Lý do khiến người đàn ông phải nhập viện cấp cứu sau bữa nhậu

(Dân trí) - Sau buổi liên hoan có uống rượu, người đàn ông 47 tuổi vào viện cấp cứu vì đau bụng dữ dội. Bác sĩ chỉ định thay huyết tương cấp cứu vì bệnh nhân bị viêm tụy cấp thể hoại tử.

Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) mới đây tiếp nhận cấp cứu nam bệnh nhân 47 tuổi trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng trên rốn, đau lan ra khắp bụng và xiên ra sau lưng, bụng chướng cứng, buồn nôn. Trước đó, bệnh nhân có uống rượu trong một buổi liên hoan.

Bệnh nhân có thói quen uống nhiều rượu và đã điều trị nội khoa viêm tụy cấp 2 lần. 

Bệnh nhân được chỉ định làm xét nghiệm máu và chụp CT scan ổ bụng. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp thể hoại tử, xét nghiệm triglyceride máu tăng cao 36,9mmol/L (trong khi người bình thường là dưới 2,3 mmol/L). Ngay lập tức bệnh nhân được chỉ định thay huyết tương cấp cứu. 

Lý do khiến người đàn ông phải nhập viện cấp cứu sau bữa nhậu - 1
Bệnh nhân được chỉ định thay huyết tương cấp cứu.

Hiện tại, sau thay huyết tương bệnh nhân đã có chuyển biến tích cực, không còn đau bụng, bụng mềm. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Ths.BS Vũ Huy Sơn, khoa Hồi sức cấp cứu cho biết triệu chứng của bệnh viêm tụy cấp diễn ra rầm rộ như bệnh nhân bị chướng bụng, đau bụng, buồn nôn, đau vùng thượng vị (ngay dưới xương ức), bí trung đại tiện. Viêm tụy cấp diễn biến phức tạp, nhanh chóng. Ngay cả khi cơn nguy kịch đã tạm qua, các biến chứng nhiễm trùng, nhiễm độc, suy kiệt vẫn rình rập. Bệnh rất dễ tái phát nhiều lần. Vì vậy, bệnh nhân luôn cần được theo dõi y tế sát sao và thực hiện đúng theo hướng dẫn điều trị của Bác sĩ.

Các trường hợp viêm tụy cấp do tăng triglyceride máu thường đáp ứng rất tốt với phương pháp điều trị thay huyết tương. Thay huyết tương là liệu pháp loại bỏ một lượng huyết tương trong máu người bệnh và thay thế vào một lượng huyết tương khác tương tự. 

Theo đó, máu được dẫn ra ngoài qua hệ thống máy lọc, tại đây một lượng huyết tương được loại bỏ và thay thế vào một lượng huyết tương hay albumin tương ứng và sau đó máu được trả về lại cho cơ thể. 

Thay huyết tương được chỉ định trong các bệnh lý như viêm tuỵ cấp do tăng triglyceride, suy gan cấp chờ gan hồi phục hoặc chờ ghép gan, nhược cơ, hội chứng Guillain Barre. 

Trước đây các ca viêm tụy cấp ở Việt Nam thường do sỏi trong ống tụy hoặc do giun đũa chui vào ống mật. Tuy nhiên trong những năm gần đây, tỷ lệ viêm tụy cấp do rượu bia, mỡ máu đang tăng lên một cách rõ rệt, chiếm tới 70% số ca nhập viện. 

Đặc trưng của những trường hợp viêm tụy cấp có triglyceride cao là mỡ hoà lẫn với máu. Nếu lấy máu xét nghiệm, chiếm phần lớn là màu trắng, chỉ còn phần nhỏ màu đỏ bên dưới là máu của bệnh nhân.

Những trường hợp này khi lọc máu phải thay màng lọc thường xuyên vì trong máu có quá nhiều mỡ gây tắc màng lọc.

Độ nặng và tỷ suất biến chứng với viêm tụy cấp do tăng triglyceride máu đã được báo cáo là cao hơn so với viêm tụy cấp xảy ra do những nguyên nhân khác. Viêm tụy cấp diễn tiến thông thường chiếm 80% là thể nhẹ, 20% diễn tiến thể nặng. Trong thể nặng, khi đã diễn tiến tới hoại tử, xuất huyết thì tỷ lệ tử vong có thể lên đến 40-50%, thậm chí lên 80-90%.

Để kiểm soát lâu dài và phòng ngừa viêm tụy cấp tái phát, người bệnh cần kiểm soát các yếu tố thứ phát như tránh rượu, giảm cân, kiểm soát đái tháo đường và tiết thực với chế độ ăn giảm mỡ, giảm carbohydrate.