Nhiệt độ phòng học ảnh hưởng đến học tập như thế nào?

(Dân trí) - Thời tiết nóng có hại cho khả năng thực hiện tốt các bài thi của trẻ, một nghiên cứu mới đã cho thấy.

Nhiệt độ cao khiến trẻ khó tập trung
Nhiệt độ cao khiến trẻ khó tập trung

Nghiên cứu do Đại học Harvard tiến hành đã tìm thấy mối liên quan “có ý nghĩa” giữa nhiệt độ cao và thành tích học tập thấp, với mỗi 0,55oC tăng thêm trên mức 21oC sẽ làm thành tích học tập giảm đi 1%.

Phân tích 10 triệu điểm bài kiểm tra của trẻ em Mỹ được thực hiện trong 13 năm cho thấy nên sử dụng điều hòa không khí để giữ cho phòng học mát mẻ.

Nghiên cứu thấy rằng thời tiết nóng làm cho việc học bài ở trường khó khăn hơn và khó tập trung vào bài tập về nhà ngoài trường học.

Những ngày lạnh hơn có vẻ không gây hại cho thành tích, tuy nhiên tác động tiêu cực bắt đầu đo được khi nhiệt độ tăng trên 21oC.

Giảm thành tích học tập tăng nhanh khi nhiệt độ tăng lên trên 32oC và thậm chí còn cao hơn khi nhiệt độ trên 38oC.

Các số liệu cho thấy rằng học sinh dễ có điểm số thấp hơn trong những năm mà nhiệt độ cao hơn và kết quả tốt hơn trong những năm mát mẻ hơn.

Điều này đúng với nhiều loại khí hậu khác nhau, dù là ở các bang phía bắc lạnh hơn hay ở các bang miền Nam, nơi nhiệt độ thường cao hơn nhiều.

Đây là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này cung cấp bằng chứng rõ ràng về thành tích học tập đi xuống khi nhiệt độ tăng lên.

Joshua Goodman, phó giáo sư Trường công Harvard Kennedy cho biết học sinh có nhiều khả năng bị "xao lãng, kích động và thấy khó tập trung hơn".

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu cho biết sẽ khó thực hiện các nghiên cứu tương tự trong các hệ thống giáo dục ở Anh, vì sự khác biệt về điều kiện thời tiết sẽ hẹp hơn nhiều.

Phổ thời tiết rộng ở Mỹ cho phép so sánh trong cùng nhóm tuổi cũng như với kết quả bài kiểm tra của những năm trước.

Cẩm Tú

Theo Telegraph

Đang được quan tâm