Mỗi năm người Việt Nam ra nước ngoài khám chữa bệnh hết 2-3 tỷ USD

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, ước tính mỗi năm người Việt Nam ra nước ngoài khám chữa bệnh hết 2-3 tỷ USD. Đây là thông tin ông được Tổng lãnh sự Hoa Kỳ chia sẻ tại một hội thảo.

Sáng 11/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với UBND TPHCM. Đây là cuộc làm việc đầu tiên với TPHCM trên cương vị Bộ trưởng của ông Nguyễn Thanh Long. 

Mỗi năm người Việt Nam ra nước ngoài khám chữa bệnh hết 2-3 tỷ USD - 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết mục tiêu của TPHCM là trở thành trung tâm y khoa khu vực Đông Nam Á

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP khóa XI đặt mục tiêu xây dựng TP là trung tâm y khoa khu vực Đông Nam Á. Vừa qua, TPHCM tổ chức hội thảo với các doanh nghiệp, chuyên gia Hoa Kỳ để hiện thực hóa mục tiêu trên.

Tại hội thảo, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ cho rằng, mỗi năm người Việt Nam ra nước ngoài điều trị khám chữa bệnh với chi phí ước tính 2-3 tỷ USD. Trong khi đó, điều kiện về trình độ chuyên môn, năng lực y bác sĩ của TPHCM cùng với trang thiết bị thì hoàn toàn thực hiện được các ca chữa trị mà không phải đi ra nước ngoài. 

Ông Phong cho rằng, thực tế chứng minh rõ điều đó và ví dụ điển hình là vụ tách song Nhi (Trúc Nhi - Diệu Nhi) tại Bệnh viện Nhi đồng TP với ekip tham gia hơn 90 người. Trong ekip có người được đào tạo từ nước ngoài, cuộc phẫu thuật diễn ra như kịch bản.

Ông đặt vấn đề rằng với đội ngũ bác sĩ thành phố như thế, trang bị thiết bị tốt dần lên tại sao không xây dựng trở thành trung tâm y khoa khu vực và mong muốn nhận sự ủng hộ của Bộ Y tế.

Theo ông Phong, để góp phần hiện thực hóa mục tiêu trên thì phải có nhân lực và đội ngũ y tế phải có trình độ ngang tầm quốc tế.

Theo đó, TPHCM đã triển khai 4 đề án liên quan đến ngành y tế: đào tạo nhân lực trình độ quốc tế cho 8 ngành, trong đó có y tế; đề án phát triển y tế cộng đồng; y tế thông minh và đề án phát triển công nghiệp dược trên địa bàn thành phố.

Theo người đứng đầu chính quyền thành phố, doanh nghiệp và chuyên gia nước ngoài cho rằng vấn đề quan trọng là phát triển hạ tầng như thế nào vì cần khu công nghiệp khoảng 500ha. Ông Phong cho biết cần tính toán lại quy hoạch sử dụng đất sắp tới.

"Thành phố xây dựng được khu công nghiệp đó thì không chỉ sẽ tạo giá trị GRDP thành phố mà còn xuất khẩu. Đây là mục tiêu mà thành phố rất mong mỏi", ông Phong nói.

Đồng quan điểm với Chủ tịch UBND TP, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, nhiều bệnh viện tại thành phố là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế. 

"Vụ tách song Nhi là thành tựu y tế thành phố và cũng là thành tựu chung của cả nước", ông Long nhấn mạnh.

Mỗi năm người Việt Nam ra nước ngoài khám chữa bệnh hết 2-3 tỷ USD - 2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long rằng TPHCM nên đặt mục tiêu là trung tâm y khoa đứng đầu khu vực Đông Nam Á

Tại đây, tư lệnh ngành y tế cũng đánh giá cao kết quả xử lý dịch Covid-19 của thành phố, nhất là đợt xuất hiện một số ca bệnh gần đây.

Ông Long cũng nhắc lại quan điểm của Thủ tướng tại phiên họp thường kỳ Chính phủ mới đây là TPHCM không phải là ổ dịch mà chỉ có một vài ca lây nhiễm. Do đó, việc cách ly hay lấy mẫu xét nghiệm đối với người dân thành phố khi ra các tỉnh, thành khác là không cần thiết.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị TPHCM cần tăng tốc độ xét nghiệm, công suất vì việc này đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát bệnh tật, đồng thời góp phần vừa phát triển kinh tế xã hội và phòng chống bệnh. 

Bộ trưởng Y tế cho rằng TPHCM phải đặt mục tiêu là trung tâm y khoa đứng đầu khu vực Đông Nam Á vì dư địa phát triển có, nhân lực không kém, vấn đề ở đây là cơ chế đầu tư, hoạt động để tạo bứt phá, giải phóng năng lượng của ngành y tế.

Theo ông Long, để hiện thực hóa mục tiêu trên thì mạnh dạn cởi bỏ cơ chế ràng buộc, Bộ Y tế sẽ xem xét tạo cơ chế thông thoáng nhất cho thành phố từ chuyên môn đến cơ chế điều hành.

Cũng theo ông Long, TPHCM cần đẩy mạnh đầu tư y tế bằng nguồn xã hội hóa, bởi ngân sách TP còn lo cho những vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa.

Bộ trưởng cho biết sẽ cùng thành phố thúc đẩy nhanh khu công nghệ dược bởi thị trường rất lớn, đào tạo nhân lực ngành y tế. Ông cho rằng, sau này có thể các nước tới thành phố để thi chứng chỉ hành nghề.

Theo Bộ trưởng, ngành y tế chưa bao giờ có vị thế và lòng tin của người dân như bây giờ. Sắp tới, ngành y tế sẽ đổi mới mạnh mẽ để phục vụ người dân tốt hơn.

Về những nét mới của ngành y tế, Bộ trưởng Long cho biết sẽ làm tổng thể về hồ sơ sức khỏe điện tử, bệnh viện không giấy tờ...