Nam giới có những yếu tố này dễ mắc bệnh ung thư vú hơn

(Dân trí) - Đến nay các nhà khoa học vẫn chưa hoàn toàn hiểu được nguyên nhân gây ra ung thư vú ở nam giới, nhưng họ đã tìm ra một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Yếu tố nguy cơ là bất cứ điều gì ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh của bạn, chẳng hạn như ung thư vú. Nhưng có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ không có nghĩa là bạn chắc chắn mắc bệnh. Một số nam giới có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ ung thư vú không bao giờ phát triển bệnh, trong khi hầu hết nam giới bị ung thư vú không có yếu tố nguy cơ rõ ràng.

Tuổi tác 

Lão hóa là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với sự phát triển của ung thư vú ở nam giới. Nguy cơ ung thư vú tăng lên khi đàn ông già đi. Trung bình, nam giới mắc bệnh ung thư vú khoảng 72 tuổi khi họ được chẩn đoán.

Nam giới có những yếu tố này dễ mắc bệnh ung thư vú hơn - 1

Tiền sử gia đình bị ung thư vú

Nguy cơ ung thư vú tăng lên nếu các thành viên khác trong gia đình (những người có quan hệ huyết thống) đã bị ung thư vú. Khoảng 1/5 nam giới mắc bệnh ung thư vú có người thân, nam hoặc nữ, mắc bệnh.

Đột biến gen di truyền

Nam giới bị đột biến (khiếm khuyết) trong gen BRCA2 có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn, với nguy cơ suốt đời khoảng 6/100. Đột biến gen BRCA1 cũng có thể gây ung thư vú ở nam giới, nhưng nguy cơ thấp hơn, khoảng 1/100.

Mặc dù các đột biến trong các gen này thường được tìm thấy ở các thành viên trong gia đình có nhiều trường hợp mắc bệnh ung thư vú và / hoặc buồng trứng, chúng cũng được tìm thấy ở những người đàn ông mắc bệnh ung thư vú không có tiền sử gia đình.

Các đột biến ở gen CHEK2, PTEN và PALB2 cũng có thể là nguyên nhân gây ra một số bệnh ung thư vú ở nam giới.

Hội chứng Klinefelter

Hội chứng Klinefelter là một tình trạng bẩm sinh, ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 1.000 nam giới. Bình thường các tế bào trong cơ thể nam giới có một nhiễm sắc thể X đơn cùng với một nhiễm sắc thể Y, trong khi các tế bào của phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X. Nam giới mắc hội chứng Klinefelter có tế bào có nhiễm sắc thể Y cộng với ít nhất hai nhiễm sắc thể X (nhưng đôi khi nhiều hơn).

Nam giới mắc hội chứng Klinefelter cũng có tinh hoàn nhỏ và thường bị vô sinh vì không có khả năng sản xuất các tế bào tinh trùng. So với những người đàn ông khác, họ có lượng nội tiết tố androgen (nội tiết tố nam) thấp hơn và nhiều estrogen (nội tiết tố nữ) hơn. Vì lý do này, họ thường phát triển nữ hóa tuyến vú (tăng trưởng vú lành tính ở nam giới).

Nam giới mắc hội chứng Klinefelter có nhiều khả năng bị ung thư vú hơn những nam giới khác. 

Tiếp xúc với tia xạ

Một người đàn ông có vùng ngực đã được điều trị bằng tia xạ (chẳng hạn như để điều trị ung thư ở ngực, như ung thư hạch) có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn.

Rượu

Uống nhiều rượu (đồ uống có cồn) làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới. Điều này có thể là do ảnh hưởng của nó đối với gan.

Bệnh gan

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng nồng độ các hormone sinh dục. Trong những trường hợp mắc bệnh gan nặng, chẳng hạn như xơ gan, gan hoạt động không tốt và lượng hormone không đồng đều, khiến cho lượng androgen thấp hơn và estrogen cao hơn. Nam giới bị bệnh gan cũng có thể có cơ hội cao hơn mắc bệnh u vú nam giới lành tính (nữ hóa tuyến vú) và cũng có nguy cơ cao bị ung thư vú.

Điều trị bằng estrogen

Thuốc liên quan đến estrogen từng được sử dụng trong liệu pháp nội tiết tố cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt. Phương pháp điều trị này có thể làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú.

Có lo ngại rằng những người chuyển giới sử dụng liều lượng cao estrogen trong quá trình chuyển đổi giới tính cũng có thể có nguy cơ ung thư vú cao hơn. Tuy nhiên, vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào về nguy cơ ung thư vú ở những người chuyển giới, vì vậy không rõ nguy cơ ung thư vú của họ là gì.

Béo phì

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ ung thư vú của phụ nữ tăng lên do béo phì sau khi mãn kinh. Béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ của ung thư vú ở nam giới. Nguyên nhân là do các tế bào mỡ trong cơ thể chuyển đổi nội tiết tố nam (androgen) thành nội tiết tố nữ (estrogen). Điều này có nghĩa là đàn ông béo phì có lượng estrogen trong cơ thể cao hơn.

Tình trạng tinh hoàn

Một số tình trạng nhất định như có một bên tinh hoàn nhỏ, bị quai bị khi trưởng thành, hoặc phẫu thuật cắt bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn (cắt bỏ tinh hoàn) có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới.

Tin liên quan
Đang được quan tâm