Loại "vua trái cây" luôn sẵn có ở chợ Việt là khắc tinh của ung thư

Minh Nhật

(Dân trí) - Xoài không chỉ là loại quả ngon mà còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất, vitamin và là một trong những loại trái cây có lợi nhất cho sức khỏe.

Xoài mọng nước, ngon và ngọt. Không những thế, xoài còn được mệnh danh là "vua" của các loại trái cây ở một số nơi trên thế giới, khi sở hữu hàm lượng dưỡng chất dồi dào.

Phân tích cho thấy, xoài chứa một loạt các vitamin và khoáng chất như: A, B1, B2, B6, C, E, biotin, caroten, pantotenic axit, niacin, folacin; canxi, sắt, photpho, kali, natri, đồng, magie, kẽm, selen. Đặc biệt, các chất dinh dưỡng như protein, lipit, gluxit và nhất là caroten đều vượt xa các loại quả khác. 

Loại vua trái cây luôn sẵn có ở chợ Việt là khắc tinh của ung thư - 1

Xoài là một thực phẩm chống oxy hóa cao. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của xoài trên một số loại ung thư và thấy rằng, nó có công dụng trong việc ngăn chặn các tế bào ác tính. Lý do nằm ở các polyphenol, một loại hoạt chất thực vật. Bên cạnh đó, các công trình khoa học cũng chỉ ra rằng, xoài giảm nguy cơ ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư phổi, bệnh bạch cầu và ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Molecular Nutrition & Food Research đã cho thấy xoài có khả năng củng cố lá chắn ngăn ngừa bệnh tật của cơ thể. Theo đó, trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đã cho các tình nguyện viên khỏe mạnh từ 21 - 38 tuổi mỗi ngày ăn 400g xoài, trong 10 ngày. Kết quả cho thấy hàm lượng axit gallic và gallotannin trong cơ thể họ tăng đáng kể, tạo lá chắn cho cơ thể phòng ngừa bệnh tật, trong đó có ung thư.

Loại vua trái cây luôn sẵn có ở chợ Việt là khắc tinh của ung thư - 2

Xoài có hàm lượng pectin cao – một chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu. Pectin cũng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt. Tổ chức điều tra Ung thư châu Âu cũng đã tìm ra mối liên hệ chặt chẽ giữa ăn xoài với việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày-ruột.

Không chỉ vậy, chất mangiferin trong quả xoài có thể khống chế sự phát triển của các tế bào ung thư và ngăn chặn chu kỳ phân chia tế bào, có hiệu quả phòng ngừa bệnh ung thư phổi.

Khả năng phòng chống ung thư của xoài còn đến từ đặc tính kiềm hóa môi trường cơ thể của loại trái cây này. Chúng ta biết rằng, các tế bào ung thư thích môi trường có tính axit hơn. Vì vậy, bất cứ điều gì có thể đưa độ pH về kiềm đều giúp giảm nguy cơ phát triển căn bệnh chết người này. Xoài chứa axit tartaric, axit malic, và axit citric, tất cả đều giúp duy trì độ kiềm. Nghe có vẻ vô lý, nhưng cần biết rằng, tất cả các axit này sẽ trở thành kiềm trong quá trình tiêu hóa.

Cần nhớ rằng, không một loại thực phẩm hoặc thành phần trong thực phẩm đơn lẻ nào, có thể “đơn phương” giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi ung thư. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo rằng, một chế độ ăn với sự phối hợp đa dạng các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt là cách tối ưu nhất để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư.

Theo Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, tại Việt Nam, số ca mắc ung thư tăng từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020. Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương ứng 315 người/ngày.