1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Mắc ít nhất 3 bệnh vì vươn cổ, cúi người khi nhắn tin

(Dân trí) - Tư thế khi gửi đi một đoạn văn bản - cổ cúi vươn ra trước, vai so lại - không chỉ ảnh hưởng đến cột sống, mà còn có thể dẫn tới bệnh tim và hô hấp.

Tư thế “so vai rụt cổ” khi nhắn tin ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Tư thế “so vai rụt cổ” khi nhắn tin ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

 

Suốt cả ngày, vào bất cứ lúc nào, bạn cũng có thể bắt gặp mình đang xem máy tính, laptop, kiểm tra thư điện tử hoặc tin nhắn trên điện thoại cả vì công việc lẫn để thư giãn.

 

Khi soạn những đoạn văn bản, chúng ta thường thay đổi tư thế - đầu cúi ra trước, vai khom lại. Điều này làm tăng nguy cơ bị những vấn đề về cổ và lưng, vì đường cong sinh lý của cột sống bị thay đổi. Mặc dù tư thế xấu có liên quan với chết sớm hơn ở người già, song UCA lo ngại rằng điều này có thể diễn ra sớm hơn do thời gian người trẻ ngồi trước máy tính hoặc sử dụng điện thoại.

 

Vấn đề là ở chỗ tư thế “so vai rụt cổ” này khiến chúng ta không thể hít thở đầy đủ do các cơ bị cản trở và xương sườn không thể di động đúng cách. Các thiết bị di động có thể dẫn đến tình trạng gù lưng - khi cột sống bị cong quá 40 độ. Gù lưng có liên quan với nguy cơ cao bị bệnh tim và phổi gây khó thở.

 

Những người già bị gù ở mức độ ít cũng có nguy cơ tử vong cao gấp 1,44 lần những người không gù. Con số này tương đương với mức tăng nguy cơ tử vong khi có chỉ số khối cơ thể trên 30. Sự tương đương giữa gù lưng và béo phì là rất đáng báo động vì những người trẻ lại là nhóm sử dụng nhiều các thiết bị công nghệ hàng ngày.

 

Trong khi Hội Cột sống Mỹ (UCA) đã cảnh báo rằng tư thế cúi ra trước -  mà chúng ta thường có khi sử dụng laptop hoặc các thiết bị di động – có thể gây ra những vấn đề về tim và hô hấp sau này. 

 

Điều đáng mừng là chúng ta có thể giảm nguy cơ này bằng cách thay đổi thói quen, ví dụ hạn chế lượng thời gian sử dụng các thiết bị di động và đưa chúng lên ngang mắt để không phải nhìn xuống.

 

Giới trẻ là nhóm lớn nhất sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng. Trung bình mỗi thanh thiếu niên Mỹ gửi chứng 60 đoạn văn bản mỗi ngày, vì văn bản đã trở thành kiểu giao tiếp hàng ngày chủ yếu giữa các teen với nhau và với những người khác. Hơn một nửa số người lớn ở Mỹ nhận và gửi hơn 50 tin nhắn mỗi ngày, và thích gửi thư điện tử hoặc nhắn tin hơn nhiều so với gọi điện.

 

Thùy Linh

Theo Medical Daily