Thứ năm, 06/08/2015 - 19:08

Một quân nhân bị hôn mê bất thường ở đảo xa

Dân trí Vừa ra đảo nhận nhiệm vụ được 1 tháng, quân nhân Kỳ Hiếu bất ngờ rơi vào tình trạng hôn mê chưa rõ nguyên nhân. Qua hội chẩn trực tuyến với tàu quân y HQ-561, bệnh viện Quân Y 175 đã đề nghị chuyển bệnh nhân về đất liền.

Ngay sau khi nhận được thông báo về trường hợp của một quân nhân bị hôn mê được chuyển lên tàu quân y HQ-561, trưa 6/8, bệnh viện quân y 175, TPHCM đã lập tức tổ chức hội chẩn khẩn cấp để tìm phương án cứu chữa bệnh nhân.

 

img-4031-007b3
Buổi hội chẩn trực tuyến giừa bệnh viện 175 và tàu quân y

Theo thông tin từ cuộc hội chẩn, nam quân nhân là anh Trần Công Kỳ Hiếu (21 tuổi, quê Đà Nẵng) công tác tại Lữ đoàn 83, Hải quân, ở đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa.

Trưa ngày 5/8, sau khi ăn cơm anh Kỳ Hiếu nhận nhiệm vụ canh gác xuồng quanh đảo. Khoảng 13 giờ cùng ngày, đồng đội ra thay phiên gác thì phát hiện Kỳ Hiếu đang nằm bất tỉnh gần bờ kè, gọi không đáp ứng.

Ngay sau đó, anh được đồng đội đưa về đơn vị rồi được chuyển lên tàu quân y HQ-561 trong tình trạng vẫn tự thở nhưng hôn mê, không tiếp xúc. Trước tình trạng người bệnh hôn mê nhưng không xác định được nguyên nhân, các bác sĩ trên tàu quân y đã xin ý kiến từ đất liền.

Khai thác tiền sử bệnh ghi nhận, Kỳ Hiếu là quân nhân mới nhận nhiệm vụ trên đảo khoảng 1 tháng, sức khỏe hoàn toàn bình thường, không có bệnh lý tim mạch. Thăm khám lâm sàng, bác sĩ ghi nhận, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê nhưng các dấu hiệu tim, các chỉ số sinh hiệu bình thường, không sốt, không có hội chứng màng não, không có ngoại thương và phù não.

Kết luận buổi hội chẩn, Thiếu tướng - PGS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc bệnh viện 175 cho hay, bệnh nhân bị hôn mê chưa rõ nguyên nhân, các chức năng sống ổn. Hiện, bệnh nhân đang được chỉ định truyền dịch, nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, thông tiểu và điều trị các triệu chứng, theo dõi sát tình trạng tim mạch, hô hấp.

Thiếu tướng Hồng Sơn đề nghị Quân chủng Hải quân nhanh chóng đưa bệnh nhân vào đất liền để xác định chẩn đoán, có hướng xử trí thích hợp.

Vân Sơn

Email: vansondantri@gmail.com

 

suckhoe-ac5c2