Máy xét nghiệm Covid-19 trong 60 giây BreFence Go hoạt động như thế nào?

(Dân trí) - Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở chỉ cần chưa đến 60 giây để xác định xem một người có mắc Covid-19 hay không với độ đặc hiệu lên đến 97%.

Ngày 4/6, Bộ Y tế đã tiếp nhận 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test của Tập đoàn Vingroup trao tặng.

Đáng chú ý, thiết bị mang tên "BreFence Go" này là máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở đầu tiên trên thế giới, do Công ty Breathonix (Singapore) sản xuất. Nó cũng đã được Cơ quan Khoa học Y tế của Singapore (HSA) cấp phép.

Máy xét nghiệm Covid-19 trong 60 giây BreFence Go hoạt động như thế nào? - 1

Hệ thống máy BreFence Go.

Nguyên lý hoạt động của máy

Theo Breathonix, nguyên lý hoạt động của BreFence Go là phân tích đặc tính của hỗn hợp các hợp chất hữu cơ bay hơi có trong hơi thở con người (VOCs). VOCs là các hợp chất được sinh ra bởi hàng loạt quá trình sinh hóa của tế bào con người. Khoa học đã chứng minh rằng, các bệnh lý khác nhau mà con người mắc phải sẽ gây ra những sự thay đổi đặc trưng của VOCs .

VOCs có thể được sử dụng như là chỉ dấu sinh học đáng tin cậy cho các bệnh lý như Covid-19 hay ung thư phổi. Qua đặc tính sinh hóa của VOCs của người được xét nghiệm, máy có thể phát hiện ra sự có mặt của Covid-19.

Máy xét nghiệm Covid-19 "60 giây" sắp về Việt Nam có gì đặc biệt?

Có thể điểm qua các đặc tính ưu việt của phương pháp xét nghiệm này:

- Nhanh chóng: Toàn bộ quá trình từ lúc lấy mẫu hơi thở cho đến khi máy trả kết quả chỉ cần chưa đến 60 giây.

- Độ chính xác cao: Máy cho độ nhạy lên đến 85,7% và độ đặc hiệu lên đến 97%. Trong tương lai độ chính xác của máy sẽ còn được tăng cao khi hệ thống trí tuệ nhân tạo được "đào tạo" sâu hơn.

- Tiết kiệm: Mỗi lần xét nghiệm Covid-19 bằng hơi thở có giá thành rẻ hơn so với phương pháp PCR. Bên cạnh đó, việc vận hành máy cũng không đòi hỏi người có trình độ chuyên môn cao về y tế.

- Không gây khó chịu: Đây là phương pháp xét nghiệm không xâm lấn, người cần xét nghiệm chỉ việc thở vào thiết bị lấy mẫu của máy nên hoàn toàn không gây đau, khó chịu như các phương pháp xét nghiệm qua mẫu máu hoặc dịch tị hầu.

Máy vận hành như thế nào?

Toàn bộ quy trình xét nghiệm diễn ra như sau:

Lấy mẫu: Người được xét nghiệm chỉ cần thổi vào miệng van một chiều dùng một lần được kết nối với dụng cụ lấy mẫu hơi thở. 

Máy xét nghiệm Covid-19 trong 60 giây BreFence Go hoạt động như thế nào? - 2

Phân tích thời gian thực: Hơi thở ra được thu thập và đưa vào một khối phổ kế tiên tiến để đo lường. Khối phổ là kỹ thuật phân tích đo phổ về khối lượng của các phân tử tích điện khi chúng di chuyển trong điện trường. Mẫu được ion hóa trở thành các phân tử tích điện khác nhau và được phân tách dựa vào sự sai khác về giá trị m/z. Dữ liệu được tự động ghi lại và sử dụng để nhận dạng protein bằng các công cụ tin sinh học. Trong trường hợp này, khối phổ kế sẽ phân tích chỉ dấu sinh học VOCs có trong mẫu hơi thở.

Máy xét nghiệm Covid-19 trong 60 giây BreFence Go hoạt động như thế nào? - 3

Máy đưa ra kết quả âm tính với Covid-19 trong một thử nghiệm.

Đưa ra kết quả: Hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ đọc kết quả phân tích khối phổ mẫu hơi thở và đưa ra kết quả: âm tính hoặc dương tính với Covid-19.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM