Thứ sáu, 05/06/2015 - 12:45

Một bác sĩ khiến hơn 1.500 cư dân Seoul phơi nhiễm MERS

Dân trí

Một bác sĩ nhiễm Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đã tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với hơn 1.500 người dân Seoul, làm dấy lên phỏng đoán rằng vi rút chết người đã lan ra cộng đồng

Một bác sĩ khiến hơn 1.500 cư dân Seoul phơi nhiễm MERS

Tại cuộc họp báo khẩn cấp ngày hôm qua, thị trưởng Seoul Park Won-soon cho biết bệnh nhân thứ 35 của nước này - bác sĩ tại một bệnh viện ở Seoul – bắt đầu biểu hiện những triệu chứng nhẹ của MERS hôm thứ Sáu tuần trước, nhưng vẫn tham dự 3 cuộc hội thảo lớn vào cuối tuần. Đây là bác sĩ đã điều trị cho bệnh nhân MERS thứ 14.

“Hôm thứ Bảy, bác sĩ này đã tham dự một cuộc mít tinh về việc xây dựng khu phức hợp căn hộ ở Gaepo-dong, Seoul, với sự tham dự của 1.565 người dân địa phương”.

“Hôm thứ Bảy và Chủ nhật, bác sĩ này cũng tham dự hai cuộc họp của các tổ chức y học mà ông là thành viên, và đã đến nhiều địa điểm công cộng khác”.

Người bác sĩ mắc bệnh cũng đã ăn tối cùng gia đình ở Garden Five, một trung tâm mua sắm lớn ở Seoul, vào tối hôm thứ Bảy.

Sau khi bắt đầu xuất hiệm thêm các triệu chứng MERS hôm Chủ nhật, các cơ quan chức năng đã yêu cầu bệnh nhân tự cách ly ở nhà. Xét nghiệm khẳng định nhiễm vi rút có vào ngày hôm sau.

Thị trưởng Seoul cho biết ông quyết định công bố thông tin về bác sĩ này sau khi bộ Y tế từ chối yêu cầu chia sẻ thông tin. Ông cũng chỉ trích chính quyền trung ương chưa nỗ lực đủ để kiềm chế vi rút, và cho biết chính quyền thành phố sẽ tìm cách riêng để bảo vệ các công dân của mình.

Để ngăn chặn vi rút lây lan, chính quuyền thành phố đã lên danh sách những người tham dự cuộc mít tinh có mặt bác sĩ bị bệnh, và gửi khuyến cáo cho tất cả những người này. Những người này được yều cầu ở nhà và đi khám ở những cơ sở y tế công gần nhất.

Cẩm Tú

Theo Asiaone

Đáng quan tâm
Mới nhất