Lượng tiêu thụ muối i-ốt giảm nửa, cảnh báo nguy cơ IQ thấp ở trẻ

Dân trí ​Sau một thời gian dài là nước đi đầu trong bổ sung i-ốt vào muối, đến nay, lượng tiêu thụ muối này tại nước ta đã giảm hơn nửa, kéo theo lượng i-ốt trong phụ nữ độ tuổi sinh đẻ rơi vào mức cảnh báo, đe dọa sự phát triển đầy đủ của trẻ sơ sinh, bướu cổ và giảm IQ ở trẻ.

Suy giảm trí tuệ ngay từ trong bụng mẹ

TS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc bệnh viện Nội tiết Trung ương, cho biết: “Bướu cổ là hệ quả của sự phản xạ của tuyến giáp do phải hoạt động mạnh hơn nên tuyến giáp to ra. Nhưng bướu cổ chỉ là phần nhỏ nhìn thấy, rộng hơn rất nhiều, khó nhận biết đó là suy giảm trí thông minh, trí tuệ của trẻ.

"Trong khi đó, i - ốt là nguyên liệu phát triển hoóc môn giáp. Vì thế, thiếu I - ốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành, phát triển thần kinh ở trẻ. Giai đoạn ảnh hưởng nặng nề nhất là trong giai đoạn mang thai và trẻ mới sinh”, TS Dương nói.

Theo đó, nếu thiếu I - ốt đứa trẻ kém trí thông minh, thậm chí đần độn. Nghiên cứu cho thấy vùng thiếu I - ốt, IQ của trẻ thấp hơn vùng được bổ sung I - ốt.

Tại buổi hội thảo, ngài Jesper Moller, Phó trưởng Đại diện Unicef Việt Nam, cũng đồng quan điểm rằng đủ I -ốt là nền tảng cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của thế hệ tiếp theo. Vì thiếu i-ốt có thể dẫn tới thai lưu, sẩy thai và bướu cổ. Nó cũng góp phần gây ra nhận thức kém, học tập khó khăn và chậm phát triển tâm thần nghiêm trọng ở trẻ em.

Bướu cổ chỉ là phần nổi của tẳng băng hiểm họa do thiếu I - ốt mang lại.
Bướu cổ chỉ là phần nổi của tẳng băng hiểm họa do thiếu I - ốt mang lại.

Chỉ còn 45% sử dụng muối có i-ốt

Đã từng có 1 giai đoạn, Việt Nam đi đầu trong công cuộc loại trừ tình trạng các rối loạn do thiếu hụt I - ốt nhờ chiến lược bổ sung I - ốt vào toàn bộ muối ăn. Đó là thời điểm 1994-2005 với 90% các hộ gia đình được sử dụng muối iốt đầy đủ, tỷ lệ mắc mới bướu cổ trong trẻ em trong độ tuổi đi học là thấp hơn ngưỡng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) 5%.

Vậy nhưng đến năm 2011, lượng tiêu thụ muối i-ốt đã giảm hơn nửa, chỉ còn 45%. Năm 1993 có đến 94% dân số nằm trong vùng thiếu i ốt, tỷ lệ bướu cổ trẻ em 8 - 12 tuổi là 22,4%. Còn kết quả điều tra trẻ em 8-10 tuổi toàn quốc năm 2014, tỷ lệ bướu cổ là 9,8%.

“Mức I - ốt niệu trung vị của phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi sinh đẻ tại là 7,5 mcg/dl. Trong khi đó, ở mức dưới 10 mcg là dấu hiệu cảnh báo sự phát triển đầy đủ của trẻ sơ sinh đang gặp nguy cơ”, ông Jesper Moller chia sẻ.

Nguyên nhân được chỉ ra là do Việt Nam chuyển dần từ chương trình mục tiêu quốc gia sang hoạt động thường xuyên của ngành y tế; cùng đó có sự thay đổi về luật pháp, dẫn đến tình trạng trên thị trường tồn tại dạng muối thường và gia vị mặn thường không trộn I - ốt.

Theo TS Dương, điều may mắn là tình trạng thiếu I - ốt mới quay trở lại và hoàn toàn có thể khắc phục được khi mới đây, Nghị định 09/2016/ND – CP đã bắt buộc phải bổ sung I - ốt vào muối, các gia vị mặn.

“Không chỉ ăn muối I - ốt tại gia đình, mà tại các trường học, tỷ lệ ăn bán trú rất đông, theo quy định bắt buộc dùng muối I - ốt trong chế biến thực phẩm, trẻ sẽ được bổ sung lượng I - ốt đầy đủ hơn”, TS Dương chia sẻ.

Tại Hội thảo về việc thực thi Quy định I - ốt phải được bổ sung trong muối ăn diễn ra ngày 2/12 tại Hà Nội, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết sẽ có sự bàn bạc, làm việc giữa các bộ liên quan để đảm bảo việc sử dụng muối I - ốt bắt buộc trong chế biến thực phẩm hàng ngày, giảm nguy cơ thiếu I - ốt, đe dọa ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Tổn thương da do lạnh
Tổn thương da do lạnh

Khi ra ngoài hoặc làm việc trong điều kiện thời tiết lạnh , những phần cơ thể phải tiếp xúc nhiều với nhiệt độ thấp như mặt, bàn tay, bàn chân… thường xảy ra tình trạng nứt nẻ, tê cóng, cước… Tùy từng mức độ tổn thương, cần xử trí như sau:

Thứ hai, 05/12/2016 - 07:15

Đồng Nai: Bệnh nhân Zika đầu tiên là thai phụ
Đồng Nai: Bệnh nhân Zika đầu tiên là thai phụ

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân 24 tuổi mang thai 29 tuần tuổi bị phát hiện nhiễm vi rút Zika. Đây là trường hợp đầu tiên được phát hiện nhiễm vi rút Zika tại Đồng Nai.

Thứ hai, 05/12/2016 - 04:42

Mảnh đạn nằm trong cơ thể 43 năm xé rách mạch máu
Mảnh đạn nằm trong cơ thể 43 năm xé rách mạch máu

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân nhập viện với cánh tay trái biến dạng, phình lớn, gây đau đớn. Qua kiểm tra hình ảnh, bác sĩ xác định mạch máu của bệnh nhân bị tổn thương do một mảnh đạn nằm trong cơ thể từ 43 năm trước.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 07:05

Công thức giảm cân siêu tốc nhờ ăn trứng
Công thức giảm cân siêu tốc nhờ ăn trứng

Bằng công thức món ăn trong 3 ngày, những phụ nữ có thân hình quá khổ có thể giảm cân siêu tốc nhờ ăn trứng.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 03:06

Muốn có con, nam giới cần chú ý gì trong giấc ngủ?
Muốn có con, nam giới cần chú ý gì trong giấc ngủ?

(Dân trí) - Những cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai nên chú ý tới giấc ngủ của họ, đặc biệt là giấc ngủ của nam giới.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 01:16

Lo lắng cho sức khỏe, thêm nguy cơ bệnh tim
Lo lắng cho sức khỏe, thêm nguy cơ bệnh tim

(Dân trí) - Lo âu là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ảnh hưởng đến một phần lớn dân số Mỹ. Một nghiên cứu mới đây cho thấy những lo lắng về sức khỏe của bản thân sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 09:32

7 nguyên tắc tập luyện bạn có thể hoàn toàn bỏ qua
7 nguyên tắc tập luyện bạn có thể hoàn toàn bỏ qua

(Dân trí) - Để tăng cường thể lực, có một vài nguyên tắc bắt buộc nhưng nếu bạn đang tìm cách tối đa hóa buổi tập tiếp theo, thì có thể hoàn toàn bỏ qua 7 “nguyên tắc” dưới đây:

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:42

Ho đâu chỉ do bệnh lý ở đường hô hấp
Ho đâu chỉ do bệnh lý ở đường hô hấp

Ho là một triệu chứng của rất nhiều bệnh mà từ trước đến giờ, mỗi khi ho là cả người bệnh lẫn thầy thuốc đều quan tâm đến bệnh lý của đường hô hấp. Thế nhưng hiện tại còn một nguyên nhân ngoài đường hô hấp, đó là bệnh do trào ngược dạ dày-thực quản. Đây là một nguyên nhân rất thường gặp nhưng ít khi đuợc quan tâm đến, vì thế khi đến với bác sĩ thường được điều trị trong một thời gian dài nhưng bệnh không khỏi. Vậy trào ngược dạ dày-thực quản là gì?

Chủ nhật, 04/12/2016 - 05:33

Tự mua thuốc bổ gan uống lâu dài có sao không?
Tự mua thuốc bổ gan uống lâu dài có sao không?

Thưa bác sĩ, tôi là nữ, năm nay 25 tuổi. Da mặt tôi rất xấu, bị sạm và thường xuyên nổi mụn. Nghe quảng cáo các loại thuốc, thực phẩm chức năng mát gan, thải độc, giúp đẹp da tôi cũng mua uống và thấy có chút ít hiệu quả. Tôi uống như vậy tới nay cũng hơn một năm.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 04:16

Infographics: 7 thực phẩm giúp tóc mọc nhanh và khỏe
Infographics: 7 thực phẩm giúp tóc mọc nhanh và khỏe

(Dân trí) - Protein là thành phần chính cấu tạo nên tóc. Thiếu protein sẽ dẫn tới tóc tăng trưởng chậm, rụng nhiều và không chắc khỏe. Dưới đây là danh sách 7 loại thực phẩm tốt nhất giúp cho mái tóc của bạn nhanh dài và khỏe mạnh.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 01:24

Dùng thuốc bôi có chữa khỏi bệnh trĩ?
Dùng thuốc bôi có chữa khỏi bệnh trĩ?

Em 23 tuổi, gần đây em thường bị ngứa hậu môn, khi đi đại tiện thì bị đau và chảy máu. Nhiều người nói em bị bệnh trĩ và khuyên dùng thuốc bôi hậu môn để chữa. Em xin hỏi, thuốc bôi này có tác dụng gì và có chữa khỏi bệnh của em không? Nguyễn Trần Hải (Thanh Hóa)

Thứ bảy, 03/12/2016 - 01:17

30% thuốc trên thị trường là vô ích!
30% thuốc trên thị trường là vô ích!

(Dân trí) - Tái bản lần đầu tiên sau 4 năm công bố, cuốn sách “Guide des 4 000 médicaments utiles, inutiles ou dangereux-Hướng dẫn sử dụng 4000 loại thuốc hữu ích, không hữu ích hoặc nguy hiểm” của Giáo sư Philippe Even và Bernard Debré tiếp tục chỉ ra 1/3 thuốc được cung cấp bởi các Công Ty Dược phẩm là không cần thiết.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 08:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Một ca mổ của Việt Nam sẽ được truyền đến 18 điểm cầu trên thế giới
Một ca mổ của Việt Nam sẽ được truyền đến 18 điểm cầu trên thế giới

(Dân trí) - GS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc BV Việt Đức cho biết, các ca phẫu thuật đặc biệt tại Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện 108 sẽ được truyền trực tiếp tới 18 điểm cầu của các nước trong khu vực Châu Á.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:44

Môn thể thao nào tốt nhất cho sức khỏe?
Môn thể thao nào tốt nhất cho sức khỏe?

(Dân trí) - Ai cũng biết những lợi ích sức khỏe của tập luyện; nó làm giảm nguy cơ bệnh tim và kéo dài tuổi thọ. Nhưng trong các môn thể thao, thì môn nào là tốt nhất trong việc ngăn ngừa bệnh tật.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 04:14

Cần Thơ: Phát hiện và thu giữ 400 kg thịt gà tẩm ướp hàn the
Cần Thơ: Phát hiện và thu giữ 400 kg thịt gà tẩm ướp hàn the

(Dân trí) - Ngày 2/12, nguồn tin từ Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa phát hiện một cơ sơ kinh doanh gà nhuộm hàn the, chế biến gần cống thoát nước.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 10:18

Xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm chưa đủ răn đe
Xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm chưa đủ răn đe

(Dân trí) - “An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề dài nhiều tập, khó có thể triển khai ngay được bởi lợi nhuận từ các mặt hàng này là rất lớn. Thành phố đã kiến nghị chính phủ tăng mức xử phạt vi phạm để đủ tính răn đe”.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:41

Bắt giữ xe ô tô vận chuyển hơn 1 tấn rau, củ, quả không rõ nguồn gốc
Bắt giữ xe ô tô vận chuyển hơn 1 tấn rau, củ, quả không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Rạng sáng ngày 2/12, Công an thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã bắt giữ 1 xe ô tô tải chở khối lượng lớn rau, củ, quả không rõ nguồn gốc.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 04:31

Hiểu đúng về màu tổng hợp dùng trong thực phẩm
Hiểu đúng về màu tổng hợp dùng trong thực phẩm

Màu sắc giúp món ăn thức uống trở nên đẹp hơn, ngon hơn, hấp dẫn hơn. Nhờ đó ngành công nghệ màu tổng hợp dùng trong thực phẩm trên thế giới cũng phát triển để phục vụ cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều phản ứng trái chiều về màu tổng hợp đưa vào thực phẩm này.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 04:18

Điều tàu đi cứu thuyền viên Trung Quốc bị đau bụng dữ dội
Điều tàu đi cứu thuyền viên Trung Quốc bị đau bụng dữ dội

(Dân trí) - Vào lúc 9h10 ngày 2/12, tàu SAR412 đã về Đà Nẵng, chuyển thuyền viên Wang Xiaogang (sinh 1974, quốc tịch Trung Quốc) vào bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 03:33

TPHCM: 80% số quận huyện bị vi rút Zika tấn công
TPHCM: 80% số quận huyện bị vi rút Zika tấn công

(Dân trí) - Vi rút Zika đã lan rộng ra 19/24 quận huyện của thành phố, cuộc chiến với dịch bệnh đang trở nên rất khó khăn. Ngành y tế kêu gọi cộng đồng tăng cường các biện pháp bảo vệ sức khỏe đặc biệt là nhóm phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 03:12

Thứ trưởng Bộ Y tế: Học kích não là hoang đường, lừa lọc
Thứ trưởng Bộ Y tế: Học kích não là hoang đường, lừa lọc

(Dân trí) - Sáng 2/12, chia sẻ với PV Dân trí, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã đến kiểm tra tại lớp học kích não. Về mặt y học, nói học bằng những phương pháp đó để kích thích não phát triển là hoang đường, lừa lọc bởi không có bất cứ một cơ sở y học nào.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 02:46

Vì sao sau khi tắm vào mùa đông hay bị ngứa?
Vì sao sau khi tắm vào mùa đông hay bị ngứa?

Bình thường tôi không sao, nhưng vào mùa đông, sau khi tắm, lau khô người, mặc quần áo là ngứa khắp người khoảng 5 phút, nhưng không có hiện tượng đỏ hay nổi mẩn.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 01:35

UNICEF cảnh báo nguy cơ trẻ vị thành niên nhiễm HIV tăng vọt
UNICEF cảnh báo nguy cơ trẻ vị thành niên nhiễm HIV tăng vọt

Đến năm 2030, số ca nhiễm HIV mới ở trẻ vị thành niên có nguy cơ tăng vọt từ mức 250.000 trong năm 2015 lên đến gần 400.000 ca/năm nếu như không đạt được tiến triển trong việc tuyên truyền cho trẻ vị thành niên về sự nguy hiểm của căn bệnh thế kỷ này.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 11:37

Bình Phước: Hơn 120 công nhân nhập viện do nghi bị ngộ độc thực phẩm
Bình Phước: Hơn 120 công nhân nhập viện do nghi bị ngộ độc thực phẩm

Tối 1/12, tại công ty TNHH Yakin Sài Gòn, Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú (thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) hơn 120 công nhân phải nhập viện trong tình trạng nôn ói, ngất xỉu nghi do ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn ca tối.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 10:01