Một bệnh nhân được Bảo hiểm y tế chi trả 38,3 tỷ đồng

(Dân trí) - Nam bệnh nhân mắc Hemophilia, sau 7 năm điều trị bảo hiểm y tế đã chi trả với số tiền lên tới 38,3 tỷ đồng. Đây là mức "khủng" nhất Bảo hiểm y tế chi trả cho một bệnh nhân từ trước đến nay.

Đó là trường hợp bệnh nhân Phan Hữu Nghiêm (37 tuổi, ngụ tại Vĩnh Long) được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM. TS.BS Trần Thanh Tùng, Trưởng khoa Huyết học cho biết: "Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh lý Hemophilia từ nhỏ. Năm 2005 trong một lần tắm sông Hữu Nghiêm bị chấn thương ở vùng hông bên phải".

Một bệnh nhân được Bảo hiểm y tế chi trả 38,3 tỷ đồng - 1

Bệnh nhân Phan Hữu Nghiêm thời điểm mới nhập viện điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tình trạng bệnh diễn tiến nặng, năm 2010 bệnh nhân đến Chợ Rẫy trong tình trạng có khối máu tụ bên hông. Tuy nhiên, bệnh lý Hemophilia khiến nguy cơ chảy máu nguy hiểm tính mạng nên các phẫu thuật viên không dám mổ vì thời điểm này không đủ điều kiện để cầm máu. Để bệnh nhân đỡ đau, các bác sĩ đã thực hiện phương án xạ trị, khối u nhỏ lại nhưng khi về nhà khối u phát triển lớn, tình trạng bệnh những năm tiếp theo diễn tiến bệnh ngày càng nặng.

Bệnh nhân chảy máu nhiều tạo thành khối máu tụ lớn ở hông bên trái, thời điểm đó có yếu tốt 8 đông khô, bệnh nhân được điều trị, bảo hiểm y tế chi trả 80%. Năm 2014, bệnh nhân nhập viện với khối u như tổ ong, chảy máu liên tục, nhiễm trùng. Vấn đề phẫu thuật được đặt ra, nếu không mổ, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao.

Một bệnh nhân được Bảo hiểm y tế chi trả 38,3 tỷ đồng - 2
Nỗ lực điều trị của các bác sĩ đã giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch, bình phục vết thương sau thời gian dài nằm viện.

Phía bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ yếu tốt đông máu (yếu tố VIII) với sự phối hợp 3 chuyên khoa, các bác sĩ đã cùng phẫu thuật xử lý khối u nặng tới 2,5kg là dạng máu tụ gây hủy xương cột sống, hủy xương chậu của người bệnh. Tuy nhiên, sau phẫu thuật bệnh nhân để lại lỗ khuyết hổng rất lớn bên hông trái, chảy dịch và máu liên tục không có cách nào để che phủ vết thương.

Từ đó đến nay, tình trạng chảy máu, nhiễm trùng vết thương liên tục diễn tiến nặng, đe dọa tính mạng người bệnh. Sau khi được hưởng bảo hiểm diện bảo trợ với mức thanh toán 100% chi phí trong danh mục bảo hiểm, các bác sĩ đã nỗ lực phối hợp liên chuyên khoa, hội chẩn 10 lần với 26 cuộc phẫu thuật. Mặc dù thành công về tính mạng nhưng cuộc sống trở nên bi quan dù bác sĩ thực hiện nhiều phương pháp như ghép da, che phủ vết thương nhưng đều thất bại.

Một bệnh nhân được Bảo hiểm y tế chi trả 38,3 tỷ đồng - 3
Vết thương bên hông chưa lành hoàn toàn nhưng đã mọc mô rất tốt, không còn chảy máu.

Bệnh nhân rơi vào tuyệt vọng sau nhiều năm nằm viện đã có lần muốn kết thúc sự sống. BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Bỏng và Phẫu thuật Tạo hình cho biết: Thời điểm bệnh diễn tiến nặng, mùi hôi thối nồng nặc bốc lên ảnh hưởng đến cả phòng. Chúng tôi đã nỗ lực tìm tòi các giải pháp và quyết định tiến hành chăm sóc vết thương cho bệnh nhân bằng kỹ thuật VAC hút dịch từ vết thương của người bệnh với áp lực âm liên tục giúp vết thương của người bệnh không chảy máu, kết hợp với dung dịch kháng biofilm và sử dụng gạc hút dịch. Bên cạnh đó, các bác sĩ đã điều trị tâm lý cho bệnh nhân và người nhà vực dậy sự tin tưởng của họ.

Từ thời điểm phát bệnh đến nay, bệnh nhân lấy bệnh viện làm nhà, số lần trở về bên gia đình chỉ tính bằng ngày rồi phải trở lại bệnh viện vì tình trạng chảy máu không ngừng lại diễn ra. Với sự hỗ trợ phối hợp của nhiều chuyên khoa, đến nay lỗ khuyết hổng bên hông của Hữu Nghiêm đã liền mô sức khỏe bình phục tốt, các bác sĩ quyết định cho bệnh nhân xuất viện.

Một bệnh nhân được Bảo hiểm y tế chi trả 38,3 tỷ đồng - 4
Sau hơn 10 năm Hữu Nghiêm phát bệnh người mẹ chăm con từ khi tóc còn xanh đến nay mái đầu đã bạc.

Tổng kết toàn bộ quá trình điều trị của bệnh nhân từ trước đến nay chi phí đã lên tới 40,8 tỷ đồng, trong đó bảo hiểm y tế chi trả 38,3 tỷ đồng số còn lại là tiền gia đình đóng viện phí và mạnh thường quân giúp đỡ. Bà Đỗ Thu Hà, Trưởng phòng Giám định Bảo hiểm Xã hội TPHCM cho biết, đây là bệnh nhân được quỹ bảo hiểm y tế chi trả với số tiền lớn nhất từ trước đến nay, điều đó cho thấy tính ưu việt của bảo hiểm, bảo vệ quyền lợi tối đa cho bệnh nhân.

Đang được quan tâm