1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Trung Quốc:

Lưu huỳnh trong ớt khô vượt ngưỡng 50 lần

(Dân trí) - Khí lưu huỳnh trong xưởng chế biến ớt khô ở Hồ Nam (Trung Quốc) dày đặc như 1 màn sương, khiến người đứng trong đó ho không ngừng dù đã đeo khẩu trang chống độc.

 

Vào khu vực kho đựng ớt khô phải mang khẩu trang chống độc

Vào khu vực kho đựng ớt khô phải mang khẩu trang chống độc
 

Cơ quan chức năng phát hiện ra xưởng sản xuất này khi người dân sống xung quanh phản ánh mùi khó chịu bay ra từ xưởng này hằng đêm.

 

Công nhân làm việc tại xưởng đều phải đeo khẩu trang chống độc còn những người không mang khẩu trang chuyên dụng thì sẽ không thể đứng nổi 1 phút vì nghẹt thở và chảy nước mắt.

 

Những quả ớt khô được tẩm lưu huỳnh này có vẻ bề ngoài vàng kim, màu sắc tươi sáng, lưu trữ được trong 1 thời gian dài, được vận chuyển tới đầu mối chợ bán sỹ bán ra khắp các tỉnh. Và theo khảo sát của cơ quan chức năng, “ớt cay không hun khói không đẹp, không có ai mua”, “ ớt cay không dùng lưu huỳnh chế biến thì màu sắc của ớt rất xấu thời gian sử dụng cũng ngắn”.

 

Xét nghiệm mẫu ớt khô mua tại chợ bán buôn, cơ quan chức năng TQ phát hiện dư lượng lưu huỳnh dioxide trong ớt lên tới 10,6g/kg, cao gấp 50 lần so với tiêu chuẩn.

 

Theo Phó tổng cục giám sát kỹ thuật chất lượng tỉnh Hồ Nam, ông Lưu Vĩnh Sinh, việc sử dụng lưu huỳnh để bảo quản ớt là phạm pháp vì chất này khi vào cơ thể sẽ gây kích thích cho hệ thống đường hô hấp, khí quản… từ đó gây ra nôn mửa, đau bụng đi ngoài…; nghiêm trọng hơn sẽ nguy hại đến gan, thận, thậm chí nếu ăn trong thời gian dài sẽ dẫn đến ung thư, gây nguy hại lớn cho sức khỏe. 

 

Điều đáng mừng là việc nhận biết ớt có tẩm lưu huỳnh hay không không khó: Ớt chế biến từ lưu huỳnh bề ngoài nhìn rất sáng bóng, khi ngửi có một chút mùi khí lưu huỳnh, dùng tay bóp có một cảm giác ướt dính tay. Còn ớt cay được phơi khô từ ánh nắng mặt trời hoặc củi than nướng thì có màu nâu tối, không ẩm ướt cũng không có khí mùi kích thích mũi.

 

Việt Hà

Tổng hợp từ xinhuanet, people