Mổ thành công khối u hoại tử trong não trẻ sơ sinh

(Dân trí) - Từ khi còn trong bụng mẹ, bác sĩ đã phát hiện thai nhi bị khối u quái trong não. 20 ngày sau sinh, bệnh nhi đã buộc phải mổ vì khối u hoại tử, gây xuất huyết và tăng sinh mạch máu.

Ngày 12/6, TS.BS Trương Quang Định, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM, cho biết, ê kíp các bác sĩ tại đây vừa trải qua một cuộc phẫu thuật kịch tính, bóc thành công khối u lớn trong não trẻ sơ sinh, giúp bé thoát khỏi nguy cơ tử vong.

Bệnh nhi là bé trai sơ sinh, con sản phụ Nguyễn Thị K.T. (ngụ tại quận 6, TPHCM). Qua khai thác bệnh sử ghi nhận, khi đang mang thai ở tuần 38, chị K.T. đến bệnh viện Hùng Vương, TPHCM kiểm tra để chuẩn bị cho cuộc vượt cạn. Tại đây, chị đã chết lặng khi bác sĩ thông báo, thai nhi chị đang mang bị một khối u lớn trong não.

2 ngày sau cuộc mổ, bệnh nhi đã cai được máy thở, sức khỏe bình phục tốt
2 ngày sau cuộc mổ, bệnh nhi đã cai được máy thở, sức khỏe bình phục tốt

Thai phụ cùng thân nhân đã đến bệnh viện Nhi Đồng 2 để nhờ tư vấn về giải pháp can thiệp cho con mình. Để tránh những nguy cơ có thể ảnh hưởng đến sinh mạng của cháu bé trong trường hợp người mẹ chuyển dạ, sinh thường, các bác sĩ sản khoa tiến hành cuộc mổ bắt con vào ngày 20/5.

Sau mổ bệnh nhi được chuyển sang Nhi Đồng 2 để được chăm sóc và theo dõi sức khỏe. Bác sĩ ghi nhận bé tỉnh táo, phản xạ bình thường, song nửa đầu bên phải to hơn bên trái, đường khớp sọ và thóp giãn rộng. Kết quả chụp CT-Scan cho thấy, não bệnh nhi bị khối u lớn bên phải có biểu hiện chảy máu bên trong. Kết quả MRI, sau đó xác định, khối u có kích thước 6x8cm, não của bé có máu tụ trên diện tích 10x15cm.

Đứng trước nguy cơ tử vong đang cận kề bệnh nhi, sau hội chẩn các bác sĩ xác định cuộc mổ rất khó khăn do bệnh nhi còn quá nhỏ, khả năng tử vong trên bàn mổ do mất máu cấp là rất cao. Tuy nhiên, còn nước còn tát, ngày 10/6 lần đầu tiên tại Nhi Đồng 2, ê kíp phẫu thuật đã bắt tay vào ca phẫu thuật bóc khối u trong não đã hoại tử cho bé sơ sinh.

Trong quá trình mổ, ê kíp ghi nhận, khối u đã gây chèn ép não bên phải, đẩy lệch toàn bộ não thất sang trái, khối u hoại tử, xuất huyết… Sau 4 giờ tỉ mỉ đến từng thao tác, ê kíp đã bóc thành công khối u và hút máu tụ ra ngoài, giữ lại sinh mạng bệnh nhi trước lưỡi hái tử thần. 2 ngày sau mổ, cháu bé đã cai được máy thở, không bị yếu liệt, không khiếm khuyết thần kinh, sức khỏe tiến triển tốt.

Vân Sơn