Bình Thuận:

Măng vàng “được tắm” 2 lần hóa chất

(Dân trí) - Để có được những búp măng tươi vàng óng, đẹp mắt bán ra thị trường, chủ cơ sở chế biến măng tại xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận đã dùng đến 2 lần hóa chất…

Chiều 17/5, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản thuộc Sở NN&PTNT và Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bình Thuận đã kiểm tra cơ sở chế biến măng của bà Dương Thị Lập, trú tại xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc.

Măng được tẩy rửa bằng hóa chất (ảnh: Trúc Hà)
Măng được tẩy rửa bằng hóa chất (ảnh: Trúc Hà)

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này dùng hóa chất để chế biến măng. Để cho măng có vẻ ngoài bắt mắt, chủ cơ sở này đã dùng đến 2 lần hóa chất. Lần 1: Măng được tẩy rửa bằng chất bột màu trắng để cho trắng không bị thâm đen. Sau đó tiếp tục ngâm măn vào nước đã pha chất bột màu vàng tạo màu vàng đẹp. Sản phẩm sau đó được phân phối đi ra nhiều khu chợ trong tỉnh để tiêu thụ.

Cơ quan chức năng đang tiến hành xác định công thức hóa học của các loại chất tẩy rửa trên. Tang vật vi phạm gồm hóa chất, măng đã được tẩy rửa bằng hóa chất đã bị cơ quan chức năng tịch thu trong ngày 17/5 để tiến hành các bước xử lý tiếp theo.

Măng được tẩy rửa bằng hóa chất (ảnh: Trúc Hà)
Đường trắng được "hóa phép" thành đường vàng, thông qua hóa chất không có trong danh mục được cho phép (ảnh: Trúc Hà)

Cùng ngày 17/5, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bình Thuận bắt quả tang cơ sở của bà Lý Lệ Châu, trú tại khu phố 6, phường Đức Long, thành phố Phan Thiết, đang sản xuất đường vàng bằng hóa chất công nghiệp độc hại. Lực lượng chức năng đã thu giữ 150kg đường màu vàng tang vật, 18 kg axit photphoric.

Axit photphoric là hóa chất công nghiệp chuyên dùng để tẩy rửa, không nằm trong danh mục được cho phép dùng để chế biến thực phẩm. Đường màu vàng ở cơ sở này được sản xuất theo quy trình: Dùng đường trắng (giá 13.000 đồng/kg) trộn với axit photphoric, hóa chất màu đỏ chưa rõ nguồn gốc, nước rồi cho vào máy trộn để sản xuất ra đường màu vàng và bán với giá khoảng 15.500 đồng/kg.

Hiện lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận tiếp tục điều tra vụ việc.

Trúc Hà