Mắc viêm gan B mạn tính ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Minh Nhật

(Dân trí) - Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nguyên nhân do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Virus HBV lây truyền qua nhiều con đường khác nhau, chủ yếu qua đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con.

Khi virus HBV tồn tại trong cơ thể sau 6 tháng mà không được đào thải ra ngoài bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính. Lúc này, virus viêm gan B phá hủy các tế bào gan và gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, đau hạ sườn phải, vàng da…

Giai đoạn viêm gan B mạn tính tiềm ẩn thường kéo dài rất lâu, thậm chí có thể từ 15-30 năm mà người bệnh ít có triệu chứng đặc biệt.

Có khoảng 40% gặp các triệu chứng như: mệt mỏi, mẩn ngứa, rối loạn tiêu hóa…và các triệu chứng này thường có xu hướng giảm dần nên người bệnh thường không để ý, cho rằng cơ thể mệt mỏi thông thường và khi thấy triệu chứng suy giảm thường nhầm tưởng rằng cơ thể đã hồi phục.

Mắc viêm gan B mạn tính ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? - 1

Thậm chí, khoảng 50% bệnh nhân mắc viêm gan virus B mãn tính không có biểu hiện gì, người bệnh vẫn sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, lúc này virus viêm gan vẫn tồn tại trong cơ thể và âm thầm sinh sản, phá hủy lá gan.

Sau đó bệnh chuyển sang giai đoạn hoạt động. Khi đó cơ thể thường không thể chống lại được virus do số lượng virus quá nhiều. 

Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn này, có rất nhiều yếu tố quyết định thời gian sống của người bệnh. Phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, biến chứng gặp phải, phương pháp điều trị, thuốc và chế độ ăn uống sinh hoạt.

Giai đoạn này virus viêm gan B còn lây nhiễm mạnh mẽ và nhanh chóng cho những người xung quanh nếu không được kiểm soát và phòng bệnh đúng cách. Nếu không có biện pháp điều trị tích cực bệnh có thể biến chứng thành xơ gan, suy gan, ung thư gan… làm giảm tuổi thọ của người bệnh nhanh chóng. Thậm chí người bệnh có thể chỉ sống thêm trong khoảng 2 - 5 năm.

Nhưng nếu người bệnh nghiêm túc điều trị kết hợp với lối sống lành mạnh, ăn uống đúng cách bệnh vẫn có thể ổn định lâu dài, có thể sống tới 90 tuổi.

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp bệnh diễn biến quá nhanh không thể kiểm soát và điều trị hiệu quả, người bị bệnh có thể tử vong trong 5 đến 10 năm.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM