Miền Nam nắng nóng, nước giải khát từ trà xanh, thảo mộc hút khách mua

Nhu cầu sử dụng nước giải khát của người dân vào mùa nắng nóng đang tăng cao. Những loại sản phẩm thức uống từ chanh muối, trà xanh, thảo mộc khá hút hàng do có chức năng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể.

Nắm bắt được nhu cầu đó, nhiều cửa hàng, quầy nước di động, các thùng nước ướp lạnh... thi nhau “ra đời” nhằm phục vụ tối đa nhu cầu giải khát của “thượng đế”.

Người đi đường dễ dàng bắt gặp được những xe, thùng nước giải khát ven đường. Đa số những loại nước được bán lưu động đều là nước đóng chai như: trà xanh, trà thảo mộc và một số loại nước trái cây được ướp đá lạnh, vừa tiện lợi và giúp cho người đi đường nhanh chóng giải tỏa cơn khát nên các điểm bán đều rất hút khách.

Thời tiết nắng nóng dễ khiến cơ thể mất nước (ảnh internet)
Thời tiết nắng nóng dễ khiến cơ thể mất nước (ảnh internet)

Chị Nguyễn Ngọc Trang (chủ một quầy nước ven đường) chia sẻ: “Bình thường thì tôi bán lai rai, giờ đang vào mùa nóng nên mọi người ghé mua khá nhiều. Đặc biệt là vào buổi trưa số lượng người mua nước giải khát tăng vọt. Một ngày tôi bán gần trăm chai chanh muối, trà xanh, trà thanh nhiệt.”

Anh Trần Tuấn Vũ (Gò Vấp) cho biết : “Thời tiết nắng nóng này bất đắc dĩ có việc thì mới chạy ra đường. Mà cứ ra đường là cảm thấy khát nước nên tôi mua nước ướp lạnh để uống cho đã khát. Tôi hay mua mấy loại trà xanh, trà thảo mộc đóng chai để uống vì mấy sản phẩm này vị ngon dễ uống mà còn có chức năng thanh nhiệt cho cơ thể”.

Sản phẩm nước giải khát được bày bán trên khắp các tuyến đường (ảnh internet)
Sản phẩm nước giải khát được bày bán trên khắp các tuyến đường (ảnh internet)

Thực tế, hiện nay các sản phẩm nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng chứ không chỉ vào mùa nắng nóng. Bởi bên cạnh chức năng giải khát, giải nhiệt mà các sản phẩm này còn có những tác dụng rất tốt với sức khỏe người tiêu dùng.

Điển hình như trà xanh là một thức uống phổ biến từ lâu đời. Lượng caffeine trong trà xanh giúp con người sảng khoái hơn. Đặc biệt EGCG có vai trò hiệu quả trong việc phòng chống, có 8 điểm ghi nhận chính thức: ung thư, viêm khớp, tim mạch, colesterol, truyền nhiễm… Trà xanh với các dẫn chất chống lại, giảm được 74 -80% các gốc tự do bị phá hủy, giảm được ¾ các gốc tự do để tạo sự sống lâu, trường thọ và khỏe mạnh.

Bên cạnh trà xanh, các loại trà thảo mộc cũng được xếp vào nhóm đồ uống có lợi cho sức khỏe. Tại Hội thảo đồ uống năm 2017, TS.BS Trương Hồng Sơn phát biểu: “Trà thảo mộc có tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế hoạt động của các chất trung gian gây viêm, chất tiền viêm. Ngoài ra, các loại trà thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, cam thảo, hạ khô thảo… còn chứa chất chống oxy hóa mạnh, thu nhặt các gốc tự do, giảm các tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra; phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây”.

Các thức uống có nguồn gốc thiên nhiên như trà xanh, trà thanh nhiệt bán chạy trong mùa nóng
Các thức uống có nguồn gốc thiên nhiên như trà xanh, trà thanh nhiệt bán chạy trong mùa nóng

Nhiều chuyên gia cũng đề cập đến việc một số doanh nghiệp ở Việt Nam đang tập trung sản xuất các loại trà thảo mộc để phục vụ người dân. Về khía cạnh này, PGS.TS.NGƯT Trần Văn Ơn - Trưởng bộ môn Thực vật học - Đại học dược Hà Nội cho rằng: “Nước ta có một nền y học truyền thống lâu đời cùng với sự đa dạng sinh học và các loại cây thảo dược, nếu chúng ta phát triển được việc chế biến các loại thảo dược trở thành các sản phẩm đồ uống thảo dược thì chúng ta sẽ thúc đẩy cả chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị sản xuất, qua đó phát triển nền kinh tế của nước ta. Tôi rất ủng hộ những sản phẩm các doanh nghiệp sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên có nguồn gốc và sản xuất được ở trong nước. Nên nếu phát triển được những sản phẩm như thế này, chúng ta được lợi kép về sức khỏe cũng như phát triển kinh tế”.