Thứ năm, 10/10/2019 - 06:50

Một người đàn ông ở Cà Mau tử vong nghi sau khi bị mèo cắn

Dân trí

Ngày 9/10, tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cà Mau cho biết trên địa bàn tỉnh này vừa có trường hợp tử vong vì bệnh dại.

Vài ngày trước, ông D.V.U. (43 tuổi, ngụ xã Phú Thuận, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) có dấu hiệu bị mệt, ớn lạnh. Người nhà mua thuốc cho ông U. uống nhưng không giảm.

Ông U. được gia đình đưa đến bệnh viện địa phương điều trị. Ông U. được chẩn đoán theo dõi dại và chuyển tiếp lên một bệnh viện ở TPHCM. Đến ngày 7/10 thì ông U. tử vong.

Kết quả xét nghiệm cho thấy ông U. bị dương tính với bệnh dại.

Được biết, khoảng 3 tháng trước, ông U. bị con mèo của gia đình cắn vào ngón trỏ bàn chân phải gây chảy máu. Sau khi bị cắn, ông U. không đi tiêm phòng.

Một người đàn ông ở Cà Mau tử vong nghi sau khi bị mèo cắn - 1

Một người đàn ông ở Cà Mau tử vong vì bệnh dại nghi do bị mèo cắn. (Ảnh minh họa)

Tính từ đầu năm 2019 đến nay trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã có 4 trường hợp tử vong vì bệnh dại.

Liên quan đến bệnh dại, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có chỉ đạo giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý chó, mèo nuôi và phòng, chống bệnh dại ở động vật.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân quản lý chặt chẽ chó, mèo nuôi, không thả rong chó ra đường; tổ chức tiêm phòng vắc xin cho đàn chó nuôi trên địa bàn, đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng theo quy định.

Yêu cầu UBND các địa phương chỉ đạo các ngành chức năng tuyên truyền, vận động người dân khi bị chó, mèo cắn phải đến ngay cơ sở y tế tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Khuyến cáo người dân không tự chữa hoặc điều trị thuốc nam, thuốc gia truyền, sẽ nguy cơ đến tính mạng người bị chó, mèo cắn.

H. Hải