Máy bơm nước ozone diệt khuẩn như thế nào?

Sau một năm nghiên cứu và thử nghiệm, lần đầu tiên, công nghệ ozone diệt khuẩn được ứng dụng thành công cho máy bơm nước tại Việt Nam và đang tiến hành đăng ký bằng sáng chế giải pháp hữu ích tại Cục sở hữu trí tuệ VN.

Công nghệ này được ứng dụng trên cơ chế làm sạch tự nhiên của ozone giúp nước sạch khuẩn mà không bị thay đổi thành phần. Ozone là chất làm sạch tự nhiên có khả năng thanh lọc không khí, sát khuẩn, tiêu độc, khử mùi. Chất này đã được sử dụng trong sản xuất các thiết bị phục vụ đời sống, đặc biệt là trong y học.

Theo giáo sư Nguyễn Hoàng Nghị, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu về ozone, Đại học Bách Khoa, ozone được biết đến là một vật chất làm sạch tự nhiên quý giá.

Trong tự nhiên, ozone hình thành trong khí quyển từ phân tử oxy dưới tác động của tia cực tím. Khi trời mưa, hiện tượng sấm sét sẽ sản sinh ra ozone làm sạch không khí, chính vì vậy sau mỗi đợt sấm sét, thường thấy không khí trong lành hơn.

Nó được ứng dụng nhiều trong ngành Y tế. Một số nước đã dùng ozone thay thế cho clo do chất này ít gây ra các sản phẩm phụ độc hại hơn.

Về nguyên lý, phản ứng oxy hóa/khử giữa ozon (chất oxy hóa) và tế bào (chất khử) có thể biến cacbon và nitơ hữu cơ (protein) thành hợp chất cacbon và nitơ vô cơ. Chlorin khuếch tán qua thành và màng tế bào, thâm nhập vào nhân tế bào, oxy hóa chúng. So với các chất diệt khuẩn khác như clo, clo khuếch tán qua thành tế bào chậm hơn cơ chế phá hủy thành tế bào của ozone, vì vậy hiệu suất diệt khuẩn của ozone mạnh hơn.

Cấu tạo của Oxy (O2) và Ozone (O3)
Cấu tạo của Oxy (O2) và Ozone (O3)

Ông Lại Trung Tùng, Viện trưởng viện sức khỏe và ứng dụng Kangaroo, cho hay, hãng đã tiến hành nghiên cứu các nguồn nước sinh hoạt đang được sử dụng, bao gồm nước mưa, nước giếng khoan, ao hồ và nước sạch nhà máy. Theo đó, các nguồn nước này đều bị nhiễm khuẩn và tạp chất. Ngay kể cả nguồn nước sạch khi đã được diệt khuẩn đầu nguồn bằng clo thì vẫn bị nhiễm khuẩn trở lại khi được cấp qua đường ống về các hộ gia đình. Chính vì vậy, hãng đã nghiên cứu các biện pháp diệt khuẩn cuối nguồn nhằm đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Mô phỏng các bước diệt vi khuẩn của ozone
Mô phỏng các bước diệt vi khuẩn của ozone

Một thí nghiệm khử màu đã được tiến hành trên chiếc máy bơm nước này nhằm mô tả quá trình diệt khuẩn, khử mùi của máy bơm, Theo đó, một lượng thuốc tím được hòa tan vào 2 bể nước và chạy qua 2 máy bơm, một máy bơm thông thường và máy bơm ozone diệt khuẩn của Kangaroo.

Sau thời gian chạy như nhau, nước trong bể máy bơm ozone diệt khuẩn đã mất màu và trở về trong suốt còn nước qua máy bơm thường vẫn giữ nguyên màu tím. Giải thích nguyên lý này, ông Lại Trung Tùng, cho biết ngay khi máy bơm hoạt động, nươc chạy qua máy bơm sẽ được trộn ozone từ bộ phóng ozone. Ngay lập tức, ozone sẽ phát huy tác dụng diệt khuẩn, khử màu, khử mùi của nó.

Ozone có cấu trúc là O3 với đặc tính không bền vững, khi tiếp xúc với nước, ozone lập tức phân tách thành oxy nguyên tử (O) và oxy phân tử (O2). Các nguyên tử oxy mang điện tích âm sẽ giành giật một điện tử khác để trung hòa, do đó nó làm cho thuốc tím mất màu.

Tương tự với vi khuẩn, ozon hút điện tử từ thành tế bào và phá vỡ chúng. Sau đó ozon thâm nhập vào tế bào tiếp tục oxy hóa nhân, tế bào chất và tiêu diệt tế bào nhanh chóng. Quá trình diệt khuẩn này không thể quan sát bằng mắt thường vì vậy các nhà khoa học đã mô phỏng bằng một phép thử khử màu trực quan.

Thử nghiệm tại Tổng cục đo lường chất lượng cũng cho thấy khả năng diệt khuẩn Colifom và Ecoli của máy bơm nước ozone kangaroo lên đến 99,99%.

Máy bơm nước ozone Kangaroo diệt khuẩn
Máy bơm nước ozone Kangaroo diệt khuẩn

Các ứng dụng của sản phẩm này rất phong phú, đối với gia đình, sử dụng máy bơm nước ozone Kangaroo diệt khuẩn sẽ giúp khử trùng nước, nước khi được bổ sung ozone sẽ trở nên sạch hơn, tăng oxy trong nước. Nước này cũng giúp khử mùi nhà vệ sinh, nhà tắm, đặc biệt các khu vực hố ga, hố thoát nước là những nơi tập trung nhiều vi khuẩn.

Đối với các dòng sản phẩm dùng cho công nghiệp cũng rất hữu ích, đặc biệt như thau rửa chuồng trại bởi khả năng diệt vi rút, khử mùi chuồng trại. Đối với thủy hải sản, dùng máy bơm nước ozone diệt khuẩn tuần hoàn nước trong hồ nuôi sẽ giúp nước sạch hơn. Với các loại cây cũng giúp trừ các loại sâu bệnh, cây tươi tốt. Đặc biệt bể nước ngầm luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn thì chiếc máy bơm nước này sẽ là giải pháp.

Ngoài ra, sử dụng nước này ngâm rửa rau củ quả cũng giúp thực phẩm tươi ngon hơn, an toàn hơn.