Ma túy núp bóng đồ ăn, thức uống: Bất kì ai cũng có thể trở thành nạn nhân

(Dân trí) - Núp bóng tinh vi dưới vỏ bọc của các loại đồ ăn, thức uống thông thường và biến đổi liên tục, ma túy thế hệ mới chính là một kẻ giết người thầm lặng, khi bất kì ai cũng có thể vô tình bước vào con đường dẫn đến “cái chết trắng” mà không hề nhận ra.

Biến đổi liên tục , không thể phát hiện bằng các phương pháp phân tích

Theo Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, việc kiểm soát ma túy hiện nay thực sự rất khó khăn, bởi các loại ma túy thế hệ mới có đến hàng trăm chất và biến đổi từng ngày. Kẻ xấu có thể điều chế những chất này rất đơn giản tại các phòng lab tự phát, bằng cách thay đổi một chút trong công thức hóa học là đã có thể tạo ra một loại ma túy mới.

Một trong những khó khăn của các cơ quan chức năng trong việc phát hiện ma túy hiện nay chính là các loại ma túy mới được điều chế thành rất nhiều hình thức. “Không chỉ đơn thuần tồn tại ở dạng bột trắng, ma túy đá hay bánh heroin như truyền thống, ma túy thế hệ mới còn được điều chế dưới dạng thức ăn, đồ uống rất khó nhận ra như: bánh quy, chocolate, kẹo mút …” – BS.Nguyễn Trung Nguyên nhận định.

Ma túy núp bóng đồ ăn, thức uống: Bất kì ai cũng có thể trở thành nạn nhân - 1

Ma túy thế hệ mới dưới dạng tem dán, còn được gọi là "Bùa lưỡi".

Ma túy núp bóng đồ ăn, thức uống: Bất kì ai cũng có thể trở thành nạn nhân - 2

Bánh lười là một loại ma túy biến tướng được giới trẻ ưa chuộng.

Cũng theo vị chuyên gia này, một vấn đề thực sự rất đáng quan ngại là hầu hết các loại ma túy thế hệ mới hiện nay đều không thể phát hiện được bằng các phương pháp xét nghiệm nhanh, mà phải đưa về phòng thí nghiệm tiên tiến để phân tích và đòi hỏi một thời gian tương đối. Được biết, hiện tại mỗi nước cũng chỉ có vài phòng thí nghiệm có đủ năng lực để phân tích ma túy thế hệ mới, thậm chí ngay tại chính các cơ sở này nhiều khi cũng không thể phát hiện được tất cả các loại ma túy, bởi chúng quá đa dạng và được thay đổi liên tục.

Tự bảo vệ bản thân bằng cách nhận diện các loại ma túy trá hình

Để người dân có thể tự bảo vệ chính mình và gia đình khỏi “cái chết trắng, đang được biến tướng ngày càng tinh vi, BS.Nguyễn Trung Nguyên chỉ ra một vài điểm nhận diện chung của các sản phẩm ma túy thế mới này:

-Trước hết các chất kích thích “cấm” này thường được bán ở những địa điểm vui chơi giải trí, có nguy cơ cao tiềm ẩn những hành vi không lành mạnh như quán karaoke, pub, quán bar.

Ma túy núp bóng đồ ăn, thức uống: Bất kì ai cũng có thể trở thành nạn nhân - 3

-Các sản phẩm này thường có nhãn hiệu, cách đóng gói, màu sắc rất đặc biệt, trên bao bì thường xuất hiện nhiều hình thù và thông tin kì quái và không chính thống.

Ma túy núp bóng đồ ăn, thức uống: Bất kì ai cũng có thể trở thành nạn nhân - 4

- Nhận diện dựa vào một số cụm từ đặc biệt xuất hiện trên bao bì như: “mạnh quá”. “nóng hổi”, “cay”… có thể bằng tiếng Việt hoặc các ngôn ngữ khác nhưng mang nghĩa tương tự.

Ma túy núp bóng đồ ăn, thức uống: Bất kì ai cũng có thể trở thành nạn nhân - 5

Đã là ma túy thì không được thử dù chỉ một lần!

BS.Nguyễn Trung Nguyên cho biết: “Dù được biến tướng với rất nhiều hình thức sử dụng như: hút, hít, tiêm, thức ăn, đồ uống nhưng bản chất đã là ma túy thì đều có độc tính rất mạnh lên hệ thần kinh, tim mạch và chỉ với một liều rất nhỏ đã có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể, thậm chí là tử vong”.

Cũng theo chuyên gia này, mỗi chất ma túy lại có những tác động cụ thể riêng biệt. Thông thường các sản phẩm ma túy được sử dụng hiện nay là tổng hợp của rất nhiều chất khác nhau nên những tác động có sự chồng chéo. Tựu chung lại việc sử dụng ma túy thường sẽ gây ra những hệ lụy với sức khỏe con người như sau:

-Cấp tính: Hôn mê, kích thích, vật vã, co giật, tăng thân nhiệt, loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, viêm cơ tim, tổn thương thận, tổn thương cơ, đông máu. Đồng thời, ma túy gây ra các biểu hiện tâm thần như: hoang tưởng, ảo giác, có xu hướng tấn công, muốn tự sát. Thậm chí, nhiều trường hợp sử dụng ma túy đã dẫn đến tử vong, ngay trong lần thử đầu tiên.

- Mãn tính: gây tổn thương lâu dài lên nhiều cơ quan khác nhau, gây nghiện và các độc tính mãn tính.

BS.Nguyễn Trung Nguyên cũng chia sẻ về các trường hợp thực tế tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai: “Hầu hết các bệnh nhân nhập viện đều đã ở trong tình trạng nguy kịch (kích thích, vật vã, kích động, rối loạn tâm thần, vấn đề về tim). Trong trường hợp này, nhiệm vụ đầu tiên là ổn định chức năng sống của bệnh nhân. Thời gian điều trị để bệnh nhân trở lại bình thường cũng tùy theo mức độ sử dụng, tùy theo loại chất. Có người vừa dùng xong thì lăn ra co giật hôn mê và sùi bọt mép, sau khi được chở đến viện thì bỗng tỉnh lại, nhưng cũng có người để lại những tổn thương đa cơ quan lâu dài.

Ma túy núp bóng đồ ăn, thức uống: Bất kì ai cũng có thể trở thành nạn nhân - 6

Nam thanh niên ở thành phố Hồ Chí Minh nghi “ngáo đá” đi trên dây điện cao thế 110kV.

BS Nguyễn Trung Nguyên cũng đưa ra khuyến cáo cho người dân, đặc biệt là giới trẻ- Đối tượng dễ bị cám dỗ và trở thành nạn nhân của ma túy: “Không được thử ma túy dù chỉ một lần, vì đã có lần một thì có lần tiếp theo và đặc trưng của ma túy là lũy tiến, với liều lượng sử dụng tăng dần. Sử dụng ma túy không chỉ vi phạm pháp luật mà còn rất nguy hiểm với sức khỏe của bản thân, thậm chí ngay lần thử đầu tiên cũng có thể tử vong.”

Minh Nhật