Bắt quả tang cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ chui có yếu tố nước ngoài

(Dân trí) - Một cơ sở dịch vụ thẩm mỹ xăm, phun, thêu "lấn sân" sang phẫu thuật thẩm mỹ không phép ngay trên địa bàn quận 1 vừa bị cơ quan chức năng phát hiện.

Ngày 5/3 Thanh tra Sở Y tế, TPHCM thanh kiểm tra đột xuất phát hiện một cơ sở dịch vụ thẩm mỹ phun, xăm (không cần giấy phép hoạt động) nhưng lại triển khai phẫu thuật thẩm mỹ không phép. 

Bắt quả tang cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ chui có yếu tố nước ngoài - 1

Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ xăm, phun, thêu yếu tố nước ngoài có dấu hiệu triển khai phẫu thuật thẩm mỹ không phép trên địa bàn quận 1 vừa bị thanh tra.

Theo đó, ngay sau khi nhận thông tin từ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an thành phố về việc một cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với lực lượng Công an, Phòng Y tế Quận 1, Ủy ban Nhân dân và Công an phường Tân Định Quận 1 tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở "View Plastic Surgery" (địa chỉ 228 Hai Bà Trưng, Phường Tân Định). 

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra ghi nhận cơ sở có treo biển hiệu "View Plastic Surgery" với những câu bằng tiếng Hàn, đang mở cửa hoạt động và có 1 khách hàng ngồi chờ.  

Đại diện cơ sở, bà Ngô Thị Thúy Nhàn xuất trình Giấy đăng ký kinh doanh do Ủy ban Nhân dân Quận 1 cấp ngày 7/12/2020 nhưng không xuất trình được Chứng chỉ hành nghề, Giấy phép hoạt động theo quy định của Luật Khám, chữa bệnh. 

Tiến hành kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện bảng giá dịch vụ niêm yết và tờ khai thông tin trước phẫu thuật tại khu vực tiếp tân. Tầng 1 là "phòng hậu phẫu - hồi sức", bên trong phòng này có 1 thùng rác có chứa rác y tế đã qua sử dụng. Tầng 2 là "phòng phun xăm thẩm mỹ".

Tầng 3 là "phòng tiểu phẫu" có trang bị đèn phẫu thuật, giường phẫu thuật, tủ thuốc cấp cứu. Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện 1 túi nilon đựng rác thải y tế gồm: kim tiêm, gạc y tế dính máu, găng tay, dây dịch truyền, chai dịch truyền… đã qua sử dụng. Tầng 4 cũng là phòng tiểu phẫu có trang bị giường, đèn tiểu phẫu, tủ thuốc cấp cứu… 

Bắt quả tang cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ chui có yếu tố nước ngoài - 2

Tầng 3 là "phòng tiểu phẫu" có trang bị đèn phẫu thuật, giường phẫu thuật, tủ thuốc cấp cứu.

Đoàn kiểm tra đã niêm phong và tạm giữ các tang vật như thuốc, trang thiết bị y tế… để làm căn cứ xử lý sau kiểm tra và yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc thực hiện các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có hồ sơ pháp lý theo quy định. Sở Y tế yêu cầu Phòng Y tế quận 1 tăng cường công tác giám sát, kiểm tra các cơ sở cung ứng các dịch vụ thẩm mỹ xăm, phun, thêu trên địa bàn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Theo quy định của pháp luật, có 2 loại cơ sở dịch vụ thẩm mỹ xăm, phun, thêu là cơ sở dịch vụ thẩm mỹ cần phải có giấy phép hoạt động và cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không cần giấy phép hoạt động. 

Theo đó, cơ sở thẩm mỹ không cần giấy phép hoạt động là những đơn vị thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Tuy nhiên, người thực hiện kỹ thuật phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp. Theo quy định, loại hình cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không cần phải xin giấy phép hoạt động này phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo quy định gửi về Sở Y tế nơi đặt trụ sở trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày. 

Các cơ sở thẩm mỹ phải có giấy phép hoạt động là những đơn vị dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người gồm: phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác. Các kỹ thuật trên làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể như: da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông… 

Ngoài ra, các kỹ thuật xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.