Nam giới cũng mắc bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới

Hà An

(Dân trí) - Ung thư vú thường được coi là căn bệnh ảnh hưởng đến phụ nữ, nhưng ung thư vú cũng có thể xảy ra ở nam giới. Đây là một loại ung thư hiếm gặp hình thành trong mô vú của nam giới.

Ung thư vú ở nam giới thường gặp nhất ở những trường hợp lớn tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở giai đoạn đầu có cơ hội chữa khỏi cao. Điều trị thường bao gồm phẫu thuật để loại bỏ mô vú. Các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như hóa trị và xạ trị, có thể được khuyến nghị dựa trên tình hình sức khỏe cụ thể.

Nam giới cũng mắc bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới - 1

Dấu hiệu ung thư vú ở nam giới

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vú ở nam giới có thể bao gồm:

- Một khối u không đau hoặc dày lên trong mô vú.

- Những thay đổi đối với da bao phủ vú, chẳng hạn như lõm xuống, nhăn nheo, mẩn đỏ hoặc đóng vảy.

- Những thay đổi đối với núm vú, chẳng hạn như mẩn đỏ hoặc đóng vảy hoặc núm vú bị tụt vào trong.

- Tiết dịch từ núm vú.

Khi nào đến gặp bác sĩ?

Hẹn khám với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng dai dẳng nào khiến bạn lo lắng.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới bao gồm:

- Tuổi cao: Nguy cơ ung thư vú tăng lên khi bạn già đi. Ung thư vú ở nam giới thường được chẩn đoán ở nam giới trong độ tuổi 60.

- Tiếp xúc với estrogen: Nếu bạn dùng các loại thuốc liên quan đến estrogen, chẳng hạn như những loại được sử dụng cho liệu pháp hormone cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nguy cơ ung thư vú của bạn sẽ tăng lên.

- Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú: Nếu bạn có một thành viên gần gũi trong gia đình bị ung thư vú, bạn sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh hơn.

- Hội chứng Klinefelter: Hội chứng di truyền này xảy ra khi các bé trai được sinh ra với nhiều hơn một bản sao của nhiễm sắc thể X. Hội chứng Klinefelter gây ra sự phát triển bất thường của tinh hoàn. Kết quả là, những người đàn ông mắc hội chứng này sản xuất ra mức độ thấp hơn của một số nội tiết tố nam (androgen) và nhiều nội tiết tố nữ hơn (estrogen).

- Bệnh gan: Một số bệnh lý, chẳng hạn như xơ gan, có thể làm giảm nội tiết tố nam và tăng nội tiết tố nữ, làm tăng nguy cơ ung thư vú.

- Béo phì: Béo phì có liên quan đến lượng estrogen trong cơ thể cao hơn, làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới.

- Bệnh hoặc phẫu thuật tinh hoàn: Tinh hoàn bị viêm hoặc phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới.