Lười rửa tay, nhân viên y tế gây họa cho người bệnh

(Dân trí) - Khoảng 30% nhân viên y tế không rửa tay khiến vi khuẩn khu trú, phát tán gây họa cho người bệnh. Nhiễm khuẩn bệnh viện đang tác động tiêu cực đến nỗ lực điều trị, tạo thêm gánh nặng, đe dọa tính mạng người bệnh.

Vi sinh vật gây bệnh tồn tại khắp nơi từ vết thương người bệnh đến bàn tay của y bác sĩ, nhân viên y tế, các dụng cụ thăm khám và điều trị, đồ vật bẩn… Nhân viên y tế không thực hiện vệ sinh tay thường xuyên đang là nguyên nhân trực tiếp khiến vi khuẩn từ người bệnh này truyền sang người bệnh khác qua tiếp xúc. Tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện gây khó khăn cho điều trị, đe dọa tính mạng người bệnh.

Bàn tay không sạch của nhân viên y tế có thể gây họa cho bệnh nhân
Bàn tay không sạch của nhân viên y tế có thể gây họa cho bệnh nhân

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo để đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế cần vệ sinh tay trước khi tiếp xúc với người bệnh; trước khi làm thủ thuật vô trùng; sau khi tiếp xúc với máu và dịch cơ thể; sau khi tiếp xúc với người bệnh; sau khi chạm vào bề mặt đồ vật xung quanh người bệnh để bảo vệ bệnh nhân không bị nhiễm những mầm bệnh kháng thuốc.

Thực hiện lời kêu gọi “Bảo vệ sự sống hãy vệ sinh tay”, bệnh viện Thống Nhất đã thực hiện giám sát, thống kê về việc tuân thủ rửa tay của nhân viên Y tế. Theo đó, trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 9/2014 bệnh viện đã thực hiện giám sát việc rửa tay của 194 nhân viên y tế đang làm việc tại bệnh viện thì có tới 30% không rửa tay và 24% rửa tay không đúng cách.  

Bên cạnh đó, bệnh viện thực hiện cấy vi khuẩn trên bàn tay để kiểm tra, kết quả ghi nhận có tới 50% đến 62% tỷ lệ bàn tay của nhân viên y tế sau khi đã rửa có vi khuẩn. Theo phân tích của BS Đoàn Xuân Quảng, khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, bệnh viện Thống Nhất, nhân viên y tế lười rửa tay một phần là do thói quen, nhưng tình trạng quá tải bệnh viện đang diễn ra đã tác động tiêu cực khiến nhân viên y tế không thể thực hiện đúng các bước rửa tay được hướng dẫn.

Hưởng ứng chương trình “Bảo vệ sự sống - Hãy vệ sinh tay” tổ chức ở bệnh viện Thống Nhất (ngày 12/11) ông Lê Văn Tuân, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam khuyến cáo: “Khoảng 50% tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện xuất phát từ bàn tay của nhân viên y tế. Thảo tác vệ sinh bàn tay của nhân viên y tế tưởng chừng rất đơn giản nhưng sẽ góp phần quan trọng vào việc bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho bệnh nhân. Hãy rửa tay vì lương tâm và trách nhiệm của người hành nghề y.”

Vân Sơn

 

 

Đang được quan tâm