Lo ngại Ebola, Thái Lan truy tìm một người đến từ Sierra Leone

(Dân trí) - Bộ Y tế công cộng Thái Lan đã yêu cầu cảnh sát giúp truy tìm một người đàn ông đến từ Sierra Leone, người này đã không báo cáo cho hệ thống theo dõi bắt buộc 21 ngày về triệu chứng Ebola.

Lo ngại Ebola, Thái Lan truy tìm một người đến từ Sierra Leone

Samuel Sesay, 31, bay tới Thái Lan từ khoảng 2 tuần trước trong tình trạng khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc cơ quan y tế không thể liên lạc và không tìm thấy Sesay ở khách sạn, nơi anh này khai là sẽ lưu trú, đã dẫn đến nhiều lo ngại.

Để ngăn ngừa dịch bệnh chết người này ở Thái Lan, Bộ Y tế yêu cầu tất cả những người đến từ những nước có dịch, bao gồm Sierra Leone, phải thông báo chi tiết về tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế hằng ngày trong 21 ngày.

“Hiện có 8 người trong danh sách theo dõi của chúng tôi. Trong số đó, chỉ có một người đàn ông chúng tôi không liên lạc được”, Phó tổng thư ký thường trực Wachira Pengjuntr cho biết.

Cục Bệnh truyền nhiễm đã gửi đơn kiến nghị lên đồn cảnh sát Yannawa và đề nghị giúp xác định nơi ở của Sesay.

“Tại thời điểm nhập cảnh vào Thái Lan, người này không bị sốt và không có bất kỳ triệu chứng gì khác”, Wachira nói. “Anh ấy không phải là bệnh nhân nghi nhiễm Ebola. Nhưng chúng tôi yêu cầu anh ấy thông báo về tình trạng sứ khỏe của mình theo quy định để ngăn ngừa dịch Ebola xảy ra”.

Trong tuần qua, đã có khoảng 1.000 trường hợp nhiễm mới Ebola ở Sierra Leone.

Theo Wachira, việc giám sát Ebola được xây dựng để mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Nếu người bệnh được phát hiện sớm thì cơ hội hồi phục sẽ cao hơn.

“Người vi phạm các qui định về giám sát có thể chịu mức phạt tối đa là 2.000 bạt”, ông nói.

Thời gian ủ bệnh của Ebola là 21 ngày, và đó cũng chính là thời gian giám sát.

Cảnh sát và các nhân viên y tế đang tìm kiếm Sesay ở nhiều nơi. Cơ quan nhập cảnh cho biết chưa có báo cáo nào về việc người này đã rời Thái Lan.

Cẩm Tú

Theo Asiaone