Thứ bảy, 23/05/2020 - 14:35

Mắc xương cá điều trị theo phương pháp dân gian, bé gái bị sưng vùng cổ

Dân trí

Bé gái 12 tuổi, cách đây 5 tháng bị hóc xương cá nhưng không đến Bệnh viện thăm khám mà chỉ ở nhà điều trị theo phương pháp dân gian. Đến khi nổi sưng cục vùng cổ bệnh nhi mới được đưa đến bệnh viện.

Mắc xương cá điều trị theo phương pháp dân gian, bé gái bị sưng vùng cổ - 1
Bé gái bị sưng vùng cổ do mắc xương cá nhưng không đến Bệnh viện điều trị kịp thời

Ngày 23/5, Ths.BS. Ông Huy Thanh, phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa điều trị thành công 1 trường hợp hóc xương cá bỏ quên sau 5 tháng.

Trước đó, vào ngày 18/5/2020,  phòng khám Tai Mũi Họng bệnh viện Nhi Đồng Thành phố Cần Thơ vừa tiếp nhận bé gái 12 tuổi ngụ tại xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đến khám vì khối sưng vùng cổ trái.

Qua thăm khám và khai thác tiền sử được biết, cách đây hơn 5 tháng bé bị hóc xương cá nhưng không vào bệnh viện lấy xương mà điều trị theo cách dân gian (vuốt xương). Sau đó bé hết đau, nhưng sau người nhà phát hiện bé có khối sưng vùng cổ trái nên  đã đưa bé đi khám, điều trị nhiều nơi nhưng không giảm . Ngày 18/5 mới đến bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ điều trị.

Mắc xương cá điều trị theo phương pháp dân gian, bé gái bị sưng vùng cổ - 2
Xương cá được bác sĩ phẫu thuật lấy ra cho bé gái

Kết quả chụp cắt lớp vi tính 128 lát cắt, phát hiện khối u kì lạ đó thật sự là một ổ viêm bên trong là một xương cá dài khoảng 3cm nằm sát bó mạch cảnh (mạch máu lớn cung cấp máu cho não bộ).

Sau đó bệnh nhi được làm các xét nghiệm cần thiết và nhanh chóng hội chẩn liên viện với bệnh viện Tai Mũi Họng, quyết  định phẫu thuật cho bé.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra đoạn xương cá và toàn bộ ổ viêm đã được lấy ra một cách an toàn.

Hiện tại, bệnh nhi đang được tiếp tục theo dõi và chăm sóc tại Khoa Ba Chuyên Khoa bệnh viện Nhi đồng Thành phố Cần Thơ, tình trạng bệnh nhi ổn định.

Phạm Tâm

Mới nhất

Đáng quan tâm