có thể khiến thói quen xấu của đàn ông trước kia như hút thuốc, uống rượu quay trở lại hoặc bị xáo trộn lối sống thói quen ăn uống ngủ nghỉ. Thậm chí, ly hôn có thể là nguyên nhân khiến nam giới bị phá vỡ nhịp sinh học, gây khó khăn trong việc giải quyết cảm xúc và có một lối sống lành mạnh.

 

Minh Anh

Theo DM

Đang được quan tâm