1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Mắt trợn ngược, sẹo chi chít như "vá xe" sau cắt mí

Vân Sơn

(Dân trí) - Sau nhiều lần bị "đao phủ" thẩm mỹ ở một Spa phẫu thuật cắt mí làm đẹp, nữ bệnh nhân không thể nhắm mắt, sẹo chi chít như ruột xe bị vá chồng lên nhau.

Đó là trường hợp bệnh nhân L.P.T. vừa được Bệnh viện Thẩm mỹ ở TPHCM tiếp nhận với những tai biến kinh hoàng sau phẫu thuật cắt mí làm đẹp. Ngày 25/3, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc bệnh viện cho biết: "Đây là trường hợp rất đau đớn, cửa sổ tâm hồn của người bệnh bị đem ra mổ xẻ nhiều lần và khâu chắp vá như "vá xe" khiến đôi mắt trợn ngược, lật mi, đau rát và chi chít sẹo suốt 1 năm". 

Mắt trợn ngược, sẹo chi chít như vá xe sau cắt mí - 1

Nữ bệnh nhân U50 ở Bình Dương đến cầu cứu bác sĩ sau 1 năm không thể nhắm mắt hoàn toàn vì hậu quả của việc cắt mí ở Spa.

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người bệnh được biết, khi tuổi ngày càng lớn, đôi mắt bắt đầu xuất hiện dấu hiệu của sự lão hóa, da dư nhiều, sụp mí mệt mỏi, chị đã tìm đến một Spa tại Bình Dương để chăm sóc da. Tại đây, cơ sở giới thiệu phương pháp cắt mí mắt xử lý tình trạng lão hóa hiệu quả do "bác sĩ" từ Sài Gòn về làm. 

Tin lời cơ sở, bệnh nhân đã quyết định chi tiền để thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, ít ngày sau cắt mí, mắt bệnh nhân bắt đầu xuất hiện nhiều triệu chứng bất thường, luôn trong tình trạng trợn ngược, đỏ, chảy nước mắt liên tục. 

Hy vọng thoát khỏi tình trạng sụp mí, tìm lại nét thanh xuân của bệnh nhân tan biến, hậu quả của phẫu thuật khiến đôi mắt nhìn như "mắt ma" khiến chị tự ti, mặc cảm với bản thân. Mặt khác, tình trạng này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, chỉ cần bước ra đường và có hơi gió, bệnh nhân lại dàn dụa nước mắt và bị xốn, đau rát. Phần mí trên bị to và giả trân khiến đôi mắt liên tục trong tình trạng lừ đừ, mệt mỏi. 

Để khắc phục sự cố trên, bệnh nhân tìm đến Spa nhờ khắc phục. Sau khi kiểm tra, cơ sở đã "chữa cháy" bằng cách cắt góc mắt trong để cuộn mí lại. Tuy nhiên, việc "mang dầu chữa cháy" của cơ sở đã gây ra hậu quả ngày càng nghiêm trọng cho bệnh nhân khiến cả hai mắc mắt lật mi nặng hơn. 

Mắt trợn ngược, sẹo chi chít như vá xe sau cắt mí - 2

Một trường hợp khác tại Bình Thuận cũng bị cắt mất mí trên khiến mắt bị trợn ngược. 

Chưa dừng lại ở đó, Spa lại đặt chỉ luồn từ trán chạy xuống cánh mũi nhằm kéo phần da mắt lên. Khi thực hiện phương pháp trên, cơ sở Spa tư vấn cho bệnh nhân loại chỉ sử dụng sẽ tự tiêu, nhưng sau hơn một năm thực hiện kỹ thuật, phần chỉ này vẫn còn nguyên khiến giữa trán bệnh nhân, xuất hiện một vết sẹo hình tam giác. Nữ bệnh nhân nghẹn ngào: "Tôi bị Spa mổ đi mổ lại mắt nhiều lần, thậm chí phần mí dưới bị chắp vá manh mún như vá ruột xe. Mỗi lần họ sửa xong thì tình trạng của tôi ngày càng nặng hơn".   

Sau khi thăm khám cho người bệnh, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung nhận định, những biến chứng, di chứng khủng khiếp bệnh nhân gặp phải không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Người bệnh ngủ cũng không thể nhắm mắt hoàn toàn, khi tắm không thể ngăn được nước chảy vào mắt, đi ra đường không thể chớp mi, mắt thường xuyên bị khô lại không cản được bụi nên thường xuyên bị viêm kết mạc, viêm giác mạc, ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực và chất lượng sống. 

Để phục hồi chức năng và tái tạo thẩm mỹ cho vùng mắt của người bệnh là thách thức khá lớn với ê kíp phẫu thuật. Bước thứ nhất, phẫu thuật viên cần phải xử lý phần trợn mắt để giảm viêm nhiễm cho bệnh nhân. "Dự kiến chúng tôi sẽ nâng cơ gò má bên ngoài và khép góc cơ sụn mi trong đồng thời rút hết chỉ ở vùng trán. Sau bước thứ nhất, bệnh nhân cần tối thiểu 6 tháng đến 1 năm để hồi phục trước khi bước vào các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ để trả lại đôi mắt tương đối bình thường" - BS Tú Dung cho biết. 

Ngoài trường hợp trên, BS Tú Dung cho biết, 3 ngày trước chúng tôi tiếp nhận một trường hợp tương tự là nữ bệnh nhân ngụ tại Bình Thuận cũng cắt mí mắt tại một Spa được quảng cáo chuyên gia vừa đi học ở Sài Gòn về. Bệnh nhân bị "đao phủ" thẩm mỹ cắt hết cả mi trên khiến con mắt bị trợn ngược, việc phẫu thuật khắc phục cho bệnh nhân gặp không ít khó khăn.  

Từ những trường hợp trên, ông cảnh báo tình trạng "mạo danh" bác sĩ thẩm mỹ, xem thường tính mạng của người bệnh đang diễn ra ở nhiều địa phương từ thành phố lớn đến các tỉnh lẻ. Vì lợi nhuận, những người "tay ngang" làm thẩm mỹ đang gây ra hậu quả rất nghiêm trọng cho người bệnh đang là những con mối ăn mòn giá trị thật của phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp cho cộng đồng. 

Theo BS Tú Dung: "Chưa đầy 1 tháng, tôi đã tiếp nhận điều trị nhiều trường hợp biến chứng do làm đẹp ở spa hay thẩm mỹ "chui". Đáng nhớ nhất là nạn nhân bị thủng lỗ ở ngực do người phẫu thuật quên gạc y tế hay trường hợp hoại tử mông vì tự tiêm filler và còn rất nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đớn quằn quại chỉ vì đặt niềm tin nhầm chỗ. Những người có nhu cầu làm đẹp cần nâng cao cảnh giác, đến các bệnh viện, cơ sở thẩm mỹ uy tín, tránh tiền mất tật mang".