Hà Nam:

Mở thông động mạch, cứu bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp qua... điện thoại

(Dân trí) - Qua điện thoại hướng dẫn của bác sỹ tuyến trên, các bác sỹ Khoa Tim mạch Bệnh viện ĐK tỉnh Hà Nam đã mở thông được động mạch vành bị tắc cứu sống bệnh nhân 67 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cho biết, ngày 12/2, các bác sỹ khoa Tim mạch đã can thiệp kịp thời và cứu sống một trường hợp bệnh nhân là bà Ngô Thị Thự (67 tuổi), ở xã Tiên Tân, thành phố Phủ Lý bị nhồi máu cơ tim cấp rất nguy kịch.

Theo Thạc sỹ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, cho biết, bệnh nhân được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau ngực dữ dội, khó thở, huyết áp tụt dao động từ 70-80 mmHg, nhịp tim chậm dưới 50 chu kỳ/phút, có rối loạn nhịp tim.

Xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, có biến chứng sốc tim, các bác sỹ đã nhanh chóng tổ chức hội chẩn rộng rãi và thống nhất tiến hành chụp và can thiệp động mạch vành qua da.

Hiện bệnh nhân có tiến triển tốt, sức khỏe ổn định, nhịp tim phục hồi huyết áp ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt
Hiện bệnh nhân có tiến triển tốt, sức khỏe ổn định, nhịp tim phục hồi huyết áp ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt

Trong quá trình chụp động mạch vành, bệnh nhân xuất hiện rối loạn nhịp tim rung thất, ngừng tim nhiều lần ngay trên bàn can thiệp. Các bác sỹ đã nhanh chóng ép tim ngoài lồng ngực, sốc điện, bóp bóng, đặt nội khí quản cấp cứu.

Tuy nhiên, sau khi chụp hình ảnh động mạch vành phải bị tắc hoàn toàn không nhìn thấy đường vào, qua sự trợ giúp điện thoại của các chuyên gia tim mạch của Bệnh viện Bạch Mai và Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, đã mở thông được động mạch vành bị tắc.

Đặc biệt, trường hợp bệnh nhân này, sau khi nhồi máu cơ tim cấp có ngưng tim ngưng thở, nhưng nhờ can thiệp sớm đã không để lại di chứng hay tổn thương não.

Hiện bệnh nhân có tiến triển tốt, sức khỏe ổn định, nhịp tim phục hồi huyết áp ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Bệnh viện sẽ nỗ lực để nhân được xuất viện trong vài ngày tới và có thể về nhà đón tết cùng gia đình.

Đức Văn