Khối u ở vú chảy dịch, người đàn ông bất ngờ khi biết mắc ung thư vú

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An vừa tiếp nhận điều trị cho nam bệnh nhân 56 tuổi được chẩn đoán ung thư vú.

Bệnh nhân N.V.A. (56 tuổi, trú tại huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) đến khám tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An với khối u vú phải chảy dịch sau thời gian tự dùng thuốc kháng sinh không đỡ. 

Qua thăm khám và các cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vú. Bệnh nhân khá bất ngờ vì theo ông nam giới không thể bị ung thư vú.

Khối u ở vú chảy dịch, người đàn ông bất ngờ khi biết mắc ung thư vú - 1

ThS.BS Vũ Đình Giáp, Trưởng Khoa Ngoại Vú - Phụ khoa cho biết dù tỷ lệ nam giới bị ung thư vú thấp nhưng do không được phát hiện và chẩn đoán kịp thời nên bệnh thường ở giai đoạn muộn, đã có biểu hiện lâm sàng khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Trong 6 tháng đầu năm 2020, bệnh viện đã ghi nhận gần 10 trường hợp ung thư vú ở nam giới. 

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này ở nam giới là sử dụng quá nhiều các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá…). Tăng estrogen hoặc thiếu androgen tương đối. Việc uống nhiều rượu gây ra các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan… gây ảnh hưởng tới quá trình tổng hợp androgen. Do yếu tố di truyền, các biến đổi gen bất thường: hội chứng Klinefelter, đây là một căn bệnh hiếm gặp khi có thừa một nhiễm sắc thể X. Béo phì cũng là nguy cơ gây ung thư vú (ở cả nam và nữ).

Ngoài ra, có một bất thường khác của tuyến vú ở nam giới đáng lưu ý là bệnh phì đại tuyến vú lành tính. Đó là tình trạng khi tuyến vú tự nhiên to lên nhưng không đều hai bên, thường khiến bệnh nhân đau, đến khám với biểu hiện khối u nhỏ ở dưới quầng vú. Nếu trên tiền sử những người đàn ông hút thuốc lá lâu năm, điều trị rối loạn nội tiết, bệnh tinh hoàn… thì phì đại tuyến vú còn là nguy cơ cao khiến nam giới mắc ung thư vú.

Để phát hiện sớm ung thư vú, ThS.BS Vũ Đình Giáp khuyến cáo nam giới cần đi khám khi gặp những dấu hiệu sau đây:

- Bệnh nhân sờ thấy có một cục u nhỏ, cứng, không đau hoặc chỉ đau nhẹ, nhiều nhất là ở vùng trung tâm núm vú, dưới núm vú - quầng vú.

- Các dấu hiệu khác gồm tụt đầu vú, co rút núm vú hoặc tiết dịch ở đầu núm vú, loét đầu vú, loét da vú, dính da, cơ, sờ thấy hạch nách.

Bên cạnh đó, nam giới cũng cần lưu ý khám sức khỏe định kỳ, duy trì lối sống lành mạnh.