Thứ tư, 12/10/2016 - 11:03

Nấc - Dấu hiệu của nhiều bệnh lý

Dân trí

Thông thường, cơn nấc sẽ diễn ra trong một thời gian ngắn và sau đó tự hết. Tuy nhiên, khi cơn nấc kéo dài hơn hoặc khác so với bình thường thì cần cảnh giác với những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nấc - Dấu hiệu của nhiều bệnh lý - 1

Bệnh trào ngược a xít

Dấu hiệu của bệnh trào ngược axit bao gồm ợ nóng, trào ngược axit có vị đắng và buồn nôn. Đáng chú ý là nấc không dứt cũng là một triệu chứng của GERD. Nếu bị nấc dai dẳng, cần đi khám bác sĩ để xem bạn có bị bệnh trào ngược a-xít hay không. Bệnh trào ngược có thể ảnh hưởng xấu đến lối sống cũng như dạ dày và thực quản của bạn.

Stress

Nấc có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn cần dành thời gian để thư giãn. Stress là một trong nhiều nguyên nhân gây nấc, vì vậy nếu nhận thấy nấc đi kèm với mức độ stress cao, hãy xem xét những bước thực hiện để khôi phục sự an bình bên trong cơ thể như thiền, tập thể dục, hoặc cuối cùng là thuyết phục công ty rằng bạn xứng đáng có một kì nghỉ.

Nấc, xảy ra khi cơ hoành và các cơ quan hô hấp bị co thắt đột ngột không tự chủ, có thể thỉnh thoảng diễn ra với bất cứ ai. Bất cứ điều gì khiến dạ dày phình to đều có thể gây nấc.

Dấu hiệu của ung thư

Nấc có thể báo hiệu sự hiện diện của một số loại ung thư, bao gồm ung thư não, dạ dày, hoặc hạch bạch huyết.

So với nấc dai dẳng, kéo dài từ 48 giờ đến dưới 30 ngày, nấc khó chữa - kéo dài trên 30 ngày, có liên quan với những ung thư nói trên ở một số bệnh nhân. Nấc kéo dài lâu như vậy báo hiệu có điều gì đó nghiêm trọng đang xảy ra trong cơ thể. Nhưng bạn có thể thở phào nhẹ nhõm: các chuyên gia lưu ý rằng cực kỳ hiếm gặp trường hợp nấc là dấu hiệu của ung thư.

Bệnh viêm của hệ thần kinh trung ương

Một trong những triệu chứng của phổ rối loạn viêm tủy thị thần kinh (NMOSD)-đôi khi bị nhầm với xơ cứng rải rác - là nấc dai dẳng. Các cơn nôn mửa, mất thị giác, và buồn nôn cũng là triệu chứng của bệnh viêm này của hệ thần kinh trung ương ảnh hưởng đến não, thân não, thần kinh thị giác, và tủy sống.

Bạn không nên vội vã đưa ra những kết luận nghiêm trọng với tất cả các triệu chứng mới thấy, nhưng sẽ không có hại gì khi thảo luận với bác sĩ về tình trạng nấc của bạn, đặc biệt nếu chúng đi kèm với các triệu chứng NMOSD khác.

Triệu chứng sớm của đột quỵ

Một khảo sát toàn quốc của Trung tâm Y tế Wexner Đại học bang Ohio xác định rằng hầu hết phụ nữ không biết nấc có thể là dấu hiệu của một cơn đột quỵ. Trong số 1.000 phụ nữ được hỏi, chỉ có vỏn vẹn 10% biết rằng ngoài các triệu chứng đột quị điển hình, nấc cùng với đau ngực không điển hình là một dấu hiệu cảnh báo sớm của đột quỵ ở phụ nữ.

Trong thực tế, Hội Đột quỵ quốc gia Mỹ đã liệt kê nấc cùng với buồn nôn, lú lẫn, và yếu mệt nói chung là một số triệu chứng đột quỵ đặc biệt mà phụ nữ có thể gặp.

Chức năng thận suy giảm

Nếu bạn bị bệnh thận mạn tính và bắt đầu bị nấc thường xuyên, đó có thể là dấu hiệu cho thấy thận đang kém hơn. Nấc, cùng với các triệu chứng như đau xương, hơi thở có mùi bất thường, và máy cơ bắp là một vài dấu hiệu của triệu chứng sớm trong bệnh thận mãn tính như đau đầu, mệt mỏi và chán ăn. Vì thận chịu trách nhiệm đào thải các cặn bã và nước dư thừa trong cơ thể, nên khả năng làm việc hiệu quả của thận là điều thiết yếu.

Nấc kết hợp với các triệu chứng khác ở trên có thể chỉ ra rằng thận đang gặp rắc rối nghiêm trọng; những lựa chọn như lọc máu có thể cần thiết.

Cẩm Tú

Theo MSN