Mariah Carey công khai căn bệnh rối loạn lưỡng cực

(Dân trí) - Mariah Carey, ngôi sao ca nhạc đã đứng vững trong lòng công chúng suốt 3 thập kỷ, đã thừa nhận rằng bà đã biết mình bị rối loạn lưỡng cực từ năm 2001.

Mariah Carey công khai căn bệnh rối loạn lưỡng cực - 1

Mariah Carey đã công khai về chẩn đoán bệnh trong cuộc phỏng vấn trên tạp chí People. Cuộc phỏng vấn đánh dấu một trong những trường hợp đầu tiên trong đó một tượng đài của làng giải trí như Carey thừa nhận cuộc đấu tranh của mình với bệnh tâm thần. Trong cuộc phỏng vấn, bà giải thích lý do tại sao trước đây bà giấu kín căn bệnh này.

"Tôi không muốn mang theo sự kỳ thị của một căn bệnh suốt đời có thể định nghĩa tôi là ai và có thể kết thúc sự nghiệp của tôi. Tôi rất sợ mất tất cả mọi thứ".

Mariah Carey nói rằng bà đã sống trong "sự phủ nhận và cô lập, và luôn sợ hãi có ai đó sẽ tiết lộ", và rằng bà đã tiến bước sau khi gánh nặng trở nên quá nặng. Mariah đang điều trị và dùng thuốc điều trị rối loạn lưỡng cực II, một căn bệnh có thể gây ra sự thay đổi đột ngột và cực đoan trong tâm trạng, cùng những triệu chứng khác.

Tạp chí People đã từ chối giải thích cuộc phỏng vấn diễn ra như thế nào, chỉ nói rằng được Mariah Carey tin tưởng để kể lại câu chuyện.

Vào cuối những năm 1980, Mariah Carey, khi đó còn là một thiếu nữ, đã lọt vào mắt xanh của Tommy Mottola, chủ tịch CBS Records, để rồi trở thành một ngôi sao nhạc pop. Danh tiếng của bà nhanh chóng nổi như cồn nhờ sự ủng hộ của nhãn hiệu này, và điều đó đặt ra áp lực rất lớn cho cô gái trẻ ngay từ khi bắt đầu sự nghiệp.

Bà đã làm việc nhiều giờ trong phòng thu để thu âm bản hit đầu tay "Mariah Carey" và được đề cử 4 giải Grammy năm 1991. Bà đã giành được 2 giải trong năm đó, bao gồm cả giải thưởng cho nghệ sĩ mới xuất sắc nhất. Album thứ ba của ba, "Music Box" năm 1993 cũng đạt được thành công vang dội. Đến năm 2000, Billboard đã tặng bà danh hiệu nghệ sĩ của thập niên này.

Nhưng tiền bạc đằng sau sự nổi tiếng của Mariah đã làm dấy lên những nghi ngờ. Nhiều người đặt câu hỏi về việc ban đầu nữ ca sĩ không sẵn lòng đi lưu diễn và liệu giọng ca của bà có kém ấn tượng hơn so với bản ghi trong phòng thu hay không. Sự tò mò càng tăng lên vào năm 1997, khi Mariah Carey và Mottola chia tay, và bà bắt đầu thử nghiệm phong cách của mình.

Mùa hè năm 2001, sau cuộc chia tay ồn ào với công ty quản lý, và ra mắt single mới, Mariah Carey đã phải nằm viện vì kiệt sức. Không lâu sau đó, dự án phim "Glitter" của bà được phát hành và được các nhà phê bình khen ngợi.

Nửa sau cuộc đời sự nghiệp của bà được ghi dấu bởi những buổi biểu diễn không liên tục, và một chuỗi những mối quan hệ trong giới thượng lưu phủ đầy các mặt báo lá cải.

Bà vẫn giữ được khả năng “tạo hit” của mình (những bài hát "We Belong Together" và "Touch My Body" được phát hành trong thời gian này). Đối với nhiều nhà phê bình, âm nhạc của Mariah Carey ít được chú ý hơn so với những buổi trình diễn công cộng và liveshow của bà. Năm 2017, bà bị chỉ trích vì việc hát nhép trong buổi trình diễn "Dick clark’s New Year’s Rockin 'Eve With Ryan Seacrest" ở Quảng trường Thời đại.

Sự công khai của Mariah Carey về chẩn đoán bệnh của mình diễn ra sau khi nhiều ngôi sao khác lên tiếng thừa nhận những vấn đề sức khoẻ tâm thần của bản thân. Năm ngoái, Chrissy Teigen đã viết một bài báo về trải nghiệm của mình với bệnh trầm cảm sau sinh trên tạp chí Glamour và Selena Gomez tâm sự với Vogue về cuộc chiến đấu của mình với lo âu và trầm cảm.

Nhưng Mariah Carey bắt đầu sự nghiệp của mình trong một thời đại khác và cuộc phỏng vấn với tạp chi People đã phá vỡ một nền tảng mới. Bà nói rằng đã quyết định cất tiếng nói một phần nhân danh những người khác có thể đang phải chịu đau khổ.

"Tôi hy vọng chúng ta có thể đến một nơi mà sự kỳ thị được gỡ bỏ khỏi những người đang phải trải qua bất cứ điều gì một mình", bà nói. "Nó sẽ không định nghĩa bạn là ai và tôi không cho phép nó định nghĩa hoặc kiểm soát tôi".

Cẩm Tú

Theo NYT

Đang được quan tâm